Ngành chế tạo ô tô toàn cầu tiếp tục đối mặt với triển vọng u ám

Triển vọng với các nhà sản xuất, cung ứng xe hơi toàn cầu tiếp tục xấu đi do những nguy cơ đứt gãy về chuỗi cung, nhất là thiếu hụt nguồn chip.

Chú thích ảnh
Ngành công nghiệp ô tô thế giới trong năm 2021 gặp nhiều khó khăn do đứt gãy chuỗi cung. Ảnh: Getty Images

Hãng phân tích thị trường IHS Markit đã cắt giảm dự báo sản lượng ô tô toàn cầu trong năm 2021 thêm 6,2%  – tương đương với khoảng 5 triệu xe. Mức cắt giảm này còn lớn hơn trong năm 2022, với tỉ lệ cắt giảm 9,3%, tương đương với 8,45 triệu xe.

Theo thông cáo của IHS Markit, cắt giảm sản lượng nêu trên là hệ quả của việc thiếu hụt nguồn chip, do các quy định hạn chế, đóng cửa để chống COVID-19 ở khu vực Đông Nam Á – khu vực chế tạo, lắp ráp và thử nghiệm ô tô lớn. Ước tính 6 tháng đầu năm 2021, sản lượng xe hơi toàn cầu đã sụt khoảng 4 triệu xe so với kế hoạch của các nhà sản xuất.

Quý 3 này sẽ có thêm khoảng 3,1 triệu xe không thể đưa ra thị trường. Trong khi đó triển vọng phục hồi vào cuối năm cũng rất xa vời. Nhà sản xuất ô tô hàng đầu thế giới Toyota đã phải cắt giảm 40% sản lượng trong tháng 9 và sẽ tiếp tục cắt giảm trong tháng 10.

Tuy nhiên, các hãng ô tô cũng có thể tìm thấy được ánh sáng cuối đường hầm, khi lợi nhuận không bị ảnh hưởng lớn. Ngành công nghiệp này sẽ cần thêm thời gian để xây dựng lại kho dự trữ. Các nhà sản xuất có thể không cần quay trở lại mức sản lượng như trước, khi nhận thấy mức lợi nhuận thu được lớn hơn do được hưởng lợi về giá từ khan hiếm nguồn cung ứng xe trên thị trường.

Hoài Thanh/Báo Tin tức (Axios)
Samsung và Hyundai hợp tác giải quyết tình trạng thiếu chip bán dẫn sản xuất ô tô
Samsung và Hyundai hợp tác giải quyết tình trạng thiếu chip bán dẫn sản xuất ô tô

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, ngày 13/5, hai tập đoàn hàng đầu Hàn Quốc là Samsung Electronics và Hyundai Motor cho biết sẽ hợp tác giải quyết tình trạng thiếu chip bán dẫn, vốn gây gián đoạn hoạt động sản xuất ô tô toàn cầu trong những tháng vừa qua và tình trạng này được dự báo sẽ tiếp tục xấu đi trong thời gian tới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN