An ninh bất ổn, nhà thầu vũ khí kiếm bộn tiền

Các tập đoàn sản xuất vũ khí của Mỹ và châu Âu đang đẩy mạnh sản xuất và bán hàng nhằm đáp ứng nhu cầu đang rất lớn của thị trường vũ khí quốc tế.

Cuộc chiến chống khủng bố mà đối tượng là tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đang lan mạnh tại Trung Đông, cuộc khủng hoảng tại Ukraine và tình hình bất ổn tại những điểm nóng khác trên thế giới đã khiến nhiều nước bất an và buộc phải đẩy mạnh chi tiêu mua sắm vũ khí để tự vệ. Không chỉ những nước mới phát triển muốn hiện đại hóa trang thiết bị quân sự, mà ngay cả các nước đã phát triển cũng thay đổi chính sách theo hướng tăng cường sức mạnh quân sự, mua sắm thêm trang thiết bị chiến đấu. Tình hình an ninh căng thẳng kéo dài là cơ hội để các nhà sản xuất, các nhà thầu vũ khí Mỹ và châu Âu kiếm bộn tiền.

Binh sĩ Liban tại lễ tiếp nhận lô vũ khí đầu tiên của Pháp, nằm trong chương trình trị giá 3 tỉ USD do Saudi Arabia tài trợ, ở sân bay quốc tế Beirut ngày 20/4.


Tổng Giám đốc tập đoàn sản xuất vũ khí Dasso của Pháp hồi tháng 3 tự tin tuyên bố doanh số bán máy bay chiến đấu Rafael của hãng này sẽ tăng lên nhờ vào các hợp đồng với những đối tác mới. Trước đó, vào tháng 2, Dasso đã ký hợp đồng bán 24 máy bay chiến đấu Rafael hiện đại cho chính quyền Ai Cập. Hiện nhà chế tạo vũ khí hàng đầu của Pháp cũng đang phải bận rộn đàm phán hợp đồng với các nước Ấn Độ, Qata và Các tiểu vương quốc Arập thống nhất...

Ai Cập nhanh chóng quyết định đặt mua 24 máy bay chiến đấu Rafael là nhằm chuẩn bị đối phó với làn sóng bạo lực cùng với đà tiến quân của IS tại Libya, nước có chung biên giới với Ai Cập. Giống như tổ chức khủng bố Al Queda, IS có lực lượng quân sự được trang bị vũ khí không thua gì quân đội chính quy của một nhà nước và lực lượng này là nỗi khiếp đảm của nhiều quốc gia trong khu vực. Trong bối cảnh trang bị vũ trang của Ai Cập đã lạc hậu, Cairo lo ngại rằng quân đội của họ sẽ khó khăn nếu IS tràn vào lãnh thổ.

Từ cuối tháng 3/2015, Mỹ đã nối lại viện trợ quân sự cho Ai Cập. Một trong những mục tiêu của Mỹ là chào mời Ai Cập mua một số máy bay chiến đấu F - 16 do hãng Lockheed Martin sản xuất. Ngoài Ai Cập, hàng loạt nước Trung Đông cũng đang ráo riết tìm mua vũ khí. Các Tiểu vương quốc Arập thống nhất hồi tháng 2 đã ký hợp đồng mua máy bay vận tải của hãng Boeing. Saudi Arabia cũng vừa ký mua 30 tàu chiến DCNS của Pháp. Trung Đông, với nguồn tiền dầu mỏ phong phú, đang trở thành một “mỏ vàng” của các nhà sản xuất vũ khí. Hãng chế tạo BAE Systems của Anh cũng đang chào bán cho Saudi Arabia và Bahrain máy bay chiến đấu Euro Fighter.

Cuộc chiến tranh chống IS và cuộc chiến tại Ukraine khiến nhiều quốc gia buộc phải nhanh chóng gia tăng sức mạnh quân sự để tự đảm bảo an ninh. Tổng Giám đốc của BAE Systems cho biết tình hình an ninh bất ổn đã buộc các nước phải gia tăng chi phí quân sự. Trong khi đó, một quan chức điều hành của tập đoàn sản xuất vũ khí Thụy Điển cho rằng tình hình hiện tại rất tệ hại, song nó khiến ngân sách dành cho thiết bị quân sự phồng lên.

Theo Viện Nghiên cứu chiến lược quốc tế của Anh, chi phí quân sự của thế giới năm 2014 tăng 3,6% so với năm 2013, là năm tăng đầu tiên trong bốn năm gần đây. Trong đó, Trung Đông là một trong những khu vực có tốc độ tăng trưởng cao nhất. Theo Viện Nghiên cứu Stockhom của Thụy Điển, có tới bốn nước thuộc Trung Đông nằm trong nhóm 10 nước nhập khẩu vũ khí nhiều nhất trong giai đoạn 2010 - 2014.

Ngay cả các nước đã phát triển như Mỹ, châu Âu cũng đang thay đổi theo chiều hướng tăng ngân sách quốc phòng. Washintong sẽ tăng ngân sách quốc phòng trong tài khóa 2016. Pháp, nước vừa hứng chịu hành động khủng bố hồi tháng 1, cũng đang thảo luận khả năng tăng ngân sách quốc phòng. Rõ ràng là, tình hình tài chính của các nước như Pháp không khả quan, song việc những nước này vẫn phải bàn tới khả năng tăng chi cho quốc phòng cũng tác động mạnh mẽ tới những nước đang phát triển, sở hữu vũ khí lạc hậu.

Tri Phương (Theo nhật báo Nikkei)
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản