Nga trưng bày "va li hạt nhân" của cố Tổng thống Boris Yeltsin

"Va li hạt nhân" của cố Tổng thống Nga Boris Yeltsin đã được đưa ra trưng bày trong một cuộc triển lãm ở thành phố Yekaterinburg về các di sản và hiện vật của ông.


Tổng thống Vladimir Putin (trái) và Thủ tướng Dmitry Medvedev cùng đến thăm bảo tàng cố Tổng thống Boris Yeltsin. Ảnh: AFP

Va li hạt nhân của Nga có tên gọi là "Cheget", là một phần trong hệ thống tự động hóa điều khiển các lực lượng hạt nhân chiến lược "Kazbek", được chính thức đưa vào vận hành từ năm 1983.

Dân chúng chưa bao giờ biết những gì được cất giữ trong chiếc vali bí mật nặng tới 11kg này. Chiếc va li làm bằng da được đặt trong tủ kính, bên trong nó có một nút bấm để phóng tên lửa hạt nhân. Chiếc va li được trưng bày lần này không có kết nối điện tử.

Đối với ông Yeltsin, chiếc va li hạt nhân này luôn được nhìn nhận như một biểu tượng về quyền lực của một cường quốc. Ngay cả khi phải vào phòng phẫu thuật tim, ông Yeltsin vẫn không chịu trao lại chiếc vali cho bất cứ ai.

Theo quy định, chiếc vali được Tổng thống mãn nhiệm chuyển giao cho người kế nhiệm vào đúng ngày tuyên thệ nhậm chức. Tuy nhiên, ông Yeltsin trao chiếc va li này cho Tổng thống Vladimia Putin vào đúng ngày ông tuyên bố từ chức.

Ông Boris Yeltsin là Tổng thống đầu tiên của LB Nga từ năm 1991-1999. Ông qua đời năm 2007 ở tuổi 76.

TTXVN/Tin Tức

Tập trận - Diễn tập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản