Xử lý nghiêm tòa nhà sử dụng tầng hầm để xe sai mục đích

Theo Sở Xây dựng Hà Nội, ngay sau khi có chỉ đạo của UBND thành phố, ngày 18/3, Đoàn liên ngành đã bắt đầu kiểm tra tầng hầm tại các tòa nhà cao tầng, trung tâm thương mại, văn phòng giao dịch, văn phòng cho thuê lớn, tập trung đông người trên địa bàn thành phố.

Sau sự cố 18 nhân viên đang làm việc tại Trung tâm thương mại Big C The Garden (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) bị ngất xỉu và hàng chục khách hàng choáng váng do ngạt khí xe máy khu vực tầng hầm vào ngày 14/3 vừa qua, UBND thành phố Hà Nội đã chính thức có văn bản chỉ đạo các đơn vị chức năng tăng cường quản lý và kiểm tra, xử lý việc sử dụng sai mục đích các tầng hầm để xe trong các tòa nhà công cộng.

Theo yêu cầu của thành phố, Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với Công an Thành phố, Cảnh sát Phòng cháy và Chữa cháy, Sở Giao thông Vận tải, UBND các quận, huyện, thị xã kiểm tra toàn bộ các tầng hầm phục vụ để xe tại các tòa nhà cao tầng, các trung tâm thương mại, tòa nhà văn phòng giao dịch tập trung đông người trên địa bàn, trước mắt tập trung vào khu vực các quận nội thành.

Nhiệm vụ trên nhằm để tầng hầm để xe của các công trình cao tầng, công trình công cộng được sử dụng đúng mục đích, đồng thời đảm bảo an ninh trật tự, trật tự an toàn đô thị, phòng chống cháy nổ của công trình, tránh những sự việc đáng tiếc như đã xảy ra.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng nhấn mạnh: Thành phố kiên quyết xử lý nghiêm theo quy định đối với các trường hợp sử dụng tầng hầm để xe sai mục đích, không đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật về an toàn phòng chống cháy nổ, trật tự an toàn giao thông và yêu cầu chủ đầu tư, cơ quan, đơn vị quản lý thực hiện đúng mục đích sử dụng, quy hoạch và thiết kế của tầng hầm để xe đã được phê duyệt.

Sở Giao thông Vận tải phối hợp kiểm tra, xử lý đối với các trường hợp đã có hầm để xe nhưng vẫn sử dụng, chiếm dụng hè phố, lòng đường làm nơi để xe cho nhân viên; phối hợp với UBND các quận kiên quyết xử lý thu hồi đảm bảo hè thông, đường thoáng.

Thành phố yêu cầu các đơn vị trên khẩn trương triển khai thực hiện chỉ đạo của UBND Thành phố; Sở Xây dựng tổng hợp, báo cáo tình hình quản lý, sử dụng các tầng hầm để xe tại các tòa nhà cao tầng, các trung tâm thương mại, tòa nhà văn phòng giao dịch tập trung đông người trên địa bàn và kết quả kiểm tra, xử lý các vi phạm trước ngày 30/4.

Hiện nay, trên địa bàn Hà Nội có hàng nghìn tòa nhà cao tầng được thiết kế có tầng hầm. Tuy nhiên, ngoài mục đích sử dụng tầng hầm để phương tiện, nhiều đơn vị quản lý tòa nhà đã tận dụng khai thác nhiều dịch vụ. Cháy, nổ là nguy cơ hiện hữu nhất của việc sử dụng sai mục đích, không tuân thủ thiết kế, thẩm duyệt tầng hầm.

Tại Trung tâm thương mại Vân Hồ 9 tầng (51 Lê Đại Hành, Hai Bà Trưng), từ tầng 1 đến tầng 3 được sử dụng vào việc kinh doanh siêu thị, các tầng khác cho thuê làm văn phòng. Diện tích tầng hầm 420 m2 là điểm kinh doanh dịch vụ ăn uống.

Đáng lưu ý, tại thời điểm kiểm tra, Trung tâm thương mại này chưa xuất trình được giấy phép sử dụng hè đường làm nơi trông giữ xe, chưa xuất trình được thiết kế, công năng tòa nhà, trong khi Trung tâm đang sử dụng xấp xỉ 200 m2 vỉa hè để trông giữ hơn 220 xe máy của cán bộ, nhân viên và khách hàng tới giao dịch, mua bán.

Tại khu vực tầng hầm đang kinh doanh ăn uống, Trung tâm thương mại Vân Hồ cũng không xuất trình được hồ sơ, văn bản thẩm duyệt về phòng cháy chữa cháy cho công trình, phương án phòng cháy chữa cháy đã quá cũ theo quy định hiện hành.

Bếp của tầng hầm đã được cải tạo nhưng không đảm bảo về phòng chống cháy nổ. Có 8 bình ga loại 13 kg/bình được sử dụng nhưng tín hiệu báo cháy bị ngắt, hệ thống báo cháy sai. Đơn vị phòng cháy chữa cháy cũng chỉ rõ, trường hợp xảy ra cháy nổ tại tầng hầm thì cán bộ, nhân viên các tầng khác không nhận được tín hiệu báo cháy. Điều ngạc nhiên là vị trí chỉ dẫn thoát nạn khi có sự cố lại đặt sai…


Tương tự, tại Tòa nhà Tungshing Square 12 tầng (số 1 Hàng Vôi, quận Hoàn Kiếm), do không có hầm để xe, toàn bộ xe của cán bộ, công nhân viên và khách đến giao dịch được để ở tòa nhà 2 tầng bên cạnh và vỉa hè. Khu vực nhà để xe 2 tầng có diện tích 648 m2 và xấp xỉ 300 m2 cho một hãng ôtô thuê trưng bày xe.

Hai bên vỉa hè trước cửa tòa nhà đang được tận dụng để trông giữ xe máy. Đơn vị quản lý tòa nhà này cũng chưa cung cấp được hồ sơ thiết kế, công năng sử dụng cũng như văn bản, giấy tờ việc cho hãng xe thuê lại để làm gian trưng bày sản phẩm.

Đề cập đến thực trạng công tác phòng cháy chữa cháy tại các tòa nhà cao tầng có tầng hầm trên địa bàn, đại diện cơ quan chức năng cho biết, hiện hầu hết các tòa nhà đều vi phạm về lĩnh vực này. Theo quy định, hầm để xe phải có vách ngăn chịu nhiệt hoặc vách ngăn màn nước để khi xảy sự cố cháy sẽ tránh cháy lan, cháy lớn.

Thế nhưng, quy định này mới chỉ được thực hiện ở một số tòa nhà hiện đại, mới đưa vào sử dụng. Cơ quan cảnh sát phòng cháy và chữa cháy đã nhiều lần lập biên bản xử lý vi phạm, khuyến nghị, nhưng vấn đề quan trọng là khắc phục tồn tại lại hết sức khó. Bởi thực tế, vì nhiều tòa nhà do tiết kiệm chi phí thiết bị an toàn phòng cháy chữa cháy, nên đến khi đã đi vào hoạt động rồi chỉ có thể phá hủy tòa nhà để xây lại mới khắc phục được.


Minh Nghĩa (TTXVN)


Văn bản mới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản