Bên lề Quốc hội: Buổi chất vấn đầu tiên thẳng thắn và trúng vấn đề

Sáng 10/11, tại Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khoá XV, phiên chất vấn và trả lời chất vấn đã diễn ra. Nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực y tế được đưa ra chất vấn đầu tiên. Trao đổi với phóng viên báo Tin tức bên lề hành lang Quốc hội, một số đại biểu khẳng định các câu hỏi đã tập trung đúng các vấn đề cử tri, xã hội quan tâm. Bộ trưởng Bộ Y tế đã trả lời trúng và đúng yêu cầu đại biểu đặt ra trong không khí sôi nổi, thẳng thắn.

Video Đại biểu Nguyễn Quang Huân trả lời:

Đại biểu Nguyễn Quang Huân, Đoàn Bình Dương: Bộ trưởng Bộ Y tế đã trả lời thẳng thắn và tập trung  

Các câu hỏi của các đại biểu đặt ra với Bộ trưởng Bộ Y tế đã tập trung và nằm trong chủ đề quan tâm. Bộ trưởng Bộ Y tế đã trả lời rất thẳng thắn, rõ ràng. Tất nhiên có những vấn đề sẽ dành cho các trưởng ngành, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trả lời trong thời gian tiếp theo.  Có những câu hỏi mà Bộ trưởng chưa trả lời thoả đáng thì các đại biểu tiếp tục chất vấn và tranh luận tại Hội trường. Nhưng công bằng thì có những lĩnh vực cử tri, đại biểu quan tâm khá rộng, vượt tầm Bộ trưởng. Phần này sẽ được các trưởng ngành, Phó thủ tướng phụ trách lĩnh vực trả lời. Với những câu hỏi mà Bộ trưởng Bộ Y tế chưa trả lời ngay thì sẽ có phần trả lời bằng văn bản.  

Đại biểu Nguyễn Chu Hồi, Đoàn Hải Phòng: Thể hiện rõ sự sát sao của Quốc hội trong các vấn đề chất vấn    

Tôi đánh giá phần trả lời của Bộ trưởng Bộ Y tế là lưu loát, nắm chắc vấn đề, trả lời rõ ràng và đúng trọng tâm. Về mặt không khí, bên cạnh phần trả lời của Bộ trưởng còn có sự tranh luận nhằm mục đích làm tốt nhưng những vấn đề ngành y tế quan tâm. Có những vấn đề khác sẽ được lãnh đạo Chính phủ trả lời. Ngành nào cũng có những khía cạnh liên quan. Một điểm mới trong phiên chất vấn lần này chính là sự tham gia Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tham gia phiên trao đổi với mục đích làm rõ hơn những vấn đề chủ trương, thông tin xuyên nhiệm kỳ và những vấn đề tồn tại. Đây là một không khí rất mới. Điều này vừa thể hiện tính dân chủ, cởi mở, thể hiện Quốc hội bám sát các lĩnh vực.  

Video Đại biểu Nguyễn Chu Hồi trả lời:

Vừa rồi, Nghị quyết 20 của Đảng đã chỉ đạo kịp thời, định hướng cho ngành y tế tiếp tục triển khai những việc cụ thể như tăng cường chất lượng dịch vụ y tế. Trong thời gian dài, ngành y tế đã tạo niềm tin trong nhân dân về mặt chữa bệnh. Nhưng thời gian tới, nghiên cứu khoa học y học cần phải hiệu quả hơn nữa. Cụ thể, nếu thế giới tìm ra vaccine phòng dịch COVID-19 thì các nhà khoa học Việt Nam cần tiếp tục đóng góp tích cực hơn nữa để Việt Nam chủ động trong việc sản xuất vaccine. Bên cạnh việc chủ động vaccine thì Việt Nam cần có thuốc chữa bệnh COVID-19, tạo ra phác đồ điều trị hợp lý để căn bệnh này sẽ chuyển thành bệnh có tính chất mùa vụ. Điều này sẽ tạo niềm tin chung cho sự phát triển kinh tế - xã hội trong tình hình mới.

Vấn đề y tế cơ sở là thực tiễn đặt ra. Đây là xu thế chung. Ngành công an đã đưa công an về cơ sở. Đây là thông điệp từ lâu trong khi ngành y tế là chăm sóc sức khoẻ ban đầu. Với nguyên lý dựa vào dân, dựa vào cơ sở và tăng cường sự tham gia của người đân, chăm lo cho cơ sở là hướng đi đúng và trúng.  

Đại biểu Nguyễn Văn Hoà, Đoàn Đồng Tháp: Bộ trưởng đã trả lời trúng vấn đề tôi đặt ra  

Tôi cho rằng Bộ trưởng Bộ Y tế có phần trả lời đạt yêu cầu các đại biểu nói chung. Tôi đánh giá cao Bộ trưởng Bộ Y tế đã trả lời đúng và trúng phần tôi chất vấn tại Hội trường. Có những phần đại biểu chưa rõ, phải treo biển tranh luận lại với Bộ trưởng thì đây là điều cần thiết, tạo không khí sôi nổi trong buổi tranh luận, tạo hiểu biết lẫn nhau giữa đại biểu và Bộ trưởng.

Chú thích ảnh
Đại biểu Nguyễn Văn Hoà. Ảnh: Lê Vân

Thời gian qua, những vấn đề như đấu thầu giá thuốc, kit xét nghiệm… khiến một số lãnh đạo ngành phải vướng vào vòng lao lý. Đây là nỗi đau của ngành y bởi ngành y nhận được sự trân trọng của người dân, xã hội. Có những người thầy thuốc rất giỏi nhưng cũng bị vướng vào lao lý. Đây là vấn đề cần xem xét lại cách quản lý của các bệnh viện trong thời gian qua. Tôi có kiến nghị Bộ Y tế nên có sự tách bạch công tác quản lý, quản trị và công tác chuyên môn. Một bác sĩ giỏi chuyên môn chưa chắc đã giỏi về công tác quản lý. Tuy nhiên, Bộ trưởng Bộ Y tế không giải quyết được vấn đề này mà cần có sự tham gia  tư vấn của Bộ trưởng Bộ Nội vụ. Bộ Y tế và Bộ Nội vụ cần  phân công, phân cấp cán bộ Trung ương và địa phương, người đứng đầu bệnh viện cho một cách rõ ràng, cụ thể.  

Đại biểu Quàng Thị Nguyệt, Đoàn Điện Biên: Sức khoẻ người dân được đặt lên hàng đầu  

Video Đại biểu Quàng Thị Nguyệt trả lời: 

Tất cả những vấn đề đặt ra trong phiên chất vấn đều là vấn đề quan trọng, được đại biểu và cử tri quan tâm. Cá nhân tôi rất quan tâm đến công tác phòng chống đại dịch COVID-19 trong thời gian tới cũng như kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội trong bối cảnh dịch COVID-19 còn diễn biến phức tạp. Phiên chất vấn với phần trả lời và giải trình đầu tiên là về y tế thể hiện sự quan tâm của Chính phủ, Quốc hội về sức khoẻ người dân. Phiên chất vấn với Bộ trưởng Bộ Y tế diễn ra với những câu hỏi trúng và đúng vấn đề về sức khoẻ người dân. Kinh tế - xã hội có phục hồi tốt khi sức khoẻ người dân đảm bảo, doanh nghiệp hoạt động ổn định. 

Lê Vân/Báo Tin tức
Những hình ảnh Quốc hội chất vấn và trả lời chất vấn sáng 10/11
Những hình ảnh Quốc hội chất vấn và trả lời chất vấn sáng 10/11

Tiếp tục Kỳ họp thứ hai, Quốc hội khoá XV, sáng 10/11/2021, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ điều hành Phiên chất vấn và trả lời chất vấn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN