Điều kiện cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ có tầng hầm tại đô thị

Bạn đoc hỏi: Gia đình tôi đang xin giấy phép xây dựng nhà cao tầng và có tầng hầm. Vậy, để được cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ tại đô thị có tầng hầm thì cần đảm bảo những điều kiện như thế nào?

Về vấn đề này, báo Tin tức thông tin như sau: 

Căn cứ theo Điều 93 Luật Xây dựng năm 2014 và Điều 89 Quy định chung về cấp giấy phép xây dựng - Sửa đổi, bổ xung một số Điều của Luật Xây dựng 2020, thì điều kiện chung để cấp giấy phép xây dựng đối với nhà ở riêng lẻ tại đô thị, quy định:

Điều 93: Điều kiện cấp giấy phép xây dựng đối với nhà ở riêng lẻ

1. Điều kiện chung cấp giấy phép xây dựng đối với nhà ở riêng lẻ tại đô thị gồm:

a) Phù hợp với mục đích sử dụng đất theo quy hoạch sử dụng đất được phê duyệt;

Chú thích ảnh
Công nhân thi công phần tầng hầm. Ảnh: Mạnh Khánh/TTXVN.

b) Bảo đảm an toàn cho công trình, công trình lân cận và yêu cầu về bảo vệ môi trường, phòng, chống cháy, nổ; bảo đảm an toàn hạ tầng kỹ thuật, hành lang bảo vệ công trình thủy lợi, đê điều, năng lượng, giao thông, khu di sản văn hóa, di tích lịch sử - văn hóa; bảo đảm khoảng cách an toàn đến công trình dễ cháy, nổ, độc hại và công trình quan trọng có liên quan đến quốc phòng, an ninh;

c) Thiết kế xây dựng nhà ở riêng lẻ được thực hiện theo quy định tại khoản 7 Điều 79 của Luật này;

d) Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng theo quy định tại khoản 1 Điều 95, Điều 96 và Điều 97 của Luật này.

2. Đối với nhà ở riêng lẻ tại đô thị phải đáp ứng các điều kiện quy định tại khoản 1 Điều này và phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng; đối với nhà ở riêng lẻ thuộc khu vực, tuyến phố trong đô thị đã ổn định nhưng chưa có quy hoạch chi tiết xây dựng thì phải phù hợp với quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc đô thị hoặc thiết kế đô thị được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền ban hành.

Cũng tại Điều 89 quy định chung về cấp giấy phép xây dựng - Sửa đổi, bổ xung một số Điều của Luật Xây dựng 2020 đã sửa đổi, bổ sung điểm a khoản 1 Điều 93 như sau: “a) Phù hợp với mục đích sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai và quy chế quản lý kiến trúc được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền ban hành”.

Về cấp phép tầng hầm:

Riêng về việc nhà ở riêng lẻ có tầng hầm: Như các quy định của pháp luật đã nêu trên, nếu trong quy hoạch chi tiết tuyến phố đó hoặc khu nhà ở đó được cấp thẩm quyền phê duyệt, mà trong quy hoạch có quy định có tầng hầm, có mấy tầng hầm, thì người có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng căn cứ vào quy hoạch để cấp giấy phép xây dựng.

Trong trường hợp tại khu vực nhà ở xin giấy phép xây dựng chưa có quy hoạch chi tiết được cấp thẩm quyền phê duyệt, thì phải căn cứ vào quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc đô thị hoặc thiết kế đô thị được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền ban hành để cấp giấy phép xây dựng.

Vân Sơn/Báo Tin tức
Thi công tầng hầm làm căn nhà ba tầng liền kề đổ sập
Thi công tầng hầm làm căn nhà ba tầng liền kề đổ sập

Khoảng 4 giờ 30 phút ngày 12/4, một căn nhà xây ba tầng ở số 117, đường Quy Hóa, phường Kim Tân, thành phố Lào Cai bất ngờ sập đổ hoàn toàn, rất may không xảy ra thương vong.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN