Người Việt khắp nơi trên thế giới mừng ngày sinh Bác Hồ

Nhân kỷ niệm 125 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2015), ngày 18/5, Đại sứ quán nước ta tại Mexico phối hợp với Đại học Tự trị Quốc gia của Mexico (UNAM) đã tổ chức tọa đàm và chiếu phim tài liệu về thân thế và sự nghiệp Bác Hồ tại hội trường mang tên Hồ Chí Minh thuộc Khoa Kinh tế, với sự tham đông đảo của sinh viên và giáo viên UNAM.


Đại sứ Lê Linh Lan chụp ảnh chung với lãnh đạo Khoa Kinh tế UNAM. Ảnh: Việt Hòa - P/v TTXVN tại Mexico.

Theo phóng viên TTXVN tại Mexico City, phát biểu tại cuộc tọa đàm, Tiến sỹ Leonardo Lomeli, Trưởng Khoa Kinh tế UNAM, nhấn mạnh việc tổ chức kỷ niệm 125 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại hội trường mang tên Người, có ảnh chân dung Người do sinh viên khoa Kinh tế sáng tác là cách tốt nhất để tưởng nhớ và tôn vinh chủ tịch Hồ Chí Minh.

Về phần mình, Đại sứ Lê Linh Lan khẳng định Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khơi dậy khát vọng giải phóng cho tất cả các dân tộc thuộc địa. Tư tưởng nhân văn của Người đã được mở rộng ra phạm vi toàn nhân loại. Đại sứ Lê Linh Lan cho rằng bức tượng Bác Hồ tại thành phố du lịch Acapulco, bang miền Nam Guerrero cùng với bức tượng “Bác đang ngồi làm việc" tại Mexico City và bức ảnh chân dung tại treo tại Hội trường Khoa Kinh tế của UNAM là những minh chứng sinh động về tình hữu nghị và đoàn kết giữa hai dân tộc Việt Nam và Mexico. Đại sứ nhấn mạnh tầm quan trọng của giáo dục bằng việc nhắc lại lời dạy của Bác: “Vì lợi ích 10 năm trồng cây, trăm năm trồng người” và chúc cho sinh viên Khoa Kinh tế, Trường UNAM tiếp tục giương cao truyền thống cơ sở giáo dục danh tiếng nhất Mexico, giành nhiều thành tích trong học tập và công tác.

Tại buổi tọa đàm, nhiều giáo viên nhắc lại những kỷ niệm đẹp về Việt Nam khi còn là sinh viên xuống đường biểu tình chống chiến tranh, bày tỏ tình đoàn kết với nhân dân Việt Nam, trao cho Đại sứ Lê Linh Lan những bài báo viết về Việt Nam cách đây hàng chục năm, trong khi nhiều sinh viên quan tâm đến những vấn đề kinh tế, văn hóa và du lịch Việt Nam. Đại sứ Lê Linh Lan và Trưởng Khoa Kinh tế Leonardo Lomeli mời đại biểu và sinh viên xem những thước phim tài liệu quý giá về Chủ tịch Hồ Chí Minh; những hình ảnh của Bác khi đọc Tuyên ngôn độc lập, khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa và ý kiến và tình cảm của nhân dân đối với lãnh tụ thiên tài của triệu triệu người Việt Nam.

Cuối buổi tọa đàm, sinh viên Mexico đã được chứng kiến nhiều hình ảnh về đất nước, con người và văn hóa Việt Nam qua triển lãm ảnh “Việt Nam ngày nay” do Thông Tấn Xã Việt Nam cung cấp.

* Sáng 19/5, nằm trong chương trình “Theo dấu chân Bác” nhân kỷ niệm 125 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Hội hữu nghị Việt Nam-Lào, Hội hữu nghị Việt Nam-Thái Lan đã phối hợp với Hội hữu nghị Lào-Việt Nam, Hội hữu nghị Thái Lan-Việt Nam tổ chức thăm và dâng hương Bác Hồ tại Làng hữu nghị Việt-Thái và Khu lưu niệm Người tại bản Na Chooc, xã Nong Nhat, huyện Mường, tỉnh Nakhon Phanom (Thái Lan).

Trong quá trình đi tìm đường cứu nước, vào khoảng cuối năm 1928, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đến hoạt động cách mạng tại bản Na Chooc, xã Nong Nhat, huyện Mường, tỉnh Nakhon Phanom. Tại đây, Người lấy bí danh là Thầu Chín. Với cuộc sống bình dị và chan hòa của mình, Người được bà con Việt Kiều và người dân nơi đây rất quý trọng. Người đã dạy cho mọi người cách trồng trọt, sản xuất, tập hợp thanh niên trong bản đốn gỗ, nung gạch xây dựng nhà cửa làm nơi sinh hoạt và học tập. Người cũng đã dạy cho bà con Việt Kiều về truyền thống, cách giúp đỡ cách mạng, hướng về quê hương đất nước…

Cũng chính vì vậy, nên khi người chuyển đi những nơi khác để hoạt động thì những hình ảnh và di vật mà Người để lại vẫn được mọi người nâng niu, gìn giữ. Tình cảm và sự trân trọng ấy càng được nâng lên khi bà còn Việt Kiều biết được người có tên gọi Thầu Chín năm xưa ấy chính là Chủ tịch Hồ Chí Minh, người đã có nhiều công lao to lớn trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước Việt Nam sau này.

Ghi nhận công lao to lớn của Người, bà con Việt Kiều tại đây đã chung tay cùng chính quyền hai nước Việt Nam - Thái Lan xây dựng nên Làng hữu nghị Việt-Thái và khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại bản Na Chooc để lưu dấu hình ảnh của Người trong những ngày hoạt động sôi nổi ở đây và coi đó như là nhịp cầu nối tình hữu nghị giữa hai quốc gia, hai dân tộc.

* Cùng ngày, Đại sứ Việt Nam tại Singapore Nguyễn Tiến Minh cùng đông đảo cán bộ Đại sứ quán và đại diện ban liên lạc Hội doanh nghiệp Việt Nam tại Singapore, cộng đồng người Việt tại Singapore, hội sinh viên và các cơ quan đại diện Việt Nam tại nước sở tại đã làm lễ dâng hoa tại tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Công viên bảo tàng văn minh châu Á bên bờ sông Singapore nhân dịp kỷ niệm 125 năm ngày sinh của Người.

Cộng đồng người Việt Nam tại Singapore làm lễ dâng hoa tại tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Công viên bảo tàng văn minh châu Á. Ảnh: Nhóm P/v TTXVN tại Singapore.


Trước tượng đài Bác, Đại sứ Nguyễn Tiến Minh đề nghị các cán bộ, đảng viên, và thành viên cộng đồng, lưu học sinh Việt Nam tại Singapore noi gương Người, cố gắng rèn luyện trong học tập và công tác tại nước sở tại để phấn đấu trở thành những công dân tốt, có trách nhiệm với sự phát triển của đất nước như Bác hằng mong muốn.

Bia tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh được khánh thành vào ngày 20/5/2008, là tượng đài đầu tiên trong chương trình tôn vinh “Những người bạn đến bờ biển chúng ta” của Singapore. Bia tưởng niệm được dựng lên để kỷ niệm sự kiện Chủ tịch Hồ Chí Minh đặt chân lên Singapore vào năm 1933.

* Cũng nhân dịp này, tại thành phố Zalaegerszeg, Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary đã lọng trọng tổ chức kỷ niệm 125 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Tham dự Lễ kỷ niệm có đại diện chính quyền địa phương, lãnh đạo Đảng bộ Đảng Xã hội Hungary thành phố Zalaegerszeg, Hội hữu nghị Hung – Việt, cán bộ nhân viên Đại sứ quán, đại diện các tổ chức hội, đoàn người Việt Nam tại Hungary, cùng đông đảo nhân dân thành phố Zalaegerszeg.

Lễ kỷ niệm 125 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh được kết hợp tổ chức khánh thành công trình tôn tạo và nâng cấp quần thể tượng tài Bác Hồ. Đây là công trình nghệ thuật của một trong những nhà điêu khắc vĩ đại nhất của Hungary, Maron László (1925 - 2008). Từ năm 1976, công trình này đã trở thành một phần không thể thiếu của kiến trúc thành phố Zalaegerszeg, biểu tượng của tình hữu nghị giữa Việt Nam và Hungary.

Giám đốc Sở Văn hóa-Thông tin, Đại diện Chính quyền thành phố cảm ơn phía Việt Nam đã hỗ trợ toàn bộ kinh phí nâng cấp công viên và tượng đài Bác, góp phần tăng vẻ đẹp mỹ quan thành phố và khu dân cư. Phó Chủ tịch Đảng bộ Đảng Xã hội Hungary tại thành phố Zalaegerszeg ca ngợi ý chí vì độc lập, tự do của Chủ tịch Hồ Chí Minh, đồng thời coi việc bảo vệ tượng đài Bác như là trách nhiệm; cam kết trong thời gian tới sẽ tiếp tục chăm sóc, giữ gìn quần thể tượng đài Bác như giữ gìn một di sản của tình hữu nghị giữa hai dân tộc.


TTXVN/Tin tức
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản