Cách ly tập trung 7 ngày đối với hành khách từ sân bay Tân Sơn Nhất đến Gia Lai

Để đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19 có hiệu quả khi các chuyến bay thương mại nội địa được hoạt động trở lại, tỉnh Gia Lai đã ban hành Công văn hỏa tốc số 1509/UBND-KGVX về việc áp dụng một số biện pháp trong phòng, chống dịch COVID-19 đối với hành khách trên các chuyến bay nội địa đến Cảng Hàng không Pleiku.

Chú thích ảnh
Cảng Hàng không Pleiku. Ảnh: baogialai.com.vn

Theo đó, tỉnh Gia Lai tiếp nhận hành khách các chuyến bay thương mại nội địa đến Cảng Hàng không Pleiku khi hành khách đáp ứng những yêu cầu sau: tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 (thẻ xanh trên sổ Sức khỏe điện tử, ứng dụng PC-COVID hoặc Giấy chứng nhận tiêm đủ liều vaccine của cơ quan có thẩm quyền cấp, liều cuối cùng đã được tiêm ít nhất 14 ngày) hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng tính đến thời điểm về địa phương (có giấy ra viện, giấy xác nhận khỏi bệnh COVID-19). Hành khách phải có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR hoặc test nhanh kháng nguyên âm tính trong vòng 72 giờ trước khi lên máy bay; thực hiện khai báo y tế, hoàn thành bản cam kết, chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc khai báo y tế và chuyển cho đại diện hãng hàng không khi làm thủ tục hàng không (check-in) tại điểm xuất phát theo mẫu tại Phụ lục 1, Quyết định số 1776/QĐ-BGTVT của Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải; không tham gia chuyến bay khi có các triệu chứng ho, sốt, khó thở, đau mỏi cơ, đau rát họng...

Đặc biệt, hành khách từ sân bay Tân Sơn Nhất đến sân bay Pleiku và lưu trú tại Gia Lai phải thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch COVID-19 của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh; thực hiện cách ly tập trung 7 ngày liên tục tại khách sạn và tự chi trả chi phí; chấp hành việc lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 đủ 2 lần vào ngày thứ nhất, ngày 6 trong thời gian cách ly tập trung.

Sau khi cách ly tập trung, hành khách sẽ phải tự cách ly tại nhà, nơi lưu trú 7 ngày và tự theo dõi sức khỏe thêm 7 ngày tiếp theo; thực hiện nghiêm Thông điệp 5K của Bộ Y tế và chấp hành việc xét nghiệm SARS-CoV-2 2 lần vào ngày 14 và ngày 21 (tính từ ngày cách ly tập trung).

Toàn bộ chi phí xét nghiệm, vận chuyển về nơi cách ly, cách ly y tế và các chi phí liên quan trong quá trình thực hiện đều do hành khách tự chi trả. Đối với một số trường hợp đặc biệt theo yêu cầu thực hiện công vụ, nhiệm vụ cấp bách thì Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch tỉnh có ý kiến riêng, cụ thể.

Tính từ ngày 26/4 đến ngày 11/10, tỉnh Gia Lai ghi nhận 790 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, trong đó có 3 ca tử vong, 372 trường hợp đang được điều trị. Tỉnh Gia Lai đã tiếp nhận hơn 14.431 công dân người trở về từ các tỉnh, thành phía Nam từ đầu tháng 10 đến nay để đưa vào cách ly tập trung tại 75 cơ sở cách ly do Quân đội quản lý, trong đó có 221 phụ nữ có thai và 1.876 trẻ em.

Quang Thái (TTXVN)
Lào Cai cách ly tập trung 7 ngày với người tiêm đủ liều vaccine đến/về từ vùng nguy cơ rất cao
Lào Cai cách ly tập trung 7 ngày với người tiêm đủ liều vaccine đến/về từ vùng nguy cơ rất cao

Với những người đã tiêm đủ liều vaccine COVID-19, khi đến/về từ vùng nguy cơ rất cao, Lào Cai sẽ thực hiện cách ly tập trung 7 ngày; khi đến/về từ các khu vực nguy cơ cao và có nguy cơ, Lào Cai yêu cầu cách ly tại nhà 7 ngày.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN