Vĩnh Phúc mời gọi các nhà đầu tư CH Séc

UBND tỉnh Vĩnh Phúc kết hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại CH Séc và Phòng Kinh tế CH Séc đã tổ chức cuộc tọa đàm "Giới thiệu tỉnh Vĩnh Phúc của Việt Nam" với các doanh nghiệp Séc ngày 1/8 tại Praha.

Cuộc tọa đàm "Giới thiệu tỉnh Vĩnh Phúc" với các doanh nghiệp Séc.

Theo phóng viên TTXVN tại CH Séc, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Nguyễn Văn Trì, Đại sứ Việt Nam Trương Mạnh Sơn và Phó Chủ tịch Phòng Kinh tế CH Séc Borivoj Minar chủ trì cuộc tọa đàm. Đại sứ Trương Mạnh Sơn đã thông báo về sự phát triển mối quan hệ hữu nghị và hợp tác kinh tế - thương mại giữa hai nước trong thời gian gần đây, nhấn mạnh tới những nhu cầu của nền kinh tế Việt Nam và khả năng đáp ứng của các doanh nghiệp CH Séc. 

Còn Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Nguyễn Văn Trì giới thiệu với các doanh nghiệp Séc tình hình phát triển kinh tế của tỉnh trong những năm gần đây, tiềm năng phát triển cũng như nhu cầu về các dự án đầu tư nước ngoài trong thời gian tới. Ông nhấn mạnh Vĩnh Phúc mong muốn các doanh nghiệp CH Séc đầu tư vào tỉnh, coi các đối tác như công dân của mình và tạo mọi điều kiện thuận lợi để các nhà đầu tư Séc làm ăn hiệu quả. Ngoài các chính sách chung của Việt Nam đối với các doanh nghiệp nước ngoài thì tỉnh còn có những chính sách riêng với nhiều ưu đãi.

Phía đại diện của UBND tỉnh Vĩnh Phúc thông báo chi tiết với các doanh nghiệp Séc về thế mạnh của Vĩnh Phúc, chính sách thu hút đầu tư và các ngành, dự án mà tỉnh kêu gọi đầu tư. Trong 6 điểm mạnh của tỉnh Vĩnh Phúc có thủ tục hành chính đơn giản; hạ tầng cơ sở đồng bộ, hiện đại; giải phóng mặt bằng nhanh gọn; giá thuê đất thấp; chú trọng việc đào tạo công nhân cho các doanh nghiệp nước ngoài...

Phát biểu tại cuộc tọa đàm, Phó Chủ tịch Phòng Kinh tế CH Séc Borivoj Minar khẳng định, Phòng Kinh tế CH Séc cũng như cá nhân ông mong muốn, kêu gọi và tư vấn cho các doanh nghiệp Séc xem xét khả năng đầu tư vào Việt Nam nói chung và tỉnh Vĩnh Phúc nói riêng. Điều mà ông quan tấm nhất là cơ sở pháp lý tại địa phương để các doanh nghiệp Séc tránh được rủi ro trong việc đầu tư. 

Trả lời phỏng vấn của phóng viên TTXVN, ông Borivoj Minar cho biết phía Séc có kế hoạch tổ chức chuyến thăm Vĩnh Phúc cho các doanh nhân Séc quan tâm đầu tư tại đây. Ông đánh giá chuyến đi này rất cần thiết để các doanh nghiệp Séc có những thông tin kỹ thuật về các lĩnh vực hợp tác giữa CH Séc và Việt Nam mà hai bên quan tâm. Chuyến đi sẽ cung cấp thông tin, tài liệu về những công nghệ mà các doanh nghiệp Séc có thể cung ứng cũng như nhu cầu của Việt Nam.

Trao đổi với phóng viên TTXVN, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Vĩnh Phúc Nguyễn Kim Khải, thành viên của Đoàn công tác tỉnh Vĩnh Phúc tại CH Séc, cho biết Vĩnh Phúc được xếp thứ 4 về chỉ số cạnh tranh cấp tỉnh ở Việt Nam, đã thu hút 221 doanh nghiệp nước ngoài đầu tư với tổng số vốn 3,5 tỷ USD. Tuy nhiên chưa có một doanh nghiệp nào của CH Séc đầu tư vào tỉnh này. Vĩnh Phúc hy vọng sau cuộc "ra mắt" này tỉnh sẽ thu hút một số doanh nhân Séc đầu tư vào các lĩnh vực cơ khí chế tạo, công nghiệp phụ trợ cho ngành sản xuất ô tô và xe máy, công nghiệp điện tử...

Trước đó, ngày 31/7 tại Trung tâm Thương mại Sapa ở Praha, Đoàn công tác tỉnh Vĩnh Phúc do Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trì dẫn đầu, đã có buổi gặp gỡ trao đổi với các cán bộ chủ chốt của Đại sứ quán Việt Nam, lãnh đạo Hội Người Việt Nam, Hội Doanh nghiệp Việt Nam và Ban chấp hành Hội Đồng hương Vĩnh Phúc tại CH Séc. Ông Nguyễn Văn Trì giới thiệu chính sách thu hút đầu tư đối với các Việt kiều và kêu gọi các doanh nhân Việt Nam tại CH Séc nói chung và các doanh nhân quê Vĩnh Phúc nói riêng mạnh dạn đầu tư vào nền kinh tế của tỉnh.

Tin, ảnh: Trần Quang Vinh (P/v TTXVN tại Praha)

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản