Phó Chủ tịch UBND TP Nam Định: Thông tin phong tỏa toàn thành phố từ 30/10 là không chính xác

"Thành phố Nam Định không thực hiện phong tỏa, giãn cách xã hội từ 0 giờ ngày 30/10". Đây là khẳng định của Phó Chủ tịch UBND thành phố Nam Định (tỉnh Nam Định) Nguyễn Thị Như với TTXVN vào tối 29/10.

Chú thích ảnh
Lấy mẫu test nhanh sàng lọc COVID-19 đối với người dân phường Vị Hoàng, thành phố Nam Định (tỉnh Nam Định).

Phó Chủ tịch UBND thành phố Nam Định cho biết, những ngày gần đây thông tin lan truyền trên trên mạng xã hội và trong cộng đồng cho rằng, toàn thành phố áp dụng giãn cách xã hội từ ngày 30/10 là không chính xác. Thành phố vẫn đang thực hiện “mục tiêu kép” vừa phát triển kinh tế - xã hội, vừa phòng, chống dịch nên người dân yên tâm, không hoang mang, lo lắng, tránh tâm lý tích trữ hàng hóa, tập trung đông người.
 
Tính từ ngày 25/10 (thời điểm ghi nhận ca mắc COVID-19 trong cộng đồng đầu tiên tại thành phố), đến trưa 29/10, ổ dịch tại thành phố Nam Định ghi nhận 55 ca mắc. Trong ngày 29/10, thành phố có 9 ca mắc mới trong khu cách ly, phong tỏa (giảm 9 ca so với ngày 28/10).
 
Hiện thành phố Nam Định đang tạm thời áp dụng các biện pháp cấp bách để kiểm soát và từng bước đẩy lùi dịch bệnh, do vậy khuyến cáo nhân dân hạn chế ra khỏi nhà nếu không thực sự cần thiết; giảm quy mô tổ chức đám cưới, đám tang, đám giỗ; không mời người từ các tỉnh, thành phố khác, huyện khác trong tỉnh tham dự.
 
Người dân không ra khỏi nhà sau 22 giờ đến 5 giờ sáng, trừ trường hợp cần thiết như làm nhiệm vụ, cấp cứu, lao động sản xuất. Cơ sở kinh doanh, cửa hàng, nhà hàng (trừ quán cà phê, giải khát đã tạm dừng hoạt động từ 18 giờ ngày 27/10) được phép hoạt động tối đa đến 21 giờ hằng ngày; chỉ các hiệu thuốc, cơ sở, đại lý cung ứng lương thực, thực phẩm hoạt động bình thường.

Các cơ quan, công sở thuộc tỉnh và Trung ương đóng trên địa bàn thành phố Nam Định tăng cường làm việc trực tuyến trên tinh thần đảm bảo tiến độ, chất lượng công việc theo chức năng, nhiệm vụ. Các doanh nghiệp định kỳ hằng tuần xét nghiệm tầm soát xác suất cho người lao động theo quy định. Học sinh mầm non tạm thời nghỉ học. Học sinh các cấp học phổ thông công lập và ngoài công lập, trung tâm ngoại ngữ tại thành phố Nam Định tạm dừng học trực tiếp, chuyển sang hình thức học trực tuyến từ chiều 27/10.
 
Hiện nay, lực lượng chức năng thành phố đang thần tốc tiến hành song song hai chiến dịch là lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc đối với người dân toàn thành phố để phát hiện sớm F0 trong cộng đồng (nếu có) nhằm áp dụng các biện pháp phòng dịch phù hợp và đã cơ bản hoàn thành trong ngày 29/10; đồng thời đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng COVID-19, phấn đấu hoàn thành tiêm mũi 1 trước ngày 7/11 và mũi 2 hoàn thành trước 31/12.

UBND thành phố Nam Định đã thiết lập vùng cách ly y tế tại một số khu dân cư, tuyến phố sau khi phát hiện có ca mắc COVID-19, ở các phường: Lộc Hạ; Nguyễn Du; Phan Đình Phùng; Thống Nhất, Vị Hoàng.

Tin, ảnh: Vũ Văn Đạt (TTXVN)
Gia Lai xuất hiện nhiều chùm ca bệnh COVID-19 trong cộng đồng không rõ nguồn lây
Gia Lai xuất hiện nhiều chùm ca bệnh COVID-19 trong cộng đồng không rõ nguồn lây

Chỉ trong một tuần qua, trên địa bàn tỉnh Gia Lai liên tiếp xuất hiện nhiều chùm ca bệnh COVID-19 không rõ nguồn lây và đang có diễn biến hết sức phức tạp. Trước tình hình đó, tỉnh Gia Lai đang tập trung mọi nguồn lực, triển khai nhiều biện pháp căn cơ nhằm sớm khống chế được dịch.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN