Phản hồi thông tin TTXVN: Quận Liên Chiểu thừa nhận thiếu sót trong lập danh sách, thống kê hỗ trợ các hộ dân

Ngày 12/11, UBND quận Liên Chiểu đã có Báo cáo phản hồi nội dung Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) nêu về chính sách hỗ trợ các hộ dân bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Trong Báo cáo đã thừa nhận thiếu sót, nhầm lẫn trong công tác lập danh sách, thống kê số hộ dân, đồng thời nêu các nguyên nhân và biện pháp khắc phục.

Chú thích ảnh
Chủ tịch UBND phường Hòa Minh Đinh Hữu Phúc phát biểu tại buổi giải trình. Ảnh: Văn Dũng/TTXVN

Hỗ trợ bổ sung cho các hộ dân bị thiếu sót
 
Theo Báo cáo của UBND quận Liên Chiểu, trong thời gian toàn thành phố Đà Nẵng thực hiện giãn cách nghiêm ngặt, quận đã hỗ trợ các hộ dân theo Quyết định số 2840/QĐ-UBND ngày 23/8/2021 (hỗ trợ hàng hóa thiết yếu cho 7.423 hộ và hỗ trợ tiền mặt cho 13.668 hộ, kinh phí 6,834 tỉ đồng) và Quyết định số 2903/QĐ-UBND ngày 3/9/2021 (hỗ trợ 45.004 hộ, kinh phí 22,502 tỉ đồng), với tiêu chí của thành phố là 100% các hộ dân, hộ thuê trọ đều được hỗ trợ. Sau khi thực hiện hỗ trợ theo 2 quyết định trên, phát hiện vẫn còn nhiều hộ chưa nhận được tiền hỗ trợ, UBND các phường đã rà soát, lập danh sách đề nghị bổ sung và UBND quận Liên Chiểu đã đề nghị UBND thành phố xem xét bổ sung danh sách nhận hỗ trợ 10.932 hộ, tổng kinh phí 5,466 tỉ đồng.
 
Nguyên nhân dẫn đến việc nhiều hộ dân bị thống kê sót, cần phải bổ sung hỗ trợ được UBND quận Liên Chiểu đưa ra là: Thời gian triển khai và báo cáo số liệu đề nghị thành phố hỗ trợ quá gấp nên việc rà soát, báo cáo của cấp cơ sở chưa chính xác, chưa đầy đủ số hộ đang tạm trú, thuê trọ thực tế tại địa phương. Khi tổng hợp danh sách, một số địa phương thống kê theo nóc nhà chứ không dựa vào sổ hộ khẩu, một dãy trọ nhiều phòng nhưng chỉ tính là một nhà. Một số công nhân, người lao động thực hiện “ba tại chỗ” tại các công ty, nhà máy nên không có mặt tại nhà vào thời điểm lập danh sách, sau đó mới về nhà nên cần bổ sung. Một số phường khi triển khai về cơ sở không nói rõ chủ trương hỗ trợ toàn dân nên có tổ dân phố chỉ xét chọn các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn. Khi lập danh sách các hộ theo Quyết định 2903/QĐ-UBND thì chỉ loại ra các hộ đã có danh sách theo Quyết định 2840/QĐ-UBND, nhưng một số phường khi lập danh sách lại loại ra các hộ dân đã nhận các đợt hỗ trợ trước (Quyết định 2828/QĐ-UBND và các đợt hỗ trợ của các đơn vị tài trợ khác...)

Chú thích ảnh
Trưởng phòng Lao động, Thương binh và Xã hội quận Liên Chiểu Hà Thúc Liêu giải trình với cơ quan TTXVN về nội dung bài viết phản ánh. Ảnh: Văn Dũng/TTXVN

Vì những lý do trên, UBND quận Liên Chiểu đã đề nghị và được UBND thành phố Đà Nẵng quyết định phê duyệt bổ sung số hộ dân được tiếp tục nhận hỗ trợ là 10.932 hộ, tổng kinh phí 5,466 tỉ đồng (Quyết định số 3329/QĐ-UBND ngày 22/10/2021). Đến ngày 11/11, các địa phương đã thực hiện chi trả cho số hộ được bổ sung đợt này.
 
Theo Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu Nguyễn Đăng Huy, UBND quận đã giao cho Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội quận phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quận theo dõi, giám sát việc thực hiện cấp phát đến từng hộ dân. Bên cạnh đó, UBND các phường được giao trong quá trình triển khai thực tế, nếu phát hiện trường hợp bị trùng danh sách, trùng chính sách thì báo cáo UBND quận ra quyết định thu hồi tiền hỗ trợ. Việc kiểm toán, thống kê sẽ theo số lượng hộ dân nhận hỗ trợ thực tế, đảm bảo đầy đủ, công bằng, không bỏ sót hộ dân nào. Đồng thời, các địa phương, đơn vị tiếp tục giải thích rõ ràng, cụ thể để người dân hiểu rõ, đúng về các chính sách hỗ trợ, tránh khiếu nại trong nhân dân và dư luận xã hội.

Giải trình về các vấn đề
 
Trước đó, chiều 11/11, UBND quận Liên Chiểu đã tổ chức buổi làm việc với phóng viên TTXVN để cung cấp thêm các thông tin, làm rõ các vấn đề liên quan. Buổi làm việc có sự tham gia của lãnh đạo Văn phòng UBND quận, Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội quận, UBND các phường Hòa Minh, Hòa Khánh Bắc, Hòa Khánh Nam.

Chú thích ảnh
Nhà báo Trịnh Quốc Dũng (CQTT TTXVN tại Đà Nẵng) đưa ra câu hỏi cho lãnh đạo địa phương. Ảnh: Văn Dũng/TTXVN

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND phường Hòa Minh Đinh Hữu Phúc giải thích về vấn đề TTXVN nêu: Phường đề nghị hỗ trợ bổ sung cho hàng trăm hộ dân của khu dân cư Phước Lý, khu dân cư Hòa Phú 2 nhưng các Bí thư - Trưởng ban điều hành COVID-19 các khu dân cư này lại khẳng định là người dân đã nhận đủ. Theo ông Đinh Hữu Phúc, sau khi cấp phát hỗ trợ đợt 1, tại khu dân cư Phước Lý bổ sung 139 hộ và khu dân cư Hòa Phú 2 bổ sung 151 hộ. Do chờ thành phố phê duyệt bổ sung lâu, người dân phản ánh nhiều, nên UBND phường đã dùng nguồn tiền khác để cấp trước cho các hộ dân Phước Lý và Hòa Phú 2. Vì vậy, tại thời điểm nhà báo làm việc thì phường đã "linh động" giải quyết xong và khu dân cư đã nhận đủ, nhưng phường vẫn đang chờ thành phố phê duyệt danh sách bổ sung.
 
Cũng theo Chủ tịch phường Hòa Minh Đinh Hữu Phúc, trong quá trình thực hiện hỗ trợ, có nơi lập danh sách thiếu nhưng cũng có nơi thừa. Sau khi phát tiền hỗ trợ thì các khu dân cư đã quyết toán, trả lại suất tiền của 871 hộ dân (số tiền 435,5 triệu đồng), phường đã tổng hợp và báo cáo cho UBND quận.
 
Cùng với phường Hòa Minh, lãnh đạo các phường Hòa Khánh Bắc, Hòa Khánh Nam cũng thừa nhận những sai sót trong công tác lập danh sách hộ dân ban đầu; lý do là thời gian triển khai các chính sách hỗ trợ quá gấp, dân số đông và có nhiều biến động do có nhiều công nhân, người lao động thuê trọ. Bên cạnh đó, có những nhà đã tách nhiều hộ khẩu, hoặc có nhiều phòng trọ nhưng không báo cáo với tổ dân phố, với UBND phường nên bị bỏ sót. Các lãnh đạo phường cũng cho rằng việc triển khai liên tiếp 5 gói hỗ trợ khác nhau trong khoảng 1 tháng khiến nhiều người bị nhầm lẫn, sau khi triển khai Quyết định 2903 thì Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố mới có hướng dẫn cụ thể về các đối tượng theo Quyết định này nên bị muộn...
 
Về phản ánh số hộ dân thường trú phường Hòa Khánh Bắc thay đổi bất thường trong 2 báo cáo, ông Hà Thúc Liêu, Trưởng phòng Lao động - Thương binh và Xã hội quận Liên Chiểu thừa nhận đây là sai sót trong khâu nhập dữ liệu báo cáo.

Chú thích ảnh
Quang cảnh buổi giải trình của quận Liên Chiểu (Đà Nẵng) với cơ quan TTXVN. Ảnh: Văn Dũng/TTXVN

“Phường đề nghị hỗ trợ 21.145 hộ, trong đó có 8.427 hộ thường trú và 12.718 hộ tạm trú, nhưng khi Phòng tổng hợp lại đã điền nhầm cột từ thường trú sang tạm trú. Chính vì vậy mà số liệu hộ thường trú không chính xác, nhưng tổng số hộ đề nghị và tổng số kinh phí hỗ trợ không thay đổi. Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội quận Liên Chiểu nhận khuyết điểm về sai sót này” – Ông Hà Thúc Liêu cho biết.
 
Tại buổi làm việc, Trưởng phòng Lao động - Thương binh và Xã hội quận Liên Chiểu và lãnh đạo các UBND phường Hòa Minh, Hòa Khánh Bắc, Hòa Khánh Nam đều khẳng định không có tiêu cực trong việc chi trả tiền hỗ trợ cho các hộ dân trong đợt dịch COVID-19. Các sai sót trong việc lập danh sách đã được kịp thời chỉnh sửa, bổ sung và công tác thống kê, báo cáo, quyết toán đều dựa trên con số các hộ dân thực tế nhận hỗ trợ.
 
Trước đó, ngày 5/11, TTXVN đã có loạt 2 bài viết phản ánh những bất cập trong triển khai gói hỗ trợ 500.000 đồng/hộ đối với toàn bộ hộ dân, hộ thuê trọ trên địa bàn thành phố Đà Nẵng. Đây là chính sách hỗ trợ mang tính khẩn cấp, nhằm chia sẻ khó khăn với người dân trong thời gian “ai ở đâu, ở yên đấy”, nhưng thực tế triển khai tại một số địa phương còn nhiều thiếu sót, bổ sung nhiều, số liệu không thống nhất... như tại phường Hòa Minh, Hòa Khánh Bắc, Hòa Khánh Nam (quận Liên Chiểu).

Quốc Dũng (TTXVN)
Nhiều chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động
Nhiều chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động

Theo thống kê của BHXH Việt Nam, tính đến hết ngày 8/11/2021, BHXH các địa phương đã giải quyết hưởng hỗ trợ từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp cho hơn 10,3 triệu lao động tiếp nhận hồ sơ và giải quyết cho 790 đơn vị với 149.369 lao động tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất xác nhận danh sách cho 2.365.102 người lao động của 63.067 đơn vị sử dụng lao động để hưởng các chính sách hỗ trợ tại 63 tỉnh, thành phố.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN