Tiết lộ gây sốc của cựu Thủ tướng Nga về người định chôn thi hài, phá hủy Lăng Lê-nin

Cùng với tiết lộ nêu trên, ông Sergey Stepashin đồng thời khẳng định mình là người đã khuyên nhân vật quyền lực một thời đó không thực hiện ý định chôn thi hài, phá hủy Lăng Lê-nin.

Thi hài lãnh tụ Lenin. Ảnh: Sputnik

Tổng thống đầu tiên của Nga Boris Yeltsin từng nung nấu ý định chôn cất thi hài lãnh tụ Vladimir Ilyich Lenin (Lê-nin) đồng thời phá hủy Lăng Lenin tại Quảng trường Đỏ ở Moskva.

Cựu Thủ tướng Sergey Stepashin đã tiết lộ thông tin gây sốc trên đồng thời khẳng định chính ông là người đã khuyên ngăn cựu Tổng thống Yeltsin không thực hiện ý định đó.

Tạp chí Istorik (Nga) dẫn lời cựu Thủ tướng Stepashin: “Ông Boris Nikolayevich (Yeltsin) đã ra lệnh cho tôi phá hủy Lăng Lenin vào năm 1998”. Được biết vào thời điểm đó, ông Stepashin giữ chức Bộ trưởng Bộ Nội vụ và đến năm 1999  ông được chỉ định giữ chức Thủ tướng.

Ông Yeltsin trước Lăng Lenin tại Quảng trường Đỏ năm 1990. Ảnh: Sputnik

RT dẫn lời cựu Thủ tướng Stepashin kể lại chi tiết rằng ông được triệu tập đến văn phòng Tổng thống nơi ông Yeltsin khẳng định đã “ra một quyết định”.

Sau khi hiểu tường tận ý định này, ông Stepashin liền đặt câu hỏi vai trò của Bộ Nội vụ trong kế hoạch này là gì, Tổng thống Yeltsin trả lời rằng cơ quan này có nhiệm vụ bảo đảm trật tự trong quá trình thi hành.

Ông Stepashin phản hồi với Tổng thống Yeltsin rằng bản thân mình không có thẩm quyền để làm trái “mệnh lệnh của Tổng tư lệnh”, tuy nhiên, ông không thể đảm bảo cả hai người còn có thể tại nhiệm giữ chức vụ sau hành động đó. Vì vậy, ông Stepashin đã thuyết phục Tổng thống Yeltsin từ bỏ ý định.

Ông Stepashin khi đó nói: “Tất nhiên dựa theo các quy tắc đạo Cơ Đốc, thi hài của lãnh tụ Lenin không nên để trưng bày như vậy. Tuy nhiên, đây không phải là thời điểm để phá bỏ Lăng Lenin”. Theo ông Stepashin, Tổng thống Yeltsin khi đó đã cằn nhằn nhưng vẫn lắng nghe lời khuyên này.

Lăng Lenin tại Quảng trường Đỏ. Ảnh: Sputnik

Trong 3 thập niên qua, việc chôn cất hay không chôn cất thi hài lãnh tụ Lenin-người đã từ trần vào năm 1924-luôn là đề tài được tranh luận tại Nga.

Trong một diễn biến mới nhất, hãng TASS đưa tin nhiều nhà làm luật Nga đã đề nghị Duma Quốc gia di dời thi hài lãnh tụ Lenin ra khỏi Quảng trường Đỏ. Tuy nhiên, sau đó họ đã rút lại đề xuất này.

Trong cuộc thăm dò ý kiến  do Trung tâm Levada thực hiện từ 31/3 đến 3/4, đối với  1.600 người Nga từ 137 thành phố và thị trấn tại Nga, được công bố hôm 22/4, 78% người được hỏi phản đối ý kiến di dời Lăng Lenin khỏi Quảng trường Đỏ. 

Hà Linh/Báo Tin Tức
loading...
loading...

Giải mật

Nhân vật - Sự kiện

Vụ án nổi tiếng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản