Gia Lai: Bảo đảm để công dân trở về từ miền Nam yên tâm cách ly tập trung

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Gia Lai, từ đầu tháng 10 đến ngày 12/10, tỉnh đã tiếp nhận 14.615 công dân từ các tỉnh, thành phố phía Nam trở về địa phương.

Chú thích ảnh
Lực lượng Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Gia Lai đưa công dân từ TP Hồ Chí Minh qua địa phận tỉnh Gia Lai (ảnh minh họa).

Dù gặp nhiều khó khăn trong công tác phòng, chống dịch, nhưng tỉnh Gia Lai đã và đang đảm bảo mọi điều kiện tốt nhất trong các khu cách ly tập trung, giúp người dân an tâm thực hiện tốt các quy định trong khu cách ly tập trung.

Đảm bảo các điều kiện trong khu cách ly

Để thực hiện đón công dân trở về địa phương, Gia Lai đã huy động, trưng dụng nhiều khu vực làm điểm cách ly tập trung. Đến ngày 12/10, tỉnh đã kích hoạt 77 cơ sở cách ly do quân đội quản lý, thực hiện cách ly tập trung 14.615 công dân, trong đó có 222 phụ nữ có thai, 1.980 trẻ em.

Nhờ dự báo được lượng người trở về địa phương tăng đột ngột khi các tỉnh, thành phố phía Nam nới lỏng giãn cách, Gia Lai đã kịp thời "đón xu hướng" để chuẩn bị khu cách ly tập trung. Trường học được tỉnh trưng dụng tiến hành sửa chữa, làm mới (dã chiến), huy động hỗ trợ từ các nguồn lực xã hội để đảm bảo sinh hoạt cho công dân vừa thực hiện đúng yêu cầu phòng, chống dịch.

Cùng với việc giao cho Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh chủ trì, phối hợp với các huyện, thị xã, thành phố, các sở, ngành liên quan tiếp tục rà soát, bổ sung các khu cách ly để sẵn sàng kích hoạt tiếp nhận công dân vào cách ly ngay khi có nhu cầu với số lượng lớn, không được để bị động, tỉnh cũng đảm bảo các điều kiện ở, sinh hoạt trong khu cách ly, vấn đề sức khỏe của các công dân trở về tỉnh.

Bà Nguyễn Thị Thanh Lịch, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, Phó trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Gia Lai cho biết, địa phương đã và đang huy động mọi nguồn lực, kêu gọi sự hỗ trợ của toàn dân để đảm bảo vấn đề ăn, uống cho các công dân thực hiện cách ly tập trung. Đặc biệt, vấn đề sức khỏe của các công dân trong khu cách ly rất quan trọng nên bên cạnh đảm bảo các chế độ dinh dưỡng thông qua bữa ăn, chúng tôi còn cung cấp cho các công dân “gói thực phẩm sức khỏe”, đảm bảo tốt nhất mọi điều kiện, hỗ trợ người dân phục hồi thể trạng, tăng sức đề kháng trong thời gian thực hiện cách ly tập trung.

Theo bà Nguyễn Thị Thanh Lịch, khoảng 70% công dân về từ vùng dịch đợt này có hoàn cảnh khó khăn, không đảm bảo các điều kiện cách ly tại nhà nên phải cách ly tập trung theo quy định. Do đó, tỉnh đã quyết định không thu tiền ăn, sinh hoạt của người dân trong thời gian cách ly tập trung. Trước mắt, tỉnh cho ứng kinh phí để đảm bảo tiền ăn, sinh hoạt cho bà con. Tỉnh đã giao cho Sở Tài chính chủ trì, phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tổng hợp nhu cầu kinh phí, tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh để trình Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh xem xét cho chủ trương. Ngoài ra, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh đề nghị Tiểu ban Vận động và huy động xã hội, Tiểu ban An sinh xã hội chủ động triển khai ngay công tác huy động sự giúp đỡ của các tổ chức, cá nhân, các nhà hảo tâm để hỗ trợ kịp thời đời sống, sinh hoạt cho công dân về cách ly tại tỉnh và hỗ trợ thực phẩm, ăn uống, xăng xe… cho số công dân các tỉnh di chuyển qua Gia Lai.

Tiếp tục đón công dân trở về địa phương

Việc người dân trở về quê tự phát trong thời gian qua, khiến Gia Lai rất khó khăn trong công tác phòng, chống dịch COVID-19; đặc biệt, các khu cách ly đang rơi vào tình trạng quá tải. Nhưng tỉnh vẫn đang nỗ lực thực hiện đón công dân trở về địa phương an toàn.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, Phó trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch khẳng định trong thời gian tới, bằng mọi nguồn lực, sự hỗ trợ của các nhà hảo tâm, Gia Lai sẽ triển khai đón công dân trở về địa bàn tỉnh theo nguyện vọng và có kế hoạch. Bên cạnh đó, các vấn đề về an sinh xã hội, việc làm trong thời gian tới cũng được tỉnh xây dựng kịch bản dài hơi.

Trước mắt, tỉnh sẽ tổ chức đón công dân (đợt 1) là phụ nữ mang thai, trẻ em (con của phụ nữ mang thai); người đi khám chữa bệnh bị mắc kẹt tại tỉnh Bình Dương, Đồng Nai và TP Hồ Chí Minh về địa phương vào ngày 17/10. Tổng số người được đón dự kiến đợt này gồm 604 người. Trong đó, tại Đồng Nai có 69 công dân, gồm 29 phụ nữ mang thai, 40 người đi khám chữa bệnh; tại TP Hồ Chí Minh có 401 công dân, gồm 100 phụ nữ mang thai và con nhỏ đi cùng, 301 người đi khám chữa bệnh; tại Bình Dương có 134 công dân gồm 45 phụ nữ mang thai, 89 người đi khám chữa bệnh.

Gia Lai đang tiếp tục rà soát toàn bộ công dân của tỉnh đang ở các tỉnh, thành phía Nam đến ngày 16/10, để lên kế hoạch đón về.

Bài và ảnh: Quang Thái (TTXVN)
Hà Nội dừng đề xuất treo biển trước nhà người dân trở về từ TP Hồ Chí Minh
Hà Nội dừng đề xuất treo biển trước nhà người dân trở về từ TP Hồ Chí Minh

Trao đổi với phóng viên báo Tin tức, ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Hà Nội xác nhận: Ngành Y tế thành phố sẽ không yêu cầu người dân trở về từ TP Hồ Chí Minh phải treo biển trước cửa nhà.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN