Thần tốc xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 tại thành phố Nam Định

Ngày 28/10, thông tin từ UBND thành phố Nam Định (tỉnh Nam Định) cho biết, lực lượng chức năng đang tập trung lấy mẫu test nhanh sàng lọc SARS-CoV-2 đối với người dân ở 25/25 phường, xã nhằm phát hiện sớm F0 trong cộng đồng (nếu có) để áp dụng biện pháp phòng, chống dịch phù hợp.

Chú thích ảnh
Lấy mẫu test nhanh sàng lọc COVID-19 đối với người dân phường Vị Hoàng, thành phố Nam Định (tỉnh Nam Định). Ảnh: Văn Đạt/TTXVN

Ghi nhận của phóng viên TTXVN tại các điểm lấy mẫu test nhanh trên địa bàn các phường, xã của thành phố Nam Định, ngay từ sáng 28/10, người dân đã tự giác đến khai báo y tế, đăng ký thực hiện lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc. Tại điểm lấy mẫu ở Trường Cao đẳng Xây dựng Nam Định cơ sở 3, đường Hàn Thuyên, phường Vị Hoàng, người dân xếp hàng trật tự, giữ khoảng cách, thực hiện nghiêm quy định 5K.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Nam Định Nguyễn Thị Như thông tin, tính từ ngày 25/10 (thời điểm ghi nhận ca mắc COVID-19 trong cộng đồng đầu tiên tại địa bàn) đến chiều 27/10, ổ dịch tại thành phố đã ghi nhận 30 ca mắc; trong đó, một số trường hợp có lịch trình di chuyển, tiếp xúc phức tạp. Bước đầu, cơ quan chức năng xác định có trên 800 F1. Những trường hợp này đang thực hiện xét nghiệm Realtime RT-PCR.

Để sớm kiểm soát các ổ dịch, được sự đồng ý của UBND tỉnh Nam Định, từ sáng 28/10, UBND thành phố đã huy động lực lượng lấy mẫu test nhanh sàng lọc SARS-CoV-2 cho khoảng 250.000 người dân tại tất cả 25 phường, xã. Dự kiến trong ngày 29/10, cơ quan chức năng địa phương sẽ hoàn thành việc lấy mẫu.

UBND thành phố Nam Định đã thiết lập vùng cách ly y tế tại một số khu dân cư, tuyến phố sau khi phát hiện ca mắc COVID-19 ở các phường Lộc Hạ, Nguyễn Du, Phan Đình Phùng, Thống Nhất, Vị Hoàng...

Học sinh các cấp trên địa bàn thành phố Nam Định tạm ngừng đến trường, chuyển sang hình thức học trực tuyến từ chiều 27/10. Trẻ em tại các trường mầm non công lập, tư thục, nhóm trẻ tư thục tạm thời nghỉ.

UBND thành phố Nam Định tạm dừng hoạt động của các cơ sở kinh doanh cà phê, giải khát từ 18 giờ ngày 27/10. Các nhà hàng ăn uống chỉ được phục phục tối đa 20 khách trong cùng một thời điểm, đảm bảo việc giãn cách và đóng cửa trước 22 giờ hằng ngày.

Bên cạnh đó, thành phố Nam Định đẩy mạnh tiến độ tiêm vaccine phòng COVID-19, phấn đấu trước ngày 7/11, tất cả người dân từ 18 tuổi trở lên đều được tiêm ít nhất một mũi vaccine phòng dịch.

Nguyễn Lành (TTXVN)
Thành phố Nam Định áp dụng biện pháp cấp bách ngăn dịch COVID-19 lây lan
Thành phố Nam Định áp dụng biện pháp cấp bách ngăn dịch COVID-19 lây lan

Chiều 27/10, thông tin từ UBND tỉnh Nam Định cho biết, trước diễn biến phức tạp, của dịch COVID-19, thành phố Nam Định đã áp dụng các biện pháp cấp bách thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN