Nhiều hãng ô tô Nhật Bản tạm dừng nhận đơn hàng mới do dịch COVID-19 và thiếu chip

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, nhiều hãng chế tạo ô tô Nhật Bản như Toyota, Nissan, Honda.. đang trì hoãn việc giao hàng hoặc tạm dừng nhận đơn hàng mới đối với một số mẫu xe, chủ yếu do tình trạng thiếu chip trên thế giới và ảnh hưởng từ làn sóng lây nhiễm thứ 7 của dịch COVID-19 ở Nhật Bản.

Chú thích ảnh
Mẫu xe thể thao Land Cruiser. Ảnh: toyota.com.vn

Cụ thể, hãng Toyota đã tạm dừng tiếp nhận thêm đơn đặt hàng mới cho mẫu xe thể thao Land Cruiser. Theo Toyota, hãng sẽ mất khoảng 4 năm để giao xe Land Cruisers bởi vì số lượng đơn đặt hàng cho tới nay đã vượt quá năng lực sản xuất. Bên cạnh đó, Toyota đã hủy một số đơn đặt hàng do chỉ có một số lượng hạn chế xe để trả cho khách hàng.
 
Cùng với Toyota, theo đài truyền hình NHK, các hãng ô tô Nissan và Honda cũng không nhận thêm một số mẫu xe. Bên cạnh đó, ngày càng có nhiều khách hàng của các hãng chế tạo xe ô tô khác cũng phải chờ một vài tháng trước khi được giao hàng.
 
Theo các hãng xe, ngoài việc thiếu chip, một nguyên nhân khác khiến các hãng chế tạo ô tô Nhật Bản phải tạm dừng nhận thêm các đơn hàng mới là do làn sóng lây nhiễm thứ 7 của dịch COVID-19 ở Nhật Bản đang khiến một số hãng phải tạm dừng hoạt động của một số dây chuyền sản xuất. Giới phân tích cho rằng có thể sẽ phải mất một thời gian nhất định để các hãng chế tạo ô tô có thể khôi phục sản lượng.
 
Trong nửa đầu năm nay, 8 hãng chế tạo ô tô chủ chốt ở Nhật Bản đã rắp láp khoảng 3,4 triệu xe, giảm 14% so với cùng kỳ năm ngoái.

Đào Tùng (P/v TTXVN tại Tokyo)
Đức phê duyệt dự án sản xuất ô tô điện của Tesla
Đức phê duyệt dự án sản xuất ô tô điện của Tesla

Ngày 4/3, hãng xe điện Tesla của Mỹ đã nhận được sự chấp thuận cuối cùng có điều kiện, mở đường cho việc vận hành tại nhà máy sản xuất ô tô điện Gigafactory ở Gruenheide, bang Brandenburg của Đức.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN