Chuyến thăm Ấn Độ 'hoành tráng' của Tổng thống Trump

Ấn Độ đã dành cho Tổng thống Mỹ Donald Trump một màn tiếp đón hoành tráng, tươi vui, đầy màu sắc trong chuyến thăm kéo dài 36 giờ từ ngày 24/2. Mục đích kép của Tổng thống Trump là khẳng định quan hệ Mỹ-Ấn, đồng thời gia tăng cơ hội tái đắc cử cho bản thân.

Màn chào đón nồng nhiệt

Chú thích ảnh
Thủ tướng Ấn Độ Narenda Modi (phải) đón Tổng thống Mỹ Donald Trump (giữa) và Đệ nhất phu nhân Melania Trump tại sân bay quốc tế Sardar Vallabhbhai Patel ở Ahmedabad, Ấn Độ, ngày 24/2. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo kênh CBSNews (Mỹ), Ấn Độ đã dành cho Tổng thống Trump một cuộc tiếp đón mà gần như ông chưa từng thấy trong nhiều chuyến công du nước ngoài. Tại nhiều nơi, chào đón Tổng thống Mỹ là các cuộc biểu tình lớn và cái bắt tay lạnh nhạt của nhiều lãnh đạo thế giới. Còn tại Ấn Độ, lãnh đạo Mỹ được chào đón nồng nhiệt từ sân bay.

Thành phố Ahmedabad náo nhiệt hẳn lên khi Tổng thống Trump tới. Đường phố chật cứng người dân chỉ mong nhìn thấy ông Trump. Khắp nơi là hàng trăm bảng quảng cáo khổng lồ in hình Tổng thống Trump và Phu nhân. 

Chú thích ảnh
Sự kiện "Namaste Trump" tại sân vận động Sardar Patel. Ảnh: AP

Trên 100.000 người đã ngồi chật kín sân vận động cricket lớn nhất thế giới chờ màn xuất hiện của Tổng thống Mỹ. Đây có lẽ là số khán giả lớn nhất từng tập hợp để nghe Tổng thống Trump phát biểu.

Gần như tất cả mọi người trong sân vận động đều đội mũ lưỡi trai in tên sự kiện “Namaste, Trump”, có nghĩa là trịnh trọng hoan nghênh Tổng thống Trump. Cả trăm nghìn người đã hoan hô vang dội chào đón Tổng thống Trump và Thủ tướng nước chủ nhà Narendra Modi. 

Tổng thống Trump cùng Đệ nhất Phu nhân Melania cũng tới thăm nhà của vị lãnh tụ độc lập dân tộc Ấn Độ Mohandas Gandhi và ngôi đền Taj Hahal nổi tiếng.

Trong chuyến thăm Ấn Độ, Tổng thống Trump đã không tiếc lời ca ngợi cả Thủ tướng Modi và nền dân chủ Ấn Độ, nhất là nỗ lực đưa người dân thoát đói nghèo. Ông Trump nói: “Ấn Độ mang hy vọng cho cả nhân loại. Quốc gia của ngài đang làm rất tốt. Chúng tôi rất rất tự hào về Ấn Độ”.

Mục tiêu chính trị

Chú thích ảnh
Tổng thống Trump phát biểu tại sự kiện "Namaste Trump". Ảnh: Reuters

Chuyến thăm Ấn Độ lần này phản ánh chiến lược vận động tái tranh cử của Tổng thống Trump, nhằm thể hiện hình ảnh của ông trong vai trò tổng thống trong một chuyến đi dù ngắn nhưng được chuẩn bị kỹ lưỡng.

Theo CBS News, đây là chuyến thăm được tính toán để đối trọng với cuộc so kè giữa các ứng cử viên Dân chủ trong bầu cử sơ bộ đang diễn ra. Từ đó, đội ngũ của ông có thể tận dụng các hình ảnh trong chuyến đi cho các quảng cáo sắp tới trong chiến dịch tái tranh cử. 

Các phụ tá của Tổng thống Trump cũng cho rằng chuyến thăm Ấn Độ có thể giúp ông thu hút hàng chục nghìn cử tri Mỹ gốc Ấn trước cuộc bầu cử vào tháng 11 tới.

Theo trang France24, bà Mira Kamdar, cựu thành viên ban biên tập tờ New York Times, nhận định: “Tổng thống Trump có cơ hội giành lá phiếu của người Mỹ gốc Ấn và chứng minh ông được yêu mến ở nước ngoài”.

Với chuyến thăm Ấn Độ, Tổng thống Trump có thể tập trung vào nỗ lực tái tranh cử và cải thiện hình ảnh ở đất nước đông dân. Đây là một thay đổi đáng mừng với Tổng thống Trump. Cộng đồng Ấn Độ 4,5 triệu người ở Mỹ không phải là thành phần bỏ phiếu chính với Tổng thống Trump.

Trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016, người Mỹ gốc Ấn thường bỏ phiếu cho ứng viên Dân chủ và chỉ 16% cộng đồng này bỏ phiếu cho ông Trump. Hơn một nửa cộng đồng là người Hindu và có xu hướng bỏ phiếu cho phe cánh tả ở Mỹ. Tuy nhiên, họ là cộng đồng giàu có và học vấn cao, trong đó có những người ủng hộ trung thành với Tổng thống Mỹ.

Xem video vợ chồng Tổng thống Trump thăm đền Taj Mahal (nguồn: PBS):

Trước đó, Tổng thống Trump cũng nỗ lực hướng tới cử tri Mỹ gốc Ấn. Hồi tháng 9/2019, ông đã xuất hiện cùng Thủ tướng Modi trong một sự kiện lớn ở Houson mang tên “Howdy Modi” (Hoan nghênh Modi) và tuyên bố: “Ngài không bao giờ có người bạn tổng thống nào tốt hơn là Tổng thống Donald Trump”.

Theo các chuyên gia, nỗ lực của Tổng thống Trump trong hướng tới Ấn Độ có thể giúp tăng tỷ lệ ủng hộ, dù không tăng được tới mức mà nhiều người Cộng hòa hy vọng.

Về phần mình, Thủ tướng Ấn Độ Modi cũng coi chuyến thăm của lãnh đạo Mỹ là một thời cơ quan trọng trong bối cảnh ông chưa thể thực hiện cam kết tranh cử là tạo công ăn việc làm. Bà Kamdar nói: “Ông Modi thể hiện bản thân là người bạn tốt nhất của lãnh đạo Mỹ và được Tổng thống Mỹ ủng hộ”. 

Sự ủng hộ của lãnh đạo Mỹ mang lại nhiều lợi ích cho Thủ tướng Modi. Mặc dù chiến thắng vang dội trong tổng tuyển cử Ấn Độ năm 2019, nhưng Thủ tướng Modi bị phản đối mạnh mẽ vì nhiều sửa đổi gây tranh cãi về quyền công dân mà các nhà phê bình cho là nhằm vào người Hồi giáo.

Thỏa thuận thương mại bế tắc

Chú thích ảnh
Hai bên chưa đạt được thỏa thuận thương mại. Ảnh: Getty Images

Dù rất hoành tráng, song chuyến thăm chính thức Ấn Độ đầu tiên của Tổng thống Trump tới nay vẫn thiếu thành quả thực chất. 

Thỏa thuận thương mại Mỹ-Ấn được nhiều người mong chờ dự kiến là trọng tâm của chuyến thăm. Tuy nhiên, đàm phán đã bế tắc quanh vấn đề thuế quan và kiểm soát giá. Quan điểm “Nước Mỹ trên hết” của Tổng thống Trump đã xung đột với chủ trương bảo hộ “Sản xuất tại Ấn Độ” của Thủ tướng Modi.

Trước chuyến thăm, ông Trump cũng không có kỳ vọng về thỏa thuận thương mại với Ấn Độ. Ông nói: “Chúng ta có thể có thỏa thuận thương mại với Ấn Độ, nhưng tôi thực sự sẽ để dành thỏa thuận lớn cho sau này”.

Hội đồng Kinh doanh Mỹ-Ấn (USIBC) cho biết rất thất vọng vì thỏa thuận thương mại là bất khả thi trong chuyến thăm Ấn Độ của Tổng thống Trump. Ông nói: “Chuyến thăm của Tổng thống có thể là xúc tác để hành động về vấn đề thương mại. Chúng tôi đã từng hy vọng chuyến thăm sẽ thúc đẩy hai bên tìm điểm chung và đạt thỏa thuận”.

Theo Chủ tịch USIBC Nisha Biswal, thất bại trong đạt thỏa thuận thương mại, kể cả thỏa thuận hạn chế, sẽ gửi tín hiệu xấu tới ngành công nghiệp và nhà đầu tư ở cả hai nước.

Do không đạt được thỏa thuận song phương nào đáng kể, chuyến thăm Ấn Độ của Tổng thống Trump vẫn bị coi là mang tính hình thức hơn thực chất.

Thùy Dương/Báo Tin tức
Tổng thống Trump và phu nhân thăm đền Taj Mahal trong ánh hoàng hôn
Tổng thống Trump và phu nhân thăm đền Taj Mahal trong ánh hoàng hôn

Tổng thống Mỹ Donald Trump và phu nhân đã dành hơn một giờ đồng hồ thăm và chụp những tấm hình tuyệt đẹp trong ánh chiều tại đền Taj Mahal, công trình kiến trúc nổi tiếng và mang tính biểu tượng của Ấn Độ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN