Chuyên gia: Nga và Mỹ là những đối thủ 'định mệnh'

Nga và Mỹ có định mệnh là đối thủ của nhau trong điều kiện trật tự toàn cầu hiện nay, bất kể là dưới thời tổng thống nào.

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump (trái) và Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: AFP/TTXVN

Đó là nhận dịnh của Phó giáo sư Alexey Fenenko, chuyên viên về an ninh quốc tế từ Khoa chính trị thế giới, Đại học Tổng hợp Quốc gia Moskva (Lomonosov).

Trong một buổi hội thảo về kết quả hội nghị thượng đỉnh tại Davos và việc ông Donald Trump chính thức nhậm chức tổng thống Mỹ, ông Fenenko nhấn mạnh Mỹ và Nga là những đối thủ định mệnh dù dưới thời tổng thống nào cũng vậy, đồng thời đưa ra 3 kịch bản về tương lai mối quan hệ giữa các cường quốc: Thứ nhất, Mỹ sẽ buộc phải thừa nhận vai trò gia tăng của Nga và Trung Quốc, và chịu thương lượng với những nước này; thứ 2, Mỹ sẽ bắt đầu cuộc tấn công trực diện, có thể kết thúc bằng xung đột quân sự lớn; và giả thiết thứ 3 là khả năng xuất hiện "một người chơi lớn thứ tư trên thế giới".

Bên cạnh đó, Tổng Giám đốc Trung tâm thông tin chính trị Alexei Mukhin cho rằng Moskva cũng không nên ngừng hẳn cạnh tranh với Washington, bởi đó là động cơ phát triển của Nga.

Theo ông Mukhin, Nga cần tiếp tục cạnh tranh với Mỹ, bởi đây là nơi mà Nga tích lũy thêm sức mạnh và cho phép nâng cao vị thế chính trị của Moskva ở cấp độ toàn cầu. Việc Nga hợp tác với Trung Quốc, Ấn Độ, Iran, Liên minh châu Âu (EU), bất chấp sự phản đối của Mỹ, sẽ là quá trình hỗ trợ tái khởi động nền kinh tế nước này.

TTXVN/Tin Tức
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản