Tổng thống Putin: Nga không đe dọa ai và muốn có quan hệ hữu nghị với Mỹ

Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định Nga muốn có quan hệ hữu nghị với Mỹ và mọi hành động của Nga chỉ mang tính phòng thủ.

Chú thích ảnh
Tổng thống Nga V.Putin đọc Thông điệp liên bang trước hai viện Quốc hội. Ảnh: Tâm Hằng - P/v TTXVN tại LB Nga

Trong thông điệp liên bang ngày 20/2, Tổng thống Putin nhấn mạnh "Nga muốn quan hệ hữu nghị, bình đẳng và toàn diện với Mỹ. Nga không đe dọa ai, mọi hành động của Nga trong lĩnh vực an ninh chỉ mang tính phòng thủ, đáp trả".

Tổng thống Nga thừa nhận Hiệp ước về lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) đã lỗi thời nhưng Mỹ đã sử dụng những cáo buộc bịa đặt đối với Nga để rút khỏi hiệp ước này. Ông Putin nói: "Quả thật là từ thời điểm ký kết năm 1987 đã xảy ra nhiều thay đổi đáng kể trên thế giới. Nhiều nước phát triển và tiếp tục phát triển các loại vũ khí này, còn Nga và Mỹ thì không. Tình hình như vậy tất nhiên đặt ra các vấn đề. Tuy nhiên, phía Mỹ nên nói thật chứ không phải sử dụng những cáo buộc bịa đặt đối với Nga để làm cớ rút khỏi hiệp ước".

Ông Putin cho biết Nga vẫn sẵn sàng đàm phán về giải trừ quân bị với Mỹ nhưng Moskva sẽ không "gõ vào cánh cửa đóng kín của Mỹ" để đề nghị thảo luận giải trừ quân bị nữa. Nga sẽ đợi Mỹ hiểu rõ sự cần thiết đối thoại bình đẳng về vấn đề này.

Liên quan tới quan hệ của Nga với các nước khác, Tổng thống Putin tuyên bố cần có sự phối hợp tốt hơn giữa nước này và Belarus trong khuôn khổ Nhà nước Liên minh, một thực thể siêu quốc gia được thành lập cách đây hai thập kỷ, trong đó có sự phối hợp chặt chẽ hơn về chính sách đối ngoại và kinh tế.

Tổng thống Putin cũng tuyên bố, Nga quyết tâm phát triển hơn nữa đối thoại với Nhật Bản nhằm ký kết một hiệp ước hòa bình đã bị đình trệ từ lâu. Về quan hệ với Liên minh châu Âu (EU), Tổng thống Nga hy vọng EU sẽ có những bước đi thực tiễn để khôi phục quan hệ kinh tế và chính trị với Moskva.

Thúc Anh (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản