ASEAN 27 hướng tới sự ra đời của Cộng đồng ASEAN

Hội nghị cấp cao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ 27 (ASEAN 27) và các Hội nghị liên quan sẽ diễn ra tại thủ đô Kuala Lumpur, Malaysia, từ ngày 18 đến ngày 22/11, với sự tham dự của các nhà lãnh đạo đến từ 10 nước thành viên và 8 nước đối tác đối thoại.


Trung tâm Hội nghị Kuala Lumpur nơi sẽ diễn ra Hội nghị ASEAN lần thứ 27. Ảnh: AFP/TTXVN

ASEAN 27 sẽ là sự kiện quan trọng nhất trong năm Malaysia đảm đương chức Chủ tịch ASEAN 2015, hướng tới sự ra đời của Cộng đồng ASEAN vào ngày 31/12 năm nay.


Tại Hội nghị cấp cao ASEAN lần này, các nhà lãnh đạo ASEAN sẽ ký một tuyên bố lịch sử, Tuyên bố Kuala Lumpur 2015 về việc thành lập Cộng đồng ASEAN, một dấu mốc quan trọng của khối trong 48 năm hình thành và phát triển. Sự kiện sẽ trở nên ấn tượng và đáng ghi nhớ hơn với sự chứng kiến của các nhà lãnh đạo các nước đối tác đối thoại của ASEAN, trong đó có Tổng thống Mỹ Barack Obama, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi.


Việc hình thành Cộng đồng ASEAN với ba trụ cột chính - Cộng đồng Chính trị-an ninh, Cộng đồng Kinh tế, Cộng đồng Văn hóa - xã hội - sẽ giúp khu vực hội nhập sâu rộng hơn, cạnh tranh hiệu quả hơn và đảm bảo vai trò lãnh đạo trong phát triển cấu trúc khu vực, thu hút sự tham gia của tất cả các ngành, các cấp trong ASEAN.


Với chủ đề "Người dân của chúng ta, Cộng đồng của chúng ta, Tầm nhìn của chúng ta'', một ASEAN hội nhập sẽ mang lại mức sống cao hơn và tiến bộ xã hội nhanh hơn cho người dân ASEAN, chẳng hạn tiếp cận tốt hơn với các dịch vụ y tế, chăm sóc sức khỏe, cũng như là nền giáo dục cơ bản và tiên tiến.


Bộ trưởng Ngoại giao nước giữ chức Chủ tịch ASEAN 2015, Anifah Aman, nhận định rằng ngày nay, ASEAN có ảnh hưởng lớn đến đời sống của người dân và kế sinh nhai của họ. Từ lâu, ASEAN đã nhận thấy rằng nhân dân là tài sản vĩ đại nhất của việc thành lập khối. ASEAN đã chứng tỏ vai trò trung tâm, thích đáng đối với người dân trong khu vực. Thực tế, chương trình nghị sự Cộng đồng ASEAN sẽ có tác động lớn đến cuộc sống của 630 triệu người bởi vì họ là điểm tựa để thúc đẩy hội nhập khu vực tiến về phía trước.


Trong khi đó, Tổng thư ký Ban Thư ký quốc gia ASEAN - Malaysia Muhammad Shahrul Idram Yaacob cho rằng ASEAN có tương lai xán lạn, nhưng đồng thời cũng còn có nhiều thách thức. ASEAN đã trải qua một số thách thức về chính trị và vượt qua nhiều cuộc khủng hoảng kinh tế và tài chính lớn. ASEAN có thể và sẽ đi từ thành công này đến thành công khác, nhưng phải nhận thấy rằng còn nhiều việc cần phải làm. Xây dựng ASEAN là một quá trình và mỗi viên gạch đặt ngày hôm nay đều hướng tới xây dựng một tổ chức vững mạnh cho ngày mai.


Trong chương trình nghị sự ASEAN 27, ngoài việc ký Tuyên bố Kuala Lumpur 2015 về sự ra đời của Cộng đồng ASEAN vào cuối năm, dự kiến các nhà lãnh đạo ASEAN cũng sẽ ký Tuyên bố Kuala Lumpur về ASEAN 2025: Cùng tiến lên phía trước. Tuyên bố là một văn kiện về lộ trình ASEAN trong thập niên tới, từ năm 2016 đến 2025, trong đó có Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025, Kế hoạch Tổng thể Cộng đồng Chính trị-An ninh 2025, Kế hoạch Tổng thể Cộng đồng Kinh tế 2025 và Kế hoạch Tổng thể Cộng đồng Văn hóa-Xã hội 2025.


Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025 là một tầm nhìn rộng lớn và chiến lược trong 10 năm tới, nhằm củng cố cộng đồng khu vực hướng tới hiện thực hóa một ASEAN gắn kết về chính trị, liên kết về kinh tế và chia sẻ trách nhiệm xã hội, một ASEAN thực sự dựa trên các nguyên tắc luật pháp, hướng tới người dân và lấy người dân làm trung tâm.


Trong khuôn khổ Hội nghị ASEAN 27 và các Hội nghị liên quan, các nhà lãnh đạo ASEAN cũng sẽ tổ chức Hội nghị cấp cao với các đối tác đối thoại Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Nga, Australia, New Zealand, Mỹ, cũng như Liên hợp quốc.


Các hoạt động bên lề các Hội nghị cấp cao gồm Hội nghị Đổi mới dịch vụ dân sự ASEAN, Hội nghị cấp cao các nhà lãnh đạo trẻ ASEAN và Hội nghị cấp cao Kinh doanh và Đầu tư ASEAN 2015.


Hiện nay, tại thủ đô Kuala Lumpur, đặc biệt Trung tâm Hội nghị Kuala Lumpur (KLCC) nơi diễn ra các sự kiện trên, mọi công tác chuẩn bị đã hoàn tất và sẵn sàng chào đón hàng ngàn đại biểu trong và ngoài khu vực ASEAN tham dự Hội nghị ASEAN 27 và các hội nghị liên quan.

Kim Dung (P/v TTXVN tại Kuala Lumpur)

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản