Nhanh chóng triển khai gói hỗ trợ an sinh đến tay người thụ hưởng

Ngày 10/11, bên lề Kỳ họp thứ 2, các đại biểu Quốc hội đã chia sẻ quan điểm của mình về phần trả lời của hai Bộ trưởng: Y tế; Lao động - Thương binh và Xã hội trong ngày chất vấn và trả lời chất vấn đầu tiên trước Quốc hội.

Chú thích ảnh
Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Tháp Phạm Văn Hòa đặt câu hỏi chất vấn. Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN

Tăng cường quản lý giá xét nghiệm COVID-19                        

Đánh giá phần trả lời của Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long về vấn đề liên quan đến giá xét nghiệm cũng như tách bạch giữa việc quản lý và chuyên môn của các chức danh lãnh đạo bệnh viện, đại biểu Phạm Văn Hòa (Đồng Tháp) cho rằng, về giá xét nghiệm mỗi nơi mỗi khác và thời gian qua, Bộ Y tế đã không quản lý giá xét nghiệm, nên xảy ra tình trạng loạn giá, gây bức xúc cho người dân. “Những lao động như lái xe taxi hay đội ngũ shipper rất cần được xét nghiệm để đủ điều kiện lưu thông nhưng quy định việc công nhận kết quả chưa có sự thống nhất về mặt thời gian. Điều này đã gây khó khăn cho cơ sở và người dân, Bộ Y tế cần nhanh chóng điều chỉnh việc này”, đại biểu Phạm Văn Hòa nêu ý kiến.

Đại biểu tỉnh Đồng Tháp bày tỏ sự đồng tình với việc Bộ trưởng Bộ Y tế khi trả lời chất vấn đã rất cầu thị, giải thích rõ ràng từng vấn đề và khẳng định sắp tới sẽ quản lý sát sao về giá xét nghiệm. Ngoài ra, Bộ Y tế đã ban hành thông tư hướng dẫn về xét nghiệm tại các cơ sở y tế công lập và hoạt động này sẽ được kiểm tra, giám sát, nếu đơn vị nào vi phạm sẽ xử lý trách nhiệm người đứng đầu.

Về việc cách ly hay không phải cách ly đối với người đã tiêm đủ hai mũi khi đến từ vùng dịch là vấn đề cử tri rất quan tâm đã được Bộ trưởng Bộ Y tế trả lời rất rõ ràng trong phiên chất vấn là không cần cách ly. Tuy nhiên, theo đại biểu Phạm Văn Hòa, cần phân loại người dân tiêm đủ 2 mũi nhưng đi về từ vùng xanh hay đỏ “Người dân nếu di chuyển từ vùng đỏ, vùng cam đến vùng xanh cần nghiêm túc cách ly tại nhà, nếu không nguy cơ lây nhiễm cho người khác rất cao”, đại biểu Phạm Văn Hòa khẳng định. 

Theo đại biểu tỉnh Đồng Tháp, vấn đề về nhân lực cho ngành Y tế cũng là nội dung được nhiều đại biểu quan tâm, nhất là làm sao để giảm sự chênh lệch về trình độ chuyên môn giữa tuyến trên và tuyến dưới. 

Đại biểu Phạm Văn Hòa đề xuất Bộ Y tế cần phân bổ hài hòa để ở địa phương cũng có những bác sỹ giỏi về chuyên môn, trang bị cơ sở vật chất hiện đại để người dân tin tưởng khi đi khám, chữa bệnh, không phải di chuyển lên tuyến trên, từ đó giảm áp lực, quá tải ở các cơ sở y tế...

Nhanh chóng triển khai gói hỗ trợ an sinh đến tay người thụ hưởng

Đánh giá về vai trò điều hành phiên chất vấn, đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga (Hải Dương) cho rằng, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã điều hành một cách linh hoạt, không máy móc. Bên cạnh đó, để tăng tính đối thoại trong hội trường, tất cả người tranh luận đều được mời ngay. Theo đại biểu, đã có sự định hướng rất linh hoạt từ người điều hành bởi có những nội dung đại biểu hỏi nhiều khiến Bộ trưởng có thể trả lời chưa hết, chưa trúng, Chủ tịch Vương Đình Huệ với vai trò điều hành đã nhắc các Bộ trưởng những nội dung cần trả lời để các đại biểu đều cảm thấy hài lòng với câu trả lời.

Chú thích ảnh
Đại biểu Quốc hội tỉnh Hải Dương Nguyễn Thị Việt Nga đặt câu hỏi chất vấn. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN

Bên cạnh đó, đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga đánh giá cao câu trả lời của Bộ trưởng Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung vì đã đi thẳng vào vấn đề, trả lời rất rõ ràng về biện pháp, các giải pháp mà ngành sẽ tiến hành để chăm lo cho trẻ em mồ côi sau đại dịch. Đại biểu Hải Dương tin tưởng rằng trẻ em mồ côi do đại dịch sẽ được chăm lo một cách tốt nhất với sự yêu thương của toàn xã hội.

Về khoản tiền hỗ trợ an sinh, đại biểu cho rằng, câu trả lời của Bộ trưởng Đào Ngọc Dung khá thỏa đáng vì đã nêu con số và giải trình cụ thể, có thừa nhận những sai sót trong quá trình thực hiện. Về việc hỗ trợ an sinh để người dân vượt qua khó khăn do đại dịch COVID-19, theo đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga, điều quan trọng là những thắc mắc của cử tri gửi gắm qua đại biểu Quốc hội rất cần có sự trả lời rõ ràng, rành mạch từ phía các Bộ trưởng, nếu có sai sót phải nhìn nhận, trả lời thẳng thắn để rút kinh nghiệm.

Đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga cho biết, dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, trong thời gian tới người dân và doanh nghiệp tiếp tục bị ảnh hưởng thậm chí còn khó khăn hơn trong thời gian vừa qua. Chính vì vậy, gói hỗ trợ mới với quy mô lớn hơn là vô cùng cần thiết, là sự động viên vô cùng quý giá đối với doanh nghiệp. Tuy nhiên, đại biểu cho rằng, trong gói hỗ trợ mới này, cần nỗ lực khắc phục những hạn chế và thiếu sót của những gói cứu trợ trước. Trước hết, cần phải rà soát một cách kỹ lưỡng để thật đúng đối tượng, tránh việc hỗ trợ tràn lan và không đúng đối tượng.

Bên cạnh đó, thủ tục tiếp cận gói hỗ trợ cần đơn giản, gọn nhẹ để đối tượng cần hỗ trợ có thể tiếp cận một cách nhanh nhất, đúng với tinh thần hỗ trợ. “Công tác triển khai cần nhanh nhưng cần thận trọng, tránh trường hợp sai sót như đã xảy ra, và nhanh chóng đến được với người dân cần hỗ trợ” đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga cho biết.

Trần Phương (TTXVN)
Bên lề Quốc hội: Những mong muốn của đại biểu trong phiên chất vấn
Bên lề Quốc hội: Những mong muốn của đại biểu trong phiên chất vấn

Chiều 10/11, tại Kỳ họp thứ hai, Quốc hội khoá XV, phiên chất vấn tiếp tục diễn ra dưới sự điều hành của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Nhóm vấn đề chất vấn sẽ xoay quanh việc thực hiện các gói hỗ trợ cho đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, giải quyết việc làm cho người lao động… Trao đổi với phóng viên báo Tin tức, một số đại biểu mong đợi phần trả lời của Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung về các vấn đề liên quan.  

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN