Crimea bị cắt điện, thể hiện sự phụ thuộc vào Ukraine

Trong khi tình hình chiến sự tại các tỉnh miền Đông Nam Ukraine vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt sau khi lệnh ngừng bắn vừa ký được 2 ngày đã bị các bên phá vỡ, thì tại Crimea, bán đảo đã được Nga sáp nhập hồi tháng 3 vừa qua, mạng lưới điện đã bị cắt, khiến nhiều thành phố quan trọng tại đây như Yalta và Sevastopol - nơi đặt căn cứ của Hạm đội Biển Đen - chìm trong bóng tối trong vòng nhiều giờ đồng hồ.

Bán đảo Crimea vẫn còn lệ thuộc vào nguồn điện từ Ukraine.


Diễn biến này cho thấy, mặc dù Nga đã đơn phương sáp nhập Crimea vào lãnh thổ của mình một cách dễ dàng về mặt địa chính trị, nhưng xét trên phương diện kinh tế, vẫn còn là một nhiệm vụ không hề dễ dàng với Nga, khi muốn kéo hoàn toàn bán đảo cô lập này về phía mình. Bởi lẽ, ngay cả một Crimea dưới thời Kiev quản lý, cũng gặp rất nhiều khó khăn trong việc cung cấp điện cho toàn bộ khu vực, với hệ thống thiết bị kết nối phải chạy qua những mảnh đất nhỏ lẻ tẻ giữa bán đảo với đất liền. Vì vậy, đối với Nga, công việc này càng phức tạp hơn, vì Nga chẳng có gì ngoài đường không và đường biển mong manh để kết nối với bán đảo cô lập này.

Ngay sau khi sự việc diễn ra, các quan chức của Điện Kremlin tại Crimea đã lập tức cáo buộc Kiev. Lãnh đạo lâm thời của Crimea, ông Sergei Aksyonov nói, đây là một hành động phá hoại của giới chức Kiev, gây ảnh hưởng trực tiếp đến công việc học tập khi năm học mới vừa bắt đầu.

Nền kinh tế Ukraine hiện đang trong giai đoạn điêu đứng sau khi Moskva đưa ra những cấm vận và đòi hỏi liên quan vấn đề khí đốt, cộng thêm việc chi trả cho các hoạt động quân sự tại miền Đông, đã khiến cho nhà máy điện quốc gia Ukrinterenergo, nơi cung cấp 80% điện cho bán đảo Crimea, đã bắt đầu phải thực hiện các kế hoạch giảm tải để tiết kiệm năng lượng. Đại diện của nhà máy nói trên cho biết, nếu những người tiêu thụ điện tại Crimea không thực hiện tiết kiệm điện theo kế hoạch trên, thì họ sẽ buộc phải cắt hoàn toàn điện cho khu vực này.

Trước tình trạng trên, Moskva đã đưa một số máy phát điện đến Crimea để đề phòng trường hợp mất điện, và đang lên kết hoạch xây dựng các trạm điện để bán đảo dần thoát khỏi sự phụ thuộc vào Kiev. Tuy nhiên đây không phải là vấn đề có thể giải quyết trong một sớm một chiều, mà là một tiến trình lâu dài, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đã nói như vậy trong một cuộc họp chính phủ hồi tuần trước. 


Hiện nay, ngoài điện, Crimea vẫn phụ thuộc rất nhiều vào Ukraine trong vấn đề nước, thực phẩm và vận chuyển, bởi 85% nhu cầu trong số các lĩnh vực nói trên đều đến thông qua một kênh đào nối với đất liền ở Ukraine. Theo tính toán của Bộ Nông nghiệp Nga, nếu không đủ nước phục vụ nông nghiệp, người dân ở Crimea có thể sẽ bị mất tới 5 tỷ ruble (tương đương 135 triệu USD).


TTK

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản