Cao ủy LHQ về Nhân quyền lo ngại sâu sắc về mức độ thiệt hại tại Dải Gaza

Ngày 27/5, phát biểu tại phiên họp đặc biệt của Hội đồng Nhân quyền LHQ (UNHRC), Cao ủy LHQ về Nhân quyền Michelle Bachelet đã bày tỏ quan ngại sâu sắc về mức độ thiệt hại tại Dải Gaza sau khi xảy ra cuộc xung đột Israel và Phong trào Hồi giáo Hamas của Palestine vừa qua.

Chú thích ảnh
Nhà cửa bị tàn phá sau loạt không kích của Israel xuống thành phố Gaza, ngày 19/5/2021. Ảnh: THX/TTXVN

Bà Bachelet nhấn mạnh các vụ không kích của Israel nhằm vào các cơ sở hạ tầng dân sự đã gây thương vong cho dân thường, đồng thời kêu gọi phong trào Hồi giáo Hamas và tất cả các nhóm vũ trang hạn chế sử dụng tên lửa và súng cối.

Hiện UNHRC đang thảo luận một dự thảo nghị quyết do Pakistan đệ trình, trong đó kêu gọi cơ quan này thành lập một ủy ban điều tra quốc tế độc lập để làm rõ tất cả các hành vi vi phạm nhân quyền trên lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng, gồm cả Đông Jerusalem và ở Israel, kể từ ngày 13/4. 

Xung đột giữa Israel và Palestine leo thang từ ngày 10/5 vừa qua, đẩy hai bên vào vòng xoáy bạo lực tồi tệ nhất trong vài năm trở lại đây. Sau 11 ngày giao tranh căng thẳng, Israel và Hamas đã đạt được thỏa thuận ngừng bắn, có hiệu lực từ 2h00 ngày 21/5. Ai Cập và Qatar đã đi đầu các nỗ lực của khu vực thúc đẩy đạt được thỏa thuận ngừng bắn này. Hiện các nhà trung gian hòa giải đang thúc đẩy đàm phán với các bên xung đột nhằm kéo dài thỏa thuận ngừng bắn.

Theo dữ liệu của Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của LHQ, ít nhất 230 người Palestine đã thiệt mạng ở Gaza, trong khi tổn thất về người phía Israel là 12 người.

Phan An (TTXVN)
Thủ lĩnh Hamas giới thiệu đường hầm 500 km ở Gaza, tuyên bố ‘giới hạn đỏ’ trước Israel
Thủ lĩnh Hamas giới thiệu đường hầm 500 km ở Gaza, tuyên bố ‘giới hạn đỏ’ trước Israel

Hamas sẵn sàng thánh chiến qui mô lớn một khi ‘kẻ thù’ xâm phạm đến Jerusalem và những địa điểm linh thiêng, thủ lĩnh Hamas Yahya Sinwar tuyên bố.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN