Toyota đầu tư 3,4 tỷ USD để sản xuất pin ô tô tại Mỹ

Ngày 18/10, chi nhánh của tập đoàn Toyota ở khu vực Bắc Mỹ thông báo công ty này có kế hoạch đầu tư khoảng 3,4 tỷ USD để phát triển pin ô tô cho thị trường Mỹ và các hoạt động sản xuất ở Mỹ từ nay đến hết năm 2030.

Chú thích ảnh
Biểu tượng Toyota tại cửa hàng ở thủ đô Tokyo, Nhật Bản. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Cụ thể, nhà sản xuất ô tô lớn nhất thế giới (xét về sản lượng) này đang triển khai dự án thành lập một công ty mới và phối hợp xây dựng một nhà máy sản xuất pin ô tô cùng Toyota Tshusho - một công ty con khác thuộc tập đoàn Toyota, phụ trách kinh doanh linh kiện kim loại.

Nhà máy mới lấy kinh phí từ một khoản đầu tư đã được lên kế hoạch trị giá 1,29 tỷ USD đến năm 2031, được kỳ vọng sẽ đi vào vận hành năm 2025 và dự kiến sẽ tạo ra 1.750 việc làm mới tại Mỹ.

Khoản tiền đầu tư trên là một phần trong khoản 13,5 tỷ USD mà tập đoàn Toyota đã công bố hồi tháng 9 vừa qua về kế hoạch chi tiêu trên toàn cầu cho đến năm 2030 để phát triển pin và hệ thống cung cấp pin của tập đoàn. Toyota đang hướng tới mục tiêu giảm chi phí sản xuất pin ít nhất 30%.

Theo tập đoàn này, công ty mới sẽ tập trung vào sản xuất pin cho dòng xe hybrid (loại xe sử dụng cả động cơ đốt trong và động cơ điện). 

Toyota cho biết năng lực sản xuất, cơ cấu kinh doanh và địa điểm của công ty mới và nhà máy mới sẽ được công bố trong những thông báo sau.

Giám đốc điều hành Toyota tại khu vực Bắc Mỹ - ông Ted Ogawa cho biết khoản đầu tư nói trên sẽ giúp người tiêu dùng Mỹ có nhiều sự lựa chọn hơn về xe điện. 

Hiện các nhà sản xuất ô tô trên khắp thế giới đang đầu tư hàng tỷ USD để tăng cường sản xuất pin và xe điện, trong bối cảnh phải đối mặt với các quy định ngày càng nghiêm ngặt về bảo vệ môi trường.
Vào tháng 8 vừa qua, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký một sắc lệnh, trong đó đặt mục tiêu 50% tổng số xe mới được bán ra vào năm 2030 là xe không phát thải khí gây hiệu ứng nhà kính.

Thanh Phương (TTXVN)
Toyota chi 9 tỉ USD xây dựng chuỗi nhà máy sản xuất pin xe điện
Toyota chi 9 tỉ USD xây dựng chuỗi nhà máy sản xuất pin xe điện

Là người gia nhập muộn trong cuộc chạy đua phát triển xe điện, Toyota đang tăng tốc xây dựng các nhà máy sản xuất pin khi doanh số xe điện tăng nhanh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN