Hệ thống phòng thủ 'Vòm Sắt' vô tình bắn hạ thiết bị bay quân sự Israel

Bộ Quốc phòng Israel (IDF) cho biết hệ thống phòng thủ Vòm Sắt đã vô tình bắn trúng một thiết bị bay không người lái quân sự của nước này trong đợt giao tranh mới đây với các nhóm vũ trang Palestine. 

Chú thích ảnh
Vòm Sắt (bên trái) triển khai tên lửa đánh chặn các đạn pháo phóng từ Gaza ngày 14/5. Ảnh: AFP

Hôm 25/5, một người phát ngôn của IDF tiết lộ với tờ Haaretz rằng trong lúc giao tranh với phong trào Hamas ở Dải Gaza và bảo vệ bầu trời Israel, Vòm Sắt đã bắn trúng một máy bay không người lái Skylark.

Skylark là thiết bị bay không người lái cỡ nhỏ do công ty quốc phòng Elbit Systems của Israel chế tạo. Chúng được đơn vị "Sky Rider" của Quân đoàn Pháo binh IDF sử dụng cho các nhiệm vụ tình báo và trinh sát.

Theo Haaretz, sự cố này khiến Israel đặt câu hỏi lo ngại rằng liệu IDF có thể tiến hành một cuộc chiến kéo dài mà không làm tổn hại đến lực lượng của chính mình hay không.

Trong cuộc xung đột dài 11 ngày gần đây chứng kiến các vụ tấn công hỏa lực dữ dội giữa IDF và Hamas, Vòm Sắt đã phải đối mặt với hàng nghìn quả đạn pháo, cũng như máy bay không người lái của đối phương. (Xem video sức mạnh phòng thủ của Vòm Sắt trước "mưa đạn pháo" của Hamas. Nguồn: RT)

Là hệ thống phòng không tầm ngắn được thiết kế để đánh chặn tên lửa, pháo và súng cối, Vòm Sắt được đưa vào sử dụng từ năm 2011 nhằm bảo vệ các thành phố của Israel. Tháng 3 vừa qua, Bộ Quốc phòng Israel thông báo đã hoàn thành nâng cấp Vòm Sắt, giúp nó chống lại được hàng loạt mối đe dọa từ trên không mà Israel có thể gặp phải trong tương lai.

Hãng tin AP đưa tin trong quá trình nâng cấp, hệ thống phòng thủ đã được thử nghiệm trước nhiều mối đe dọa bao gồm tên lửa, tên lửa và máy bay không người lái. Tuy vậy, Vòm Sắt chưa hề thực chiến với máy bay không người lái. 

Hệ thống này được cho là đã đánh chặn được 90% tên lửa bay vào lãnh thổ Israel. Mặc dù vậy, lá chắn phòng không này cũng có những hạn chế nhất định. Ngoài chi phí tương đối cao, hệ thống này còn có nguy cơ bị kẻ thù "áp đảo" và thậm chí là vô hiệu hóa bằng chiến thuật bắn ồ ạt, liên tục trong thời gian dài, do thời gian nạp đạn lâu và số đầu đạn dự trữ của một khẩu đội Vòm Sắt là không lớn. 

Hơn nữa, hệ thống này cũng trở nên kém hiệu quả hơn nhiều khi phải ứng phó với các mối đe dọa ở tầm cực ngắn (dưới 4km) hay có tốc độ bay quá nhanh (dưới 28 giây từ khi phát hiện cho tới khi bay đến mục tiêu).

Đức Trí/Báo Tin tức
‘Đại dịch chuột' lan khắp Australia có thể kéo dài 2 năm
‘Đại dịch chuột' lan khắp Australia có thể kéo dài 2 năm

Tình trạng chuột sinh sôi, quấy phá mất kiểm soát suốt 8 tháng qua ở Australia sẽ làm giảm nguồn thu từ vụ đông của người nông dân, cũng như có nguy cơ kéo dài 2 năm. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN