Phú Thọ giải quyết kiến nghị về mức thu phí qua cầu Hạc Trì

Ngày 7/3, UBND tỉnh Phú Thọ tổ chức Hội nghị giải quyết ý kiến, kiến nghị của nhân dân phường Bạch Hạc, thành phố Việt Trì liên quan đến việc thu phí qua cầu Hạc Trì.

Nhân viên Công ty cổ phần BOT cầu Việt Trì bán vé lượt cho khách hàng. Ảnh: Trung Kiên - TTXVN

Theo báo cáo, Công ty cổ phần BOT cầu Việt Trì đã đặt ụ bê tông ngăn ô tô qua cầu Việt Trì vào 16 giờ ngày 1/3 (đã được sự chấp thuận của Tổng cục đường bộ Việt Nam tại văn bản số 714/TCĐBVN ngày 19/2). Sau khi lắp đặt ụ bê tông, ngày 2/3 đã có người đuổi đánh nhân viên của Công ty cổ phần BOT cầu Việt Trì khi đang phân luồng giao thông tại đây. Ngày 4/3, một số người dân phường Bạch Hạc và người dân tỉnh Vĩnh Phúc đã tụ tập, ngăn cản, chống đối hoạt động thu phí qua cầu Hạc Trì nhưng đã được xử lý kịp thời.

Công ty cổ phần BOT cầu Việt Trì cũng đã có chính sách hỗ trợ giảm 80% mức thu phí qua cầu đối với nhân dân phường Bạch Hạc, 60% đối với nhân dân xã Sông Lô sử dụng xe ô tô từ 7 chỗ trở xuống. Tuy nhiên, người dân phường Bạch Hạc không đồng tình với chính sách hỗ trợ như trên và kiến nghị giải quyết dứt điểm những tồn tại trong đền bù giải phóng mặt bằng và các vướng mắc phát sinh; giá phí qua cầu cao (35.000 đồng/lượt đối với ô tô 7 chỗ trở xuống) ảnh hưởng lớn đến đời sống, kinh tế, văn hóa, xã hội, giao thương…của nhân dân địa phương. Người dân cũng đề nghị có chính sách đặc thù được tham gia qua cầu Việt Trì cũ và miễn phí qua cầu Hạc Trì; chuyển đổi đường một chiều thành đường hai chiều và lắp đặt đèn chiếu sáng ở đường dẫn của cầu Việt Trì…

Trước những kiến nghị của người dân phường Bạch Hạc, hội nghị đã tập trung xem xét, đề xuất các phương án miễn phí, giảm phí theo lộ trình cho người dân phường Bạch Hạc, đồng thời đảm bảo được lợi ích của nhà đầu tư cũng như việc thu hút đầu tư vào địa bàn tỉnh.

Cầu Việt Trì nhìn sang cầu Hạc Trì. Ảnh: Trung Kiên - TTXVN

Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Minh Châu nhấn mạnh, về mức phí thu, lắp đặt ụ bê tông chặn xe ô tô qua cầu Việt Trì đã được Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Tài chính thông qua nên việc ngăn chặn hoạt động thu phí của một số đối tượng ở cầu Hạc Trì là vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, Chủ tịch UBND tỉnh cũng cho rằng, cần tính toán lại mức thu phí để không ảnh hưởng đến việc phát triển kinh tế, giao thương, kinh doanh và đời sống sinh hoạt của người dân phường Bạch Hạc.

Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Minh Châu cũng đề nghị Công ty cổ phần BOT cầu Việt Trì cần sớm nghiên cứu đề xuất với Bộ Giao thông Vận tải về việc miễn phí qua cầu Hạc Trì trong năm 2016 và giảm mức phí trong những năm tới theo lộ trình cho người dân phường Bạch Hạc. Đồng thời tăng thời gian thu phí để có thể giảm phí qua cầu, tạo điều kiện cho việc giao thông qua tỉnh. Công ty cũng sớm giải quyết dứt điểm các vướng mắc còn tồn tại, đặc biệt là thanh toán xong việc đền bù giải phóng mặt bằng; việc đặt ụ bê tông chặn xe ô tô qua cầu Việt Trì vẫn được thực hiện theo đúng hướng dẫn của Tổng cục Đường bộ Việt Nam để đảm bảo tính khách quan, công bằng.

Bên cạnh đó, Sở Giao thông Vận tải Phú Thọ đề nghị với Tổng cục Đường bộ điều chỉnh đoạn đường dẫn ở cầu Việt Trì thành đường hai chiều và nghiên cứu, điều chỉnh, di dời một bến xe buýt xuống đầu cầu Việt Trì để tạo điều kiện thuận lợi trong việc đi lại cho người dân; UBND thành phố Việt Trì lắp đặt hệ thống chiếu sáng ở đoạn đường dẫn. Công an tỉnh có các biện pháp xử lý nghiêm khắc đối với các hành vi gây rối như trong thời gian vừa qua; các đơn vị tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, thông báo rõ các quy định, chính sách của Nhà nước và doanh nghiệp để người dân được biết và chấp hành…

Trung Kiên (TTXVN)
Tin khác
  • Kiểm tra, xử lý nghiêm vụ rừng già Nà Pen bị phá mà TTXVN phản ánh

    Kiểm tra, xử lý nghiêm vụ rừng già Nà Pen bị phá mà TTXVN phản ánh

    10:16 ngày 16/01/2019

    Liên quan đến thông tin TTXVN phản ánh về thực trạng rừng Nà Pen (xã Nà Nhạn, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên) bị người dân ngang nhiên mang cưa xăng, dao rựa vào rừng đốn hạ cây, khai thác gỗ trái phép và “cạo trọc” diện tích rừng để làm nương, những ngày qua, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Điện Biên đã phối hợp Hạt Kiểm lâm huyện Điện Biên, chính quyền xã Nà Nhạn, khẩn trương kiểm tra hiện trường, lập hồ sơ vi phạm.

Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản