Đại hội lần thứ nhất Hội Cựu chiến binh Việt Nam tại Nga

Tham dự Đại hội và hoạt động hướng về ngày lễ lớn của Tổ quốc có khoảng 60 cựu chiến binh Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại Moskva và một số tỉnh thành lân cận.

 Tối 30/4, tại Trung tâm Văn hóa - Thương mại Hà Nội - Moskva (Incentra) ở thủ đô Moskva, Hội Cựu chiến binh Việt Nam tại LB Nga (Hội CCBVN tại LB Nga) đã tiến hành Đại hội lần thứ nhất (nhiệm kỳ 2016-2018) và long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 41 năm Ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2016).

Tham dự Đại hội và hoạt động hướng về ngày lễ lớn của Tổ quốc có khoảng 60 cựu chiến binh Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại Moskva và một số tỉnh thành lân cận. Đến với đại hội còn có đại diện Lãnh đạo Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga, đại diện Hội Cựu chuyên gia Quân sự Liên Xô và Nga từng công tác tại Việt Nam, đại diện các Hội, đoàn thể của người Việt tại LB Nga...

Các đại biểu dự Đại hội. Ảnh: Quế Anh

Hội CCBVN tại LB Nga là một tổ chức chính trị xã hội, hoạt động theo tinh thần Điều lệ của Hội CCBVN, nhưng bổ sung những điều khoản phù hợp với điều kiện công tác, học tập và sinh sống tại nước ngoài của anh chị em cựu chiến binh. Đại hội đã bầu chọn Ban chấp hành với 21 thành viên và đề ra 10 phương hướng nhiệm vụ hoạt động trong nhiệm kỳ 2 năm của mình, trong đó chú trọng tinh thần đùm bọc lẫn nhau, quan tâm giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn của hội viên, tham gia các phong trào hoạt động của Cộng đồng người Việt tại LB Nga, cũng như các hoạt động của đoàn thể trong nước, tổ chức các phong trào gây quỹ ủng hộ quê hương...

Phát biểu tại đại hội, ông Lưu Công Niệm, ủy viên BCH Hội, đã ôn lại những năm tháng hào hùng của dân tộc và một lần nữa khẳng định rằng làm nên những chiến công vẻ vang của nhân dân Việt Nam có một phần to lớn sự giúp đỡ chí tình của Liên Xô và những sĩ quan, chuyên gia quân sự Nga. Các đại biểu đều nhất trí với quan điểm của ông rằng trong giai đoạn hiện nay, những cựu chiến binh Việt Nam càng cần phải đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau và Hội CCBVN tại LB Nga là một "sân chơi" được xây dựng theo tinh thần đó.

Thay mặt Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga, ông Phạm Đức Vinh, Phó Bí Thư Đảng Ủy Việt Nam tại LB Nga và ông Nguyễn Vân Hải, Đại tá, Tùy viên Quốc phòng Việt Nam tại LB Nga, đã nói lời chúc mừng đại hội, chúc cho các CCBVN tại LB Nga tiếp tục phát huy truyền thống "Anh Bộ đội cụ Hồ" trong điều kiện sinh sống mới, học tập và làm ăn tại nước bạn LB Nga. Ông Nguyễn Vân Hải đã đọc thư chúc mừng của Hội CCB VN gửi tới chào mừng Đại hội.

Ông Nikolai Colesnic, Chủ tịch Hội Cựu chuyên gia Quân sự Liên Xô và Nga trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN. Ảnh: Quế Anh


Phát biểu tại hội nghị này, Chủ tịch Hội Cựu chuyên gia Quân sự Liên Xô và Nga từng công tác tại Việt Nam Nikolai Kolesnic bày tỏ niềm vui luôn được tham dự các hoạt động cùng những người bạn Việt Nam và nhấn mạnh ý nghĩa lịch sử lớn lao của Ngày Chiến thắng 30/4. Ông bày tỏ hy vọng Hội CCBVN tại LB Nga có thể đoàn kết được các tổ chức xã hội khác của người Việt tại LB Nga và góp phần thúc đẩy quan hệ giữa hai nước Nga - Việt Nam.

Đại hội kết thúc khi những người lính Việt Nam và Nga nâng ly chúc sức khỏe và tình hữu nghị giữa hai nước Việt - Nga ngày càng phát triển bền vững.
Quế Anh (P/v TTXVN tại Nga)

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản