Tăng cường trợ giúp sinh viên Việt Nam khởi nghiệp tại Anh

Những trí thức trẻ người Việt tiếp tục chia sẻ kinh nghiệm và phổ biến kỹ năng, giúp sinh viên đồng hương tìm việc làm ở Vương quốc Anh.

Anh Võ Hiển giới thiệu về World Class CV tại buổi tọa đàm.

Gặt hái được nhiều thành công và lập nghiệp vững vàng giữa trung tâm tài chính London, giờ đây những trí thức trẻ tuổi người Việt lại miệt mài chia sẻ kinh nghiệm và phổ biến kỹ năng, giúp các thế hệ sinh viên đồng hương có một hành trang hoàn hảo hơn khi rời ghế nhà trường để có thể tìm việc làm ở Vương quốc Anh. Thành lập doanh nghiệp xã hội; tổ chức tọa đàm, hội thảo; hướng dẫn viết CV và trả lời phỏng vấn; hay tạo cơ hội gặp gỡ, giao lưu..., tất cả những hoạt động này đang góp phần quan trọng, giúp kết nối và phát triển cộng động doanh nhân, doanh nghiệp Việt Nam tại Vương quốc Anh ngày càng lớn mạnh.

Theo phóng viên TTXVN tại London, các trí thức trẻ người Việt làm việc tại London vừa thành lập nhóm Viet Start-up nhằm hỗ trợ sinh viên khởi nghiệp, đồng thời tăng cường kết nối doanh nhân, doanh nghiệp Việt Nam tại Vương quốc Anh. Với tôn chỉ mục đích rất rõ ràng, Viet Start-up sẽ kết nối tất cả các doanh nhân, doanh nghiệp trẻ và du học sinh Việt Nam hiện đang làm việc, học tập và sinh sống tại London nói riêng, Vương quốc Anh nói chung, từ đó hình thành một cộng đồng hỗ trợ lẫn nhau cùng phát triển. Đây cũng chính điều mà các sinh viên đều cảm nhận được khi tới dự buổi tọa đàm diễn ra hôm 11/4 tại trụ sở của tập đoàn Ernst and Young (E&Y) ở thủ đô London.

Buổi tọa đàm mang chủ đề “Làm thế nào để có được một sản phẩm phù hợp với nhu cầu của thị trường” là sự kiện đầu tiên do Viet Start-up tổ chức trong lần ra mắt với sự phối hợp từ phía Hội Trí thức trẻ Việt Nam lập nghiệp tại Anh (VietPro) và Tổng Hội sinh viên Việt Nam tại Vương quốc Anh và Bắc Ireland (SVUK).

Theo anh Võ Hiển – một trong những thành viên sáng lập Viet Start-up, hiện đang là Giám đốc điều hành thuộc tập đoàn E&Y, buổi tọa đàm muốn giúp các bạn sinh viên hình thành và phát triển ý tưởng khởi nghiệp bằng những sản phẩm có uy tín được thị trường đón nhận. Đây cũng là nền tảng quan trọng, tạo ra cơ hội và khơi thông tiềm năng ở mỗi cá nhân trong bối cảnh thị trường lao động tại Anh vẫn luôn “rộng cửa” với những người biết cách vươn lên.

Xuất phát từ cách tiếp cận đó, anh Võ Hiển đã lập công ty World Class CV nhằm mục đích giúp các bạn trẻ có cơ hội làm việc tại Anh. "World Class CV sẽ tập trung nâng cao 3 mảng chủ yếu: kiến thức, kỹ năng và thái độ chuyên nghiệp", anh Võ Hiển chia sẻ. Ngay từ khi mới ra đời, World Class CV được các bạn sinh viên và cả những nhà tuyển dụng tích cực đón nhận. Bất cứ sinh viên nào khi ra trường muốn ở lại Anh khởi nghiệp cũng có thể tìm thấy sự trợ giúp hữu hiệu từ phía World Class CV. Theo anh Võ Hiển, World Class CV không mang đến cho các bạn sinh viên “con cá”, mà là chiếc “cần câu” và kỹ thuật “câu cá”. Điều này là rất cần thiết bởi khi vào môi trường làm việc chuyên nghiệp, các bạn sinh viên có thể tự mình vươn lên để khẳng định chính mình và liên tục thăng tiến.

Các diễn giả khác cũng đã chia sẻ kinh nghiệm khởi nghiệp của bản thân. Đặc biệt, anh Nguyễn Huy - một trong mười FinTech có ảnh hưởng nhất London, đã mang đến câu chuyện hấp dẫn về công nghệ và dịch vụ tài chính cho các bạn trẻ. Làm thế nào để hình thành ý tưởng khởi nghiệp sát với thực tế, và sau đó biến ý tưởng thành hiện thực? Làm thế nào để vận hành thành công một doanh nghiệp, giúp nó đứng vững, phát triển và tạo ra lợi nhuận ngày càng tăng? Đó là những thông điệp mà buổi tọa đàm mới gửi gắm tới các bạn sinh viên để khơi dậy niềm đam mê và hy vọng cũng như sức mạnh để đương đầu và vượt qua thử thách.

Nhiều câu hỏi khá thú vị đã được đông đảo sinh viên tham dự tọa đàm đặt ra với các diễn giả. Đó cũng chính là những băn khoăn, lo lắng xen lẫn phân vân của mỗi bạn về lựa chọn khởi nghiệp ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường hoặc chuẩn bị tốt nghiệp. Sắp tới, Viet Start-up dự kiến tổ chức nhiều sự kiện khác nhau nhằm kết nối các nhà tuyển dụng ở Anh và Việt Nam với các bạn sinh viên. Ngay đầu tháng 5/2016, nhóm điều hành Viet Start-up sẽ mời một diễn giả nổi tiếng nói chuyện để có thể truyền tải cho các bạn sinh viên những kỹ năng khởi nghiệp hoàn hảo nhất.

Tin, ảnh: Lê Phương (P/v TTXVN tại London)

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản