Tổng thống Trump khó được ăn 'món tủ' khi đến thăm Ấn Độ

Khi Tổng thống Mỹ Donald Trump công du nước ngoài, các nước sở tại đều nhiệt tình thiết đãi món yêu thích của ông là bít tết kèm sốt cà chua. Tuy nhiên, trong chuyến thăm đến Ấn Độ lần này nhà lãnh đạo Mỹ có thể không được thưởng thức “món tủ”.

Chú thích ảnh
Tổng thống Trump và Thủ tướng Modi tại Texas (Mỹ) tháng 9/2019. Ảnh: Reuters 

Kênh CNN (Mỹ) ngày 24/2 cho biết Tổng thống Trump có chế độ ăn quen thuộc là bít tết, bánh burger và thịt xay nhưng trong chuyến thăm tới 3 thành phố Ấn Độ sắp tới, nhà lãnh đạo Mỹ có thể sẽ được tiếp đón bằng thực đơn mới mẻ.

Kênh CNN dẫn nguồn thạo tin cho biết thực đơn sẽ được quyết định vào phút chót. Phía Mỹ được cho thường tác động để đảm bảo khẩu vị của Tổng thống Trump luôn được quan tâm khi ông đi công tác. Từng có giai đoạn nhà lãnh đạo Mỹ thưởng thức bít tết tới 2 bữa trong ngày khi công du nước ngoài.

Trước đây, những quốc gia chủ nhà thường điều chỉnh thực đơn, mời nhà lãnh đạo Mỹ thịt cừu hoặc món khác thay thế nếu thiếu bít tết. Nhưng một số quan chức nhận định rằng khó có khả năng Thủ tướng Modi mời ông chủ Nhà Trắng những món ăn như bít tết và bánh burger.

Tổng thống Trump sẽ đến bang Gujarat, thành phố Agra và Delhi nơi có phần đông dân số theo đạo Hindu do vậy bò được coi là con vật linh thiêng. Ở một vài nơi, ăn thịt còn là điều cấm kỵ do vậy không thể thực hiện hành vi này ở nơi công cộng.

Ngay cả một trong những hãng thức ăn nhanh mà Tổng thống Trump yêu thích như McDonald cũng không phục vụ thịt bò tại Ấn Độ. Thay vào đó, họ đưa ra các món như burger gà hoặc bánh sandwich phomat.

Thủ tướng Modi là người ăn chay và đã lên kế hoạch cùng Tổng thống Trump thưởng thức những món ăn này. Dự kiến ông Trump sẽ cùng dùng bữa một bữa trưa và tiệc tối 25/2 với Thủ tướng Modi tại Ấn Độ.

Bản thân Thủ tướng Modi cũng từng được tiếp đón với thực đơn đặc biệt. Khi đến thăm Nhà Trắng năm 2014, trong khi các vị khách khác thưởng thức phomat dê, món cá bơn và kem cháy vị xoài thì Thủ tướng Modi chỉ uống nước ấm bởi khi đó ông phải trải qua quá trình ăn kiêng đặc biệt liên quan đến tín ngưỡng.

CNN cho biết Tổng thống Trump là nhà lãnh đạo không yêu thích đi lại nhiều. Kể từ khi bước chân vào Nhà Trắng, ông đã đến thăm 23 quốc gia. Trong khi đó cùng quãng thời gian tại nhiệm, cựu Tổng thống Obama đã đặt chân đến 31 quốc gia.

Khi ra nước ngoài, ông Trump đặc biệt quan tâm tới các món ăn hoặc tình huống bất tiện có thể xảy ra. Một nhân vật từng tháp tùng Tổng thống Trump cho biết ông đã ra mệnh lệnh về các món ăn khi công du nước ngoài: “Không có cá nguyên con còn đầu và thức ăn cay”.

Tổng thống Trump và Đệ nhất phu nhân Melania Trump cùng phái đoàn cấp cao Mỹ ngày 24/2 đã  đến bang Gujarat (Ấn Độ). Ông Trump dự định chỉ dành một đêm tại Ấn Độ và không thăm thêm bất cứ quốc gia nào khác.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi trong khi đó đã chuẩn bị nhiều sự kiện tiếp đón người đứng đầu nước Mỹ, bao gồm tuần hành tại sân vận động bóng chày lớn nhất thế giới và tổ chức chuyến thăm quan đền Taj Mahal.

Hà Linh/Báo Tin tức
Tổng thống Mỹ thăm chính thức Ấn Độ
Tổng thống Mỹ thăm chính thức Ấn Độ

Theo phóng viên TTXVN tại Ấn Độ, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Đệ nhất phu nhân Melania Trump cùng phái đoàn cấp cao Mỹ ngày 24/2 đã đặt chân đến Ahmedabad, bang Gujarat, trong chuyến công du chính thức đầu tiên của ông Trump tới Ấn Độ - vốn được kỳ vọng sẽ giúp tăng cường đáng kể mối quan hệ quốc phòng và chiến lược song phương.  

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN