Đắk Lắk xác minh, xử lý nghiêm các đối tượng đưa thông tin sai sự thật về dịch bệnh

Liên quan đến thông tin xuất hiện trên mạng xã hội Facebook cho rằng sau khi về Đắk Lắk, bệnh nhân số 448 đã về nhà tại thôn 2, xã Ea Tiêu, huyện Cư Kuin và đi uống cà phê, lễ nhà thờ trước khi đến bệnh viện khai báo y tế, trao đổi với phóng viên TTXVN, bà H’ Yim Kđoh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk khẳng định: Tỉnh Đắk Lắk đã chỉ đạo các lực lượng liên ngành xác minh làm rõ và xác định thông tin trên là không chính xác.

Chú thích ảnh
Vận chuyển các trường hợp cánh ly từ Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên đến Bệnh viện Lao và bệnh phổi tỉnh Đắk Lắk chiều 30/7. Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN

Theo đó, 19 giờ ngày 26/7, bệnh nhân số 448 lên xe khách từ Đà Nẵng về thành phố Buôn Ma Thuột, trên xe bệnh nhân đeo khẩu trang và không tiếp xúc với những người xung quanh. Sáng 27/7, bệnh nhân xuống Bến xe liên tỉnh phía Bắc và vào thẳng Bệnh viện Đa khoa Thiện Hạnh bằng xe grab, tại đây bệnh nhân có gặp mẹ khoảng 5 phút, trong quá trình gặp mặt cả hai người đều đeo khẩu trang. Tiếp theo, bệnh nhân khai báo y tế, sau đó được đưa vào Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên bằng xe cấp cứu.

Tại Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên, bệnh nhân được chẩn đoán mắc hội chứng cúm và được cách ly điều trị tại Khoa Truyền nhiễm. Sáng 28/7, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Lắk đã lấy mẫu xét nghiệm và gửi mẫu lên Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên để khẳng định. Kết quả sau đó cho thấy bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2.

Hiện tất cả các trường hợp tiếp xúc gần với ca bệnh 418 và 20 hành khách đi chung chuyến xe từ Đà Nẵng về Đắk Lắk đã được cách ly tập trung.

Chiều 30/7, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk Nay Phi La cho biết, ngành Y tế Đắk Lắk đã hoàn tất việc vận chuyển bệnh nhân số 448 từ Bệnh viện đa khoa vùng Tây Nguyên (Đắk Lắk) về Bệnh viện Lao và bệnh phổi tỉnh Đắk Lắk để thuận tiện cho công tác điều trị. Hiện sức khỏe của bệnh nhân số 448 đã ổn định. Bệnh nhân chỉ còn sốt và đau họng nhẹ.

Ngoài ca bệnh 448, ngành y tế cũng chuyển 22 trường hợp có yếu tố dịch tễ liên quan đến ca bệnh 448 về Bệnh viện Lao và bệnh phổi để tiếp tục cách ly, theo dõi và điều trị. Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên là cơ sở y tế lớn trên địa bàn tỉnh, là điểm khám và điều trị đông đảo người dân các tỉnh Tây Nguyên, do đó việc chuyển bệnh nhân mắc COVID-19 và các trường hợp nghi ngờ, tiếp xúc nói trên ra khỏi Bệnh viện nhằm đảm bảo an toàn, giảm thiểu mức độ lây lan cho cộng đồng, tránh tâm lý hoang mang, lo sợ cho người dân khi đến khám và điều trị.

Toàn bộ Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên, đã được phun khử khuẩn nhằm đảm bảo an toàn cho khu vực khám chữa bệnh khác.

Phóng viên TTXVN tại địa phương
Xác minh rõ, xử lý nghiêm các đối tượng đưa thông tin sai sự thật về dịch bệnh
Xác minh rõ, xử lý nghiêm các đối tượng đưa thông tin sai sự thật về dịch bệnh

Chiều 29/7, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh đã ra quyết định xử phạt hành chính số tiền 7,5 triệu đồng đối với bà Đặng Thị Thu Sen, trú tại phường Hồng Hải, thành phố Hạ Long (chủ tài khoản Facebook Mốt Ngọc Sen” vì đưa tin sai sự thật trên mạng xã hội liên quan đến tình hình dịch COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN