Về nơi Bác Hồ thăm thiếu sinh quân Việt Nam tại CH Séc

Ngày 22/6, Đại sứ Việt Nam Trương Mạnh Sơn cùng lãnh đạo Hội Người Việt Nam tại CH Séc, đại diện các chi hội người Việt Nam ở tỉnh Liberec đã về thăm thị trấn Chrastava, nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh từng tới thăm cách đây 58 năm.

Đại sứ Trương Mạnh Sơn cùng đoàn đã có buổi làm việc với Tỉnh trưởng Liberec Martin Puta, Thị trưởng thành phố Liberec Tibor Batthyány và Thị trưởng thị trấn Chrastava Michal Canov. Đại sứ thông báo với lãnh đạo chính quyền địa phương về tình hình phát triển kinh tế của Việt Nam trong những năm gần đây, nhấn mạnh những lĩnh vực đầu tư mà các doanh nghiệp Séc nói chung và tỉnh Liberec nói riêng có thể quan tâm. Đại sứ cũng bày tỏ mong muốn của phía Việt Nam trong việc đặt cột đá hoặc dựng tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại ngôi trường ở thị trấn Chrastava, nơi tiếp nhận 100 thiếu sinh quân Việt Nam vào năm 1956.

Đại sứ Trương Mạnh Sơn tại ngôi trường từng tiếp nhận 100 thiếu sinh quân Việt Nam từ năm 1956.


Phát biểu tại buổi làm việc, lãnh đạo tỉnh và thành phố Liberec đã nhất trí với đề xuất ghi dấu ấn chuyến thăm trường thiếu sinh quân của Chủ tịch Hồ Chí Minh; ủng hộ sự hợp tác kinh tế chặt chẽ giữa hai nước; ca ngợi cộng đồng người Việt Nam có đức tính cần cù, cũng như khả năng định hướng cho con em học tập tốt để hòa nhập tốt với xã hội sở tại.

Thị trưởng thị trấn Chrastava Michal Canov đã dẫn Đại sứ Trương Mạnh Sơn cùng đoàn đến thăm cơ sở giáo dục và ký túc xá, nơi 100 thiếu sinh quân của Việt Nam từng vinh dự được đón Bác Hồ tới thăm vào năm 1957. Đại sứ Trương Mạnh Sơn cho biết đã chọn vị trí sau cổng chính của vườn hoa, ngay trước cơ sở giáo dục từng đón nhận 100 thiếu sinh quân Việt Nam nói trên, để lưu lại dấu tích của Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Chrastava. Việc dựng tảng đá nguyên khối tự nhiên dự kiến sẽ được tiến hành đúng dịp Quốc khánh Việt Nam 2/9 năm nay. Trong khi đó, việc dựng tượng đài Bác Hồ sẽ tiếp tục được thảo luận với các cơ quan chính quyền của phía Séc trong thời gian tới.

Trả lời phỏng vấn của phóng viên TTXVN, Thị trưởng Michal Canov khẳng định hoan nghênh việc dựng tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại thị trấn Chrastava vì đây là câu chuyện lịch sử. Nơi đây từng ghi dấu chuyến thăm của Chủ tịch Hồ Chí Minh, cũng như ghi nhận từng có 100 thiếu sinh quân Việt Nam học tập và rèn luyện. Điều này có ý nghĩa không chỉ đối với người dân Chrastava mà cả với cộng đồng người Việt đang sinh sống tại đây.

Tỉnh Liberec có khoảng 7.000 người Việt đang sinh sống, làm ăn và học tập. Phần lớn các gia đình người Việt tại địa phương bán hàng thực phẩm và kinh doanh theo quy mô nhỏ. Họ được chính quyền và người dân địa phương tôn trọng bởi đức tính cần cù, chịu khó, cũng như nghiêm chỉnh chấp hành các quy định của luật pháp sở tại.


Tin, ảnh: Quang Vinh (P/v TTXVN tại CH Séc)

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản