Phú Yên yêu cầu kiểm tra việc vận chuyển, sử dụng cát sau nạo vét

Sau khi TTXVN có bài phản ánh về sự chưa rõ ràng trong quản lý, sử dụng cát nhiễm mặn sau nạo vét dẫn đến tình trạng lấy cát vượt phạm vi cho phép, UBND tỉnh Phú Yên đã có văn bản đề nghị các đơn vị liên quan phối hợp kiểm tra, xử lý.

Chú thích ảnh
Việc lấy cát được phản ánh nằm ngoài phạm vi và sâu hơn mức cho phép. Ảnh: Xuân Triệu/TTXVN

Theo đó, Sở Xây dựng được giao chủ trì phối hợp với Ban Quản lý các dự án đầu tư xây dựng tỉnh và các cơ quan, địa phương liên quan kiểm tra khối lượng cát đã tập kết, vận chuyển để thi công các công trình theo chủ trương của tỉnh. Trường hợp phát hiện hành vi sai phạm sẽ xử lý nghiêm theo thẩm quyền.

Dư luận tại tỉnh Phú Yên đang rất quan tâm đến việc Ban Quản lý dự án các công trình đầu tư xây dựng tỉnh Phú Yên sử dụng cát nhiễm mặn sau nạo vét thuộc dự án Khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá Đông Tác (phường Phú Đông, thành phố Tuy Hòa) để phục vụ san nền cho 7 dự án, với tổng khối lượng cát được phép sử dụng là 352.361 m3.

Cát nhiễm mặn sau nạo vét được UBND tỉnh Phú Yên cho phép tập kết tạm thời tại khu vực dự án Khu đô thị cao cấp Vườn Phượng Hoàng, thành phố Tuy Hòa.

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Phú Yên, tại khu vực bãi tập kết cát tạm, khối lượng cát sau nạo vét có 5 xe múc và nhiều xe tải của các nhà xe khác nhau đang vận chuyển cát. Hiện trạng khu vực lấy cát có độ sâu từ 2,5 đến 3m, diện tích lấy cát khoảng từ 4 - 5 ha. Quan sát bằng mắt thường, các thành viên tổ kiểm tra nhận thấy khối lượng cát nạo vét từ dự án Khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá Đông Tác đã cơ bản sử dụng hết.

Riêng vị trí có tọa độ X: 1446.144  đến Y:589.885 có 1 xe múc đang múc cát lên các xe ô tô tải hiệu Hồng Phúc, Tân Hiệp... Vị trí múc cát này là đồi cát nguyên sơ (không phải cát hút lên từ dự án Khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá Đông Tác). Đồng thời, tại buổi kiểm tra không có bộ phận giám sát của Ban Quản lý dự án các công trình đầu tư xây dựng tỉnh.

Để tránh thất thoát và quản lý sử dụng khối lượng cát nhiễm mặn sau nạo vét, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Phú Yên kiến nghị UBND tỉnh Phú Yên xem xét, chỉ đạo các đơn vị liên quan kiểm tra khối lượng cát đã vận chuyển và sử dụng để thi công công trình; xử lý nghiêm các đơn vị thi công vận chuyển, sử dụng cát không đúng phạm vi và mục đích; đồng thời, báo cáo UBND tỉnh xem xét chấm dứt việc vận chuyển cát tại bãi tập kết tạm.

Phạm Cường - Xuân Triệu (TTXVN)
Làm rõ trách nhiệm quản lý cát nhiễm mặn sau nạo vét
Làm rõ trách nhiệm quản lý cát nhiễm mặn sau nạo vét

Dư luận tại tỉnh Phú Yên đang rất quan tâm đến việc Ban Quản lý dự án các công trình đầu tư xây dựng tỉnh Phú Yên sử dụng cát nhiễm mặn sau nạo vét được tập kết tại khu vực dự án Khu đô thị cao cấp Vườn Phượng Hoàng (thành phố Tuy Hòa) để thi công các dự án.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN