Bản thông điệp liên bang Nga lần thứ 15: Cân bằng và thực chất

Ngày 20/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đọc bản Thông điệp liên bang lần thứ 15 khi nhiệm kỳ thứ tư của ông sắp kết thúc năm đầu tiên.

Chú thích ảnh
Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc họp báo thường niên tại Moskva ngày 20/12/2018. Ảnh: AFP/TTXVN

Có thể nói trong các nhiệm kỳ của mình, Thông điệp liên bang của Tổng thống V.Putin luôn đặt ra đường lối chính trị cho cả đất nước.

Năm nay, bản thông điệp thường niên của ông Putin được đặc biệt chú ý bởi đây là những đánh giá, tổng kết đầu tiên về năm đầu của nhiệm kỳ tổng thống thứ tư, sau khi ông Putin tái đắc cử hồi tháng 3 năm ngoái với cam kết tạo bước phát triển đột phá để đưa nước Nga hùng mạnh trở lại.

Trong gần 1 năm qua, bên cạnh vai trò không ai có thể phủ nhận ở các hồ sơ nóng quốc tế như Syria, Iran, nước Nga vẫn bị bao vây bởi chính sách trừng phạt kinh tế từ phía phương Tây, khiến đời sống người dân chưa đạt được những cải thiện mong đợi.

Nếu như trong thông điệp năm ngoái, Tổng thống Nga nói đến nhiệm vụ phát triển vượt trội cả trên trường quốc tế và trong nước, thì năm nay người dân chờ đợi một bước vượt trội tiếp theo, thực chất hơn, đó là vượt trội trong kinh tế, trong phát triển xã hội, phát triển con người.

Mở đầu bản Thông điệp liên bang 2019, Tổng thống V.Putin khẳng định ngay nội dung chính sẽ là các vấn đề đối nội của đất nước.

Mục đích là đưa nước Nga tiến lên, cải thiện đời sống người dân, giải quyết vấn đề nhân khẩu học, trong đó trọng tâm được đặt vào đảm bảo nhà ở, trợ cấp sinh con, bảo đảm chăm sóc y tế ở cả vùng sâu vùng xa, tôn trọng con người, phát triển các giá trị văn hóa v.v.

Một trong các biện pháp chống đói nghèo, theo Tổng thống Putin là phải thiết lập được các hợp đồng xã hội mà đối tượng thụ hưởng là khoảng 9 triệu người dân Nga.

Người đứng đầu nước Nga nhấn mạnh điều quan trọng là mọi người dân phải cảm nhận được những cải thiện đó. Nói cách khác, mọi chính sách xã hội đều phải có hiệu quả thực chất thông qua việc đem lại thịnh vượng cho người dân Nga, và đó là mục đích cao nhất.

Với tính chất là văn kiện pháp lý của đất nước trong cả năm, có thể thấy Tổng thống Nga đã điểm ra diện mạo của đất nước trong tương lai gần, đi vào những “ngóc ngách” nhỏ nhất trong cuộc sống: hơn 17 tỷ ruble chi xây dựng và cải tạo các nhà văn hóa ở nông thôn, khởi động chương trình đưa các bác sĩ, giáo viên trẻ về với các khu vực nông thôn.

Internet tốc độ cao phủ sóng tất cả các trường phổ thông Nga vào năm 2021. Trong khuôn khổ các dự án quốc gia, nhà nước đã chi không dưới 1.000 tỷ ruble cho cuộc đấu tranh với căn bệnh ung thư v.v.

Về kinh tế, lãnh đạo nước Nga đặt ra nhiệm vụ đạt tăng trưởng kinh tế 3% vào năm 2021 với 4 ưu tiên hàng đầu: tăng năng suất lao động, tăng xuất khẩu phi nguyên liệu; Cải thiện môi trường kinh doanh; Dỡ bỏ các rào cản trong kinh tế; Đào tạo nhân sự.

Khoa học và công nghệ cũng là lĩnh vực chuẩn bị đột phá. Đầu tư đạt 6-7% vào năm 2020. Cho đến năm 2025, Nga phải lọt vào danh sách các nước hàng đầu trên thế giới về công nghệ gen và thông tin. Lãnh đạo cao nhất nước Nga cũng chỉ thị phải khởi động triển khai mạng 5G.

Đề cập các vấn đề đối ngoại, quan hệ với hai nước láng giềng gần gũi nhất là Belarus và Ukraine được Tổng thống V.Putin chú trọng. Đồng thời, ông khẳng định Nga sẽ tiếp tục chính sách hoàn toàn cởi mở, cùng lúc bảo đảm chủ quyền, độc lập quốc gia.

Quan hệ với Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản là những định hướng quan trọng. Ông Putin khẳng định đang tiếp tục tìm kiếm những con đường ký kết hiệp ước hòa bình với Tokyo.

Ông Putin cũng hy vọng Liên minh châu Âu sẽ thi hành những bước đi cụ thể để khôi phục lại quan hệ kinh tế và chính trị bình thường với Nga. Nội dung chính sách đối ngoại của Nga phát đi một thông điệp rằng nước Nga sẵn sàng đối thoại và hợp tác trên cơ sở bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau.

Một phần riêng trong Thông điệp liên bang 2019, Tổng thống V.Putin dành nói về thách thức lớn nhất hiện nay đối với nước Nga, đó là quan hệ với Mỹ và đảm bảo năng lực quốc phòng trong bối cảnh Hiệp ước về các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) thực chất đã ngừng hoạt động.

Xác nhận rằng INF hiện giờ có phần lỗi thời do cho đến nay nhiều nước đã phát triển loại vũ khí trên, song lãnh đạo Nga khẳng định Mỹ không nên tìm cớ cáo buộc Nga vi phạm để đơn phương rút khỏi thỏa thuận quan trọng trong hệ thống kiểm soát vũ khí chiến lược này.

Tổng thống Putin chỉ ra rằng khi đưa tên lửa của mình sang Romania và Ba Lan, Mỹ đã công khai bất chấp các quy định của INF. Ông khẳng định Nga sẽ và đủ tiềm lực để đáp trả các động thái đó từ phía Mỹ, song không bao giờ là bên đi trước.

Lãnh đạo Nga lưu ý Mỹ vẫn duy trì chính sách chống Nga, tiếp tục các biện pháp trừng phạt, vi phạm các quy định của luật pháp quốc tế, song việc làm đó cũng không phù hợp với lợi ích của Mỹ. Nga luôn mong muốn xây dựng được quan hệ bình đẳng, thân thiện và đầy đủ với Mỹ, đồng thời sẵn sàng đối thoại khi đối tác cũng thể hiện sự sẵn sàng đó.

Tổng thống Vladimir Putin cũng dành riêng những thông tin mới nhất về các loại vũ khí hiện đại của Nga để kết thúc bản Thông điệp liên bang năm nay.

Theo đó, hiện Nga đang tiến tới chế tạo các loại tên lửa siêu thanh “Sirkon”, “Avangard”, “Kinzhal”, tên lửa đạn đạo liên lục địa “Sarmat”, tàu ngầm năng lượng hạt nhân không người lái đầu tiên Poseidon sẽ được hạ thủy vào đầu năm sau. Hạm đội Nga sẽ được phiên chế 7 tàu ngầm và 5 tàu chiến trong thời gian tới đây.

Tuy nhiên, Tổng thống Putin cũng một lần nữa nhấn mạnh vũ khí Nga là để bảo đảm chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ và đáp trả những mối đe dọa đối với nền an ninh của đất nước, đồng nghĩa với bảo vệ người dân Nga.

Đánh giá về bản Thông điệp liên bang năm nay, Chủ tịch Đuma quốc gia Nga (Hạ viện) Vyacheslav Volodin cho rằng đề tài chính mà Tổng thống đề cập tới là vấn đề con người và giúp đỡ những ai cần giúp đỡ.

Dư luận Nga nhận định với trọng tâm đề cập vấn đề đảm bảo cuộc sống thịnh vượng cho người dân, có thể nói, bước phát triển vượt trội sẽ đưa nước Nga thành một nước văn minh, có vị thế quốc tế là dựa vào nội lực, trên cơ sở nền tảng các giá trị truyền thống và văn hóa.

Người dân Nga có thể tin tưởng rằng hòa bình, đoàn kết, và lựa chọn một cách có ý thức, đáp trả mọi sức ép, bảo đảm cho phát triển bình vững là con đường mà người lãnh đạo cao nhất của “Xứ xở Bạch Dương” đã chọn và tiếp tục dẫn dắt dân tộc mình đi theo trong những năm tới.

Tâm Hằng (Phóng viên TTXVN tại LB Nga)

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản