Bầu cử Mỹ 2020: ‘Siêu Thứ Ba’ – Đảng Dân chủ định hình cuộc đua song mã

Một tháng sau khi chiến dịch bầu cử tổng thống năm 2020 chính thức khai màn, chính trường Mỹ ngày 3/3 lại “nóng” với các cuộc bầu cử sơ bộ mang tính quyết định trong ngày “Siêu Thứ Ba”.

Chú thích ảnh
Cựu Phó Tổng thống Joe Biden (phải) và Thượng nghị sĩ bang Vermont Bernie Sanders là hai ứng cử viên sáng giá nhất của đảng Dân chủ sau ngày bầu cử "Siêu Thứ Ba". Ảnh: NBC New

Ngày bầu cử “Siêu Thứ Ba” 3/3 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với các ứng cử viên vì có tới 14 bang, vùng lãnh thổ hải ngoại Samoa và cử tri ở nước ngoài tham gia bỏ phiếu. Bên phía Đảng Dân chủ, bầu cử sơ bộ “Siêu Thứ Ba” thậm chí có vai trò quyết định vì cử tri sẽ định đoạt 1.357 phiếu đại biểu đi dự Đại hội Đảng Toàn quốc để bầu chọn ứng cử viên tổng thống đại diện cho đảng.   

Trước thềm “Siêu Thứ Ba”, bầu cử sơ bộ của đảng Dân chủ đã diễn ra tại 4 tiểu bang, với kết quả Thượng nghị sĩ bang Vermont Bernie Sanders tạm dẫn đầu, xếp thứ hai là cựu Phó Tổng thống Joe Biden. Các chỉ số thăm dò dư luận cũng đều cho thấy đây là hai ứng cử viên sáng giá nhất bên phía đảng Dân chủ.         

Tuy nhiên, gió đã đổi chiều trong ngày 3/3 khi ứng cử viên Biden có màn trình diễn rực sáng với những chiến thắng liên tiếp. Ông đã giành chiến thắng tại 10/14 bang gồm Virginia, Alabama, Bắc Carolina, Oklahoma, Tennessee, Minnesota, Arkansas, Massachusetts, Maine và Texas. Với 228 phiếu đại biểu, "Ngôi sao Cô đơn" (biệt danh của Texas) là bang có số đại biểu nhiều thứ ba trên toàn liên bang. Do vậy, đây là chiến thắng có ý nghĩa lớn đối với ứng cử viên này. Tính tới chiều 4/3 (theo giờ Việt Nam), các chiến thắng liên tiếp và màn bứt tốc ấn tượng trong ngày bầu cử sơ bộ “Siêu Thứ Ba” đã giúp cựu Phó Tổng thống Biden vươn lên dẫn đầu cuộc đua với tổng cộng 453 phiếu đại biểu.          

Chú thích ảnh

Trong khi đó, Thượng nghị sĩ Bernie Sanders đã giành chiến thắng tại 4/14 tiểu bang, gồm Colorado, Vermont, Utah và California. Dù không chiến thắng tại nhiều bang như ứng cử viên Biden, nhưng ông Sanders đã thắng thuyết phục tại California, tiểu bang quan trọng với 415 phiếu đại biểu. Hiện Thượng nghị sĩ Sanders cũng đã giành được 382 phiếu đại biểu và đứng ngay sau ông Biden. Vùng lãnh thổ hải ngoại Samoa (có 6 đại biểu được phân bổ) cũng đã có kết quả với chiến thắng thuộc về tỷ phú Michael Bloomberg, người dành được 5 phiếu đại biểu, qua đó nâng tổng số đại biểu giành được lên 30. Phiếu thứ sáu thuộc về một ứng cử viên người bản địa.

Như vậy, hai ứng cử viên hàng đầu Sanders và Biden đã chia nhau thắng lợi tại tất cả 14 tiểu bang trong ngày bầu cử sơ bộ "Siêu Thứ Ba". Đảng Dân chủ áp dụng qui định phân bổ số phiếu đại biểu theo tỷ lệ phiếu bầu tại tất cả các tiểu bang. Do vậy, số phiếu đại biểu của mỗi ứng cử viên sẽ còn thay đổi và kết quả chung cuộc của ngày bầu cử “Siêu Thứ Ba” chỉ có sau khi tất cả các khu vực bầu cử kiểm xong phiếu bầu. Những Chú Lừa (biệt danh của Đảng Dân chủ) có tổng cộng 3.979 đại biểu. Để được bầu làm ứng cử viên tổng thống đại diện cho Đảng Dân chủ, một ứng cử viên phải giành được tối thiểu 1.991 phiếu đại biểu trong cuộc bỏ phiếu lần 1 tại Đại hội đảng toàn quốc.

Có thể nói rằng kết quả bầu cử “Siêu Thứ Ba” đã định hình cuộc đua song mã trong nội bộ đảng Dân chủ. Đó là cuộc chạy đua của hai ứng cử viên Joe Biden và Bernie Sanders. Đường đua vào Nhà Trắng của đảng Dân chủ sau ngày 3/3 đã rõ nét hơn với 2 gương mặt ứng cử viên sáng giá này. Ông Biden giành được sự ủng hộ phần lớn từ các cộng đồng người Mỹ gốc Phi và những cử tri trung lập khi chiến thắng của cựu Phó Tổng thống Mỹ chủ yếu đến từ các bang ở miền Nam và miền Trung Tây nước Mỹ.        Đặc biệt, ứng cử viên này đã giành thắng lợi tại những bang mà ông Sanders từng giành chiến thắng hồi năm 2016, như Minnesota.

Thượng nghị sĩ Sanders lại khai thác hiệu quả sự ủng hộ của những người theo quan điểm tự do và các cử tri trẻ khi giành thắng lợi quan trọng tại một trong hai bang đông dân nhất và đông đại biểu nhất của Mỹ là California. Cam kết tranh cử tăng phúc lợi xã hội, ủng hộ tầng lớp người nhập cư và chính sách bảo hiểm y tế đã giúp ông Sanders ghi điểm và giành được thắng lợi hết sức quan trọng tại California, qua đó tiếp tục hy vọng lật ngược thế cờ trong các ngày bầu cử cũng rất quan trọng khác là 10/3 và 28/4.         

Chú thích ảnh

Bầu cử “Siêu Thứ Ba” cũng chứng kiến nỗ lực bất thành của các ứng cử viên tiềm năng khác bên phía đảng Dân chủ. Dù đã chi hàng chục triệu USD cho chiến dịch tranh cử, song tỷ phú Mike Bloomberg chỉ giành được thắng lợi tại vùng lãnh thổ hải ngoại Samoa với 5 phiếu đại biểu, qua đó nâng tổng số đại biểu lên 44. Trong khi đó, nữ Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren thậm chí còn có màn trình diễn nhạt nhòa hơn khi bà thua ngay tại bang nhà Massachusetts trước đối thủ Joe Biden và tới thời điểm này mới có 50 phiếu đại biểu. Không loại trừ khả năng sẽ có thêm nhiều ứng cử viên Dân chủ tuyên bố chấm dứt chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ năm 2020 thời gian tới.

Bên cạnh đường đua của đảng Dân chủ, Đảng Cộng hòa cũng “ra quân” trong ngày bầu cử sơ bộ “Siêu Thứ Ba” năm nay. Tuy nhiên, Những Chú Voi (biệt danh của Đảng Cộng hòa) đã hủy một số cuộc bầu cử sơ bộ vì không có ứng cử viên nào cạnh tranh với đương kim Tổng thống Donald Trump. Tính tới thời điểm này, ông Trump đang “một mình một ngựa” băng băng về đích và đã giành được 888 phiếu đại biểu. Trong cuộc bầu cử năm 2020, Đảng Cộng hòa có tổng cộng 2.441 đại biểu. Để được bầu làm ứng cử viên tổng thống, một ứng viên phải giành được tối thiểu 1.277 phiếu đại biểu trong cuộc bỏ phiếu lần 1 tại Đại hội đảng Toàn quốc.   

Đại hội Toàn quốc của Đảng Dân chủ sẽ diễn ra từ ngày 13-16/7/2020 tại nhà thi đấu đa năng Fiserv Forum của thành phố Milwaukee thuộc tiểu bang miền Trung Tây Wisconsin. Trong khi đó, Đại hội Toàn quốc của Đảng Cộng hòa sẽ được tổ chức từ ngày 24-27/8/2020 tại Trung tâm Spectrum ở thành phố Charlotte của tiểu bang North Carolina, miền Đông Nam nước Mỹ.

Sau khi Đảng Dân chủ và Cộng hòa bầu được ứng cử viên tổng thống, hai ứng viên sẽ tiến hành 3 cuộc tranh luận trực tiếp trên truyền hình trước ngày diễn ra cuộc bầu cử tổng thống lần thứ 59 trong lịch sử nước Mỹ - Thứ Ba ngày 3/11/2020.           

Thanh Tuấn/Báo Tin tức
‘Siêu Thứ Ba’ bầu cử Mỹ: Ông Joe Biden giành chiến thắng quan trọng tại Texas
‘Siêu Thứ Ba’ bầu cử Mỹ: Ông Joe Biden giành chiến thắng quan trọng tại Texas

Chiều 2/2 (theo giờ Việt Nam), truyền thông Mỹ đưa tin cựu Phó Tổng thống Joe Biden đã giành chiến thắng quan trọng tại bang Texas trong khuôn khổ cuộc bầu cử sơ bộ ngày “Siêu Thứ Ba” của đảng Dân chủ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN