Vì sao vị tướng Nga trở thành ‘ông kẹ’ lớn nhất trong mắt phương Tây

Nhà quan sát quân sự Ilya Plekhanov tại hãng tin RIA Novosti (Nga) đã đưa ra nhận định về nguyên nhân khiến Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Tướng Valery Gerasimov trở thành nhân vật được giới phân tích quân sự và truyền thông phương Tây để mắt.

Trong tháng 6, tờ Wall Street Journal (Mỹ) đăng bài viết về “giai đoạn tiếp theo của một cuộc Chiến tranh Lạnh Nga-Mỹ” với dự đoán rằng viễn cảnh này có thể được định hình bởi chiến lược hỗn hợp trong "thời đại máy bay không người lái, bom chính xác cao và hình thức tuyên truyền mới tinh vi”.

Ngoài Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ là tướng 3 sao H.R. McMaster, tờ Wall Street Journal còn đưa Tổng tham mưu trưởng lực lượng vũ trang Nga là Tướng Valery Gerasimov vào danh sách những quan chức có ảnh hưởng nhất thế hệ ngày nay.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga - Tướng Valery Gerasimov. Ảnh: Sputnik

Chính giới phương Tây đều biết đến Tướng Gerasimov và coi ông là người đứng sau khái niệm về “chiến tranh hỗn hợp”. Hãng tin Sputnik (Nga) cho biết nghiên cứu của Tướng Gerasimov được dịch sang tiếng Anh, còn các phát biểu, động thái của ông đều được phân tích và nghiên cứu kỹ lưỡng.

Nhà quan sát quân sự Ilya Plekhanov cho rằng Thứ trưởng Quốc phòng Gerasimov trở thành trọng tâm chú ý của truyền thông và chuyên gia quân sự phương Tây kể từ thời điểm ông được bổ nhiệm giữ vị trí Tổng tham mưu trưởng quân đội Nga vào năm 2012, đặc biệt là sau một bài viết của ông Gerasimov có tiêu đề “Giá trị của khoa học trong dự báo” đăng trên tờ Military-Industrial Courier (Nga) năm 2013.

Sau khi khủng hoảng Ukraine nổ ra vào đầu năm 2014, bài viết trên trở thành hiện tượng tại phương Tây, được dịch sang tiếng Anh. Từ đó, phương Tây coi Tướng Gerasimov là “bộ não” đằng sau các động thái của Nga tại Syria và Ukraine.

Các vị tướng tại Lầu Năm Góc đã đọc đi đọc lại bài viết của Tổng tham mưu trưởng quân đội Nga nhiều lần, cố gắng “đánh hơi” được kế hoạch của Nga trong chiến tranh ở tương lai.

Tướng Valery Gerasimov trong một cuộc trao đổi với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Nhà quan sát quân sự Plekhanov cho rằng trong bài viết của mình, Tướng Gerasimov không tập trung vào vệc hình thành học thuyết mới mà thay vào đó phân tích và chỉ trích hành vi của các cường quốc phương Tây trong việc lật đổ chính quyền tại Libya và Syria, đồng thời đánh giá về sự trỗi dậy của phong trào Mùa xuân Arab và khả năng phòng vệ trước những diễn biến như vậy.

Tướng Gerasimov viết: “Trong thế kỷ 21, chúng ta đã thấy một xu hướng về đường ranh giới nhạt nhòa giữa chiến tranh và hòa bình. Không cần lời tuyên chiến mà chiến tranh vẫn có thể bắt đầu, tiến triển theo một cách thức không quen thuộc… Vai trò của các phương tiện phi quân sự để đạt được mục tiêu chính trị và chiến lược đang ngày càng gia tăng. Và trong nhiều trường hợp tính hiệu quả của chúng đã vượt mặt năng lực của vũ khí”.

Điều đặc biệt là trong bài viết của mình, Tướng Gerasimov không bao giờ nhắc đến cụm từ “chiến tranh hỗn hợp” mà chỉ đề cập 3 lần về hình thức xung đột “không đối xứng”, mà trên hết là việc giới tinh hoa sử dụng áp lực thông tin với quần chúng.


Bài viết của Tướng Gerasimov cũng không hề nhắc đến khái niệm chiến dịch chiến tranh mạng. Ngày nay, liên quan tới cáo buộc rằng Nga can thiệp bầu cử Mỹ, truyền thông nước ngoài không ngần ngại coi Tướng Gerasimov là người tạo ra lý thuyết cơ bản để tiến hành tấn công mạng tại Mỹ và các quốc gia châu Âu.

Tháng 3/2017, Tướng Gerasimov đăng bài viết mới có tiêu đề “Thế giới bên bờ vực chiến tranh”. Tại đây, ông nhắc đến khái niệm chiến tranh hỗn hợp, bàn về hành động của Mỹ tại Syria và Trung Đông, vụ tấn công mạng năm 2015 nhằm vào Iran và tầm quan trọng của mạng xã hội. Ông Plekhanov nhận định rằng bài viết thứ hai của Thứ trưởng Quốc phòng Nga Gerasimov chưa gây được chú ý rộng rãi như bài đầu bởi trên thực tế đến nay ý tưởng về chiến tranh hỗn hợp không còn mang tính mới mẻ.

Ông Plekhanov nhấn mạnh rằng cụm từ “chiến tranh hỗn hợp” trước đây ít được sử dụng tại Mỹ tuy nhiên thời điểm hiện nay cụm từ này đã bám sâu vào từ điển của các quan chức quân sự phương Tây khi họ nói về Nga.

Hà Linh/Báo Tin Tức

Giải mật

Thế giới bí ẩn

Nhân vật - Sự kiện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản