Gia Lai xuất hiện nhiều chùm ca bệnh COVID-19 trong cộng đồng không rõ nguồn lây

Chỉ trong một tuần qua, trên địa bàn tỉnh Gia Lai liên tiếp xuất hiện nhiều chùm ca bệnh COVID-19 không rõ nguồn lây và đang có diễn biến hết sức phức tạp. Trước tình hình đó, tỉnh Gia Lai đang tập trung mọi nguồn lực, triển khai nhiều biện pháp căn cơ nhằm sớm khống chế được dịch.

Chú thích ảnh
Lực lượng chức năng tỉnh Gia Lai tiến hành lấy mẫu xét nghiệm có liên quan đến các trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 (ảnh tư liệu).

Phát hiện nhiều chùm ca bệnh không rõ nguồn lây

Theo đánh giá của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Gia Lai, tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn hết sức phức tạp, nhất là tại huyện Chư Sê và thành phố Pleiku, nhiều trường hợp trong cộng đồng chưa tìm được nguồn lây.

Tại thành phố Pleiku, từ ngày 25 - 29/10, thành phố đã ghi nhận 37 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, cùng nhiều khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao trong cộng đồng, như: Siêu thị Nông nghiệp Sài Gòn, chợ Yên Thế, chợ Nơ Trang Long, các hẻm khu dân cư đường Trần Quý Cáp, Trường Chinh... Hiện, trên địa bàn thành phố Pleiku đã có 7/22 xã, phường đã có các chùm ca bệnh, hầu hết đều chưa xác định được nguồn lây nhiễm.

Đáng chú ý, chùm ca bệnh tại hẻm 318 Trường Chinh, phường Trà Bá, thành phố Pleiku, hiện số ca mắc COVID-19 đang ngày một tăng lên; hay chùm ca bệnh test nhanh tại Phòng khám đa khoa Bình An được phát hiện vào ngày 14/10, đến nay đã có 18 ca bệnh…

Tại huyện Chư Sê, diễn biến của dịch COVID-19 cũng đang hết sức phức tạp với chùm ca bệnh được phát hiện vào ngày 12/10 thông qua test nhanh tại Trung tâm Y tế thành phố Pleiku. Đến ngày 29/10, liên quan đến chùm ca bệnh này, lực lượng chức năng đã ghi nhận 102 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Bên cạnh đó, các lực lượng chức năng cũng tiến hành truy vết được 333 trường hợp F1 tại huyện Chư Sê; 19 trường hợp F1 tại huyện Chư Prông; 7 trường hợp F1 tại thành phố Pleiku; 23 trường hợp F1 tại huyện Đak Đoa.

Tính từ ngày 26/4 đến ngày 29/10, trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã ghi nhận 1.650 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2; trong đó có 5 trường hợp tử vong. Từ ngày 1- 29/10 đã ghi nhận 1.004 trường hợp đi từ vùng dịch về, trong đó có 898 ca mắc mới; 106 ca tái dương tính. Hiện tỉnh Gia Lai đang tiếp tục điều trị cho 1.051 trường hợp.

Thần tốc truy vết, xét nghiệm

Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp với nhiều chùm ca bệnh không rõ nguồn lây, tỉnh Gia Lai đang tập trung thực hiện nhiều biện pháp phòng, chống dịch với phương châm phương châm “cách ly, xét nghiệm là then chốt, vaccine, thuốc điều trị là điều kiện tiên quyết”.

Đối với hai chùm ca bệnh tại huyện Chư Sê, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Gia Lai đã điều động Tổ công tác của Trung tâm đang tham gia công tác phòng, chống dịch tại huyện Kbang về hỗ trợ công tác phòng, chống dịch tại thành phố Pleiku; xem xét bổ sung thêm lực lượng hỗ trợ cho huyện Chư Sê để sớm kiểm soát được tình hình dịch bệnh.

Tỉnh tăng cường công tác giám sát, phát hiện sớm các ổ dịch mới, khoanh vùng rộng, cách ly và xử lý triệt để ổ dịch mới, tiếp tục duy trì khống chế các ổ dịch cũ đang hoạt động, xét nghiệm mở rộng các khu vực có nguy cơ cao để tìm kiêm và cắt đứt nguồn lây, hạn chế tối đa dịch bùng phát lớn, lan rộng trong cộng đồng, sớm kiểm soát dịch bệnh.

Nhằm đảm bảo sức khỏe cho người dân và thực hiện "mục tiêu kép", vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế, bảo vệ “vùng xanh” trong tình hình mới…, thành phố Pleiku đã có quyết định tiếp tục tạm dừng các loại hình hoạt động, dịch vụ, kinh doanh chưa thiết yếu như các quán bar/pub, vũ trường, karaoke, các dịch vụ massage, xông hơi; các điểm kinh doanh, cung cấp trò chơi điện tử, game online, các đại lý internet; rạp chiếu phim, các cơ sở thẩm mỹ, spa; dừng việc tổ chức cưới tại nhà hàng, khuyến cáo lùi thời gian tổ chức lễ cưới hoặc chỉ tổ chức trong phạm vi gia đình nhưng đảm bảo theo quy định phòng, chống dịch và được chính quyền địa phương đồng ý. Các hoạt động tang lễ tổ chức trong nội bộ gia đình, không đón khách ngoài địa phương, thực hiện nghiêm 5K và các quy định đảm bảo an toàn về phòng, chống dịch.

Thành phố cũng tạm dừng các nghi lễ, sinh hoạt tôn giáo tập trung tại các cơ sở tôn giáo, điểm đăng ký sinh hoạt tôn giáo cho đến khi có thông báo mới; tiếp tục thực hiện nghiêm các nội dung tại các công văn, văn bản của Ban Tôn giáo tỉnh về thực hiện các biện pháp phòng,chống dịch COVID-19 và thực hiện các nghi lễ tôn giáo theo hình thức trực tuyến...

Song song với công tác tạm dừng hoạt động không thiết yếu, lực lượng chức năng thành phố Pleiku cũng đang nỗ lực khoanh vùng, truy vết, lấy mẫu xét nghiệm, hạn chế đến mức thấp nhất sự lây lan của dịch bệnh.

Tin, ảnh: Quang Thái (TTXVN)
Gia Lai: Bảo đảm để công dân trở về từ miền Nam yên tâm cách ly tập trung
Gia Lai: Bảo đảm để công dân trở về từ miền Nam yên tâm cách ly tập trung

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Gia Lai, từ đầu tháng 10 đến ngày 12/10, tỉnh đã tiếp nhận 14.615 công dân từ các tỉnh, thành phố phía Nam trở về địa phương.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN