Việt Nam tích cực tham gia "ngoại giao từ thiện" ở Séc

Ngày 2/5 tại Praha, Phu nhân đại sứ Việt Nam, Phạm Ngọc Trâm với tư cách Chủ tịch Hiệp hội Phu nhân, Phu quân ngoại giao tại CH Séc (DSA) đã chủ trì lễ trao 2,8 triệu curon (tương đương 125.000 USD) cho 34 tổ chức từ thiện để giúp đỡ trẻ em mồ côi và người khuyết tật ở nước sở tại.

Phu nhân đại sứ Phạm Ngọc Trâm trao tấm séc tượng trưng cho các tổ chức từ thiện của Séc. Ảnh: Hồng Tâm

Trả lời phỏng vấn của phóng viên TTXVN, bà Phạm Ngọc Trâm cho biết: DSA là tổ chức phi chính phủ, phi chính trị và phi thương mại có mục đích củng cố tình đoàn kết giữa các cơ quan ngoại giao nước ngoài tại CH Séc. Hoạt động quan trọng nhất của DSA là vận động các nhà hảo tâm đóng góp vào quỹ từ thiện của DSA. Bản thân phu nhân, phu quân của các đại sứ quán nước ngoài ở Praha cũng nhiệt tình gây quỹ bằng cách bán thực phẩm, hàng thủ công, mỹ phẩm của nước mình tại các hội chợ Giáng sinh Quốc tế. Từ năm 2000 đến năm 2014 Hội chợ Giáng sinh của DSA đã gửi tới các trung tâm chăm sóc trẻ mồ côi và người khuyết tật của CH Séc hơn 60 triệu curon (hơn 3 triệu USD). Riêng Hội chợ Giáng sinh năm 2015 đã thu được 2,8 triệu curon (tương đương 125.000 USD).

Phu nhân đại sứ Phạm Ngọc Trâm được đề cử làm Chủ tịch DSA từ tháng 5/2015. Bà là Trưởng ban tổ chức Hội chợ Giáng Sinh Quốc tế 2015 được tổ chức vào này 29/11với sự tham dự của đại sứ quán, văn phòng đại diện của 50 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Các phu nhân, phu quân Đại sứ quán Việt Nam tại Séc hăng hái tham gia gây quỹ từ thiện. Ảnh: Ngọc Mai

Đại sứ quán và nhiều doanh nghiệp Việt Nam tại CH Séc đã tích cực tham gia Hội chợ Giáng Sinh Quốc tế 2015  với việc đóng góp nguyên liệu để chế biến các món ăn dân tộc cũng như ủng hộ các sản phẩm thủ công mỹ nghệ để bày bán nhằm gây quỹ từ thiện cho DSA. Gian hàng của Việt Nam được trang trí có bản sắc và có nhiều mặt hàng độc đáo nên thú hút rất đông các vị khách người Séc cũng như người nước ngoài.

Không phải từ năm 2015, khi Phu nhân đại sứ Phạm Ngọc Trâm được đề cử làm Chủ tịch DSA, mà đã hơn 10 năm nay Đại sứ quán Việt Nam và các doanh nghiệp Việt Nam tại CH Séc đều hăng hái tham gia các Hội chợ Giáng sinh Quốc tế, góp phần đáng ghi nhận vào sự thành công của hoạt động "ngoại giao từ thiện" của các đại sứ quán nước ngoài ở Praha.

Trần Quang Vinh (P/v TTXVN tại CH Séc)

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản