Bên lề Quốc hội: Những mong muốn của đại biểu trong phiên chất vấn

Chiều 10/11, tại Kỳ họp thứ hai, Quốc hội khoá XV, phiên chất vấn tiếp tục diễn ra dưới sự điều hành của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Nhóm vấn đề chất vấn sẽ xoay quanh việc thực hiện các gói hỗ trợ cho đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, giải quyết việc làm cho người lao động… Trao đổi với phóng viên báo Tin tức, một số đại biểu mong đợi phần trả lời của Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung về các vấn đề liên quan.  

Đại biểu Nguyễn Văn Hoà, Đoàn Đồng Tháp:  Cần sự giải trình rõ ràng của Bộ trưởng về vấn đề giải quyết việc làm cho hàng triệu lao động mất việc  

Chú thích ảnh
Đại biểu Phạm Văn Hoà. Ảnh: Lê Vân. 

Chiều nay, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đăng đàn trả lời chất vấn về lĩnh vực phạm vi Bộ phụ trách. Đó là các vấn đề lao động, việc làm, an sinh xã hội… Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung đã có kinh nghiệm trả lời chất vấn từ nhiệm kỳ trước nên tôi tin rằng ở lần đăng đàn lần này Bộ trưởng tiếp tục có những cầu thị hơn, rõ ràng và rành mạch hơn với sự quan tâm của đại biểu, cử tri cả nước về những vấn đề nóng của ngành, đặc biệt trong bối cảnh dịch COVID-19 còn có những diễn biến phức tạp.  

Chiều nay tôi đặt câu hỏi với Bộ trưởng Đào Ngọc Dung xoay quanh tình trạng người dân ở các thành phố lớn là tâm dịch như TP Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương trở về địa phương thì đến nay có được quay trở lại làm việc không. Hiện nay với việc ban hành Nghị quyết 128 của Chính phủ thì hoạt động, kinh doanh, sản xuất sẽ được phép trong trạng thái bình thường mới. Vậy, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội sẽ tạo điều kiện như thế nào để ổn định việc làm cho người dân, công nhân mà vẫn đảm bảo an toàn phòng dịch.  Một vấn đề nữa tôi đặt ra chính là gói an sinh xã hội cho người dân đang có những bức xúc. Cụ thể, có trường hợp gói an sinh đến được với tay người dân nhưng cũng có một bộ phận người dân chưa nhận được, chưa tách bạch được đối tượng. Vậy, trách nhiệm của Bộ trưởng ra sao. Việc hướng dẫn để người công nhân trở lại làm việc trong bối cảnh dịch bệnh; hàng triệu lao động mất việc có được hưởng gói hỗ trợ vay của Chính phủ không… Bộ trưởng cần giải trình rõ ràng.  

Đại biểu Đỗ Ngọc Thịnh (Đoàn Khánh Hoà): Gói hỗ trợ cho doanh nghiệp và người dân còn chưa rõ 

Chú thích ảnh
Đại biểu Đỗ Ngọc Thịnh. Ảnh: Lê Vân 

Tại các phiên chất vấn, các tư lệnh ngành, Thủ tướng ý thức một cách đầy đủ, rõ nét hơn trách nhiệm trong việc chỉ đạo điều hành trong phòng chống dịch và phát triển kinh tế. Quan trọng hơn nữa là các tư lệnh ngành, Thủ tướng sẽ hiểu rõ hơn những tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, cử tri; phát hiện những tồn tại, hạn chế trong điều hành, từ đó đưa ra những giải pháp điều hành trong thời gian tới. Hoạt động chất vấn là cần thiết và có thể mang lại kết quả tốt hơn sau khi hoạt động chất vấn của Quốc hội được thực hiện.  

Ở kỳ họp này tôi quan tâm đến các gói hỗ trợ cho doanh nghiệp và người dân. Chẳng hạn, việc Chính phủ hỗ trợ gói kinh tế 26 nghìn tỷ hoặc 16 nghìn tỷ thời gian vừa qua đã đủ để hỗ trợ cho người dân và doanh nghiệp chưa. Nếu Chính phủ điều hành linh hoạt, hiệu quả thì xác định gói hỗ trợ cho doanh nghiệp, người lao động là bao nhiêu trong thời gian tới. Nền kinh tế ốm yếu, người dân thiệt hại, Chính phủ cần tính toán để  phục hồi. Trên cơ sở kinh tế - xã hội phát triển thì người dân tiếp tục tin cậy để phòng chống dịch trong thời gian tới. 

Lê Vân/Báo Tin tức
Kiên định nguyên tắc phát triển kinh tế gắn với đảm bảo an sinh xã hội
Kiên định nguyên tắc phát triển kinh tế gắn với đảm bảo an sinh xã hội

Theo Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung, dự báo hết quý I và đầu quý II/2022, nếu không có diễn biến phức tạp, khả năng phục hồi trở lại của thị trường lao động như bình thường là điều có thể.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN