Xây dựng tượng đài Bác Hồ tại quê hương Lenin

Ngày 11/6 tại thành phố Ulyanovsk (LB Nga), Đại diện chính quyền tỉnh Nghệ An phối hợp với chính quyền tỉnh Ulyanovsk, thành phố Ulyanovsk và Hội người Việt Nam tại thành phố Ulyanovsk đã long trọng tổ chức Lễ khởi công xây dựng tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh trên quê hương Lãnh tụ cách mạng vô sản vĩ đại V.I. Lenin. 


Quang cảnh lễ khởi công xây dựng tượng đài Bác Hồ.


Theo phóng viên TTXVN tại LB Nga, tham dự lễ khởi công có đoàn đại biểu tỉnh Nghệ An do ông Lê Ngọc Hoa, Phó Chủ tịch tỉnh dẫn đầu, đoàn đại biểu Thành phố Ulyanov do bà Thị trưởng Marina Bespalova làm trưởng đoàn cùng đông đảo bà con cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập tại thành phố Ulyanovsk và bạn bè Nga yêu mến Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Phát biểu tại Lễ khởi công, ông Lê Ngọc Hoa nhấn mạnh tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh được xây dựng để bà con người Việt Nam tại thành phố Ulyanovsk nói riêng và cộng đồng người Việt Nam trên toàn LB Nga về dâng hương, hoa và báo cáo thành tích lên Bác trong những ngày đại lễ của dân tộc. Tượng đài cũng là nhịp cầu văn hóa và tâm linh có ý nghĩa quan trọng trong việc củng cố tình hữu nghị truyền thống giữa hai dân tộc Nga-Việt nói chung và mối quan hệ kết nghĩa lâu năm giữa hai tỉnh Nghệ An và Ulyanov nói riêng, thể hiện lòng tôn kính và yêu mến của người dân hai nước đối với Hồ Chủ tịch.

Tượng Bác Hồ tại Ulyanovsk.


Đại diện lãnh đạo thành phố Ulyanovsk cho biết tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh là món quà vô giá mà Việt Nam dành tặng cho thành phố. Công trình văn hóa này không chỉ mang lại cảnh quan đẹp cho thành phố, mà còn giúp người dân địa phương có điều kiện thường xuyên thăm viếng và thể hiện tình cảm với Hồ Chủ tịch, người học trò lớn của V.I. Lenin trên chính mảnh đất nơi vị lãnh tụ vĩ đại của nhân dân Liên Xô đã sinh ra. Người dân cũng như lãnh đạo thành phố hết sức ủng hộ dự án này và cam kết đến trước 2/9 năm nay sẽ chỉnh trang lại cơ bản Đại lộ Hồ Chí Minh, biến đại lộ này thành một trong những tuyến phố đẹp nhất của thành phố.

Tượng đài Hồ Chí minh được xây dựng trên khuôn viên đất có diện tích hơn 2 nghìn m2, nằm cạnh đại lộ mang tên Hồ Chí Minh (được đặt tên năm 1987) ở quận Zasniazhsky, thành phố Ulyanovsk, nơi đặt tượng bán thân của Người từ năm 2007 đến nay.

Về cấu trúc, tượng đài Hồ Chí Minh gồm khu khuôn viên đặt tượng đài rộng 1335m2 và khu vực trồng cây xanh bao quanh. Tượng Bác đứng toàn thân được lấy từ nguyên mẫu đã được xây dựng ở Quảng trường Hồ Chí Minh, tỉnh Nghệ An. Tượng Bác cao 5m được đúc bằng đồng nguyên chất, đặt trên đài cao 3,45m tạo thành khối chỉnh thể thống nhất.

Tượng đài Hồ Chí Minh do Sở Quy hoạch, kiến trúc và xây dựng tỉnh Nghệ An lập đồ án kỹ thuật, được xây dựng hoàn toàn bằng ngân sách của Việt Nam. Phía chính quyền tỉnh Ulyanovsk cấp đất, tư vấn kỹ thuật, thực hiện công tác thi công và chuyên gia điêu khắc người Nga giúp tạc tượng Bác.

Trước đó, ngày 10/6 đoàn đại biểu tỉnh Nghệ An cũng có các buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh và thành phố Ulyanovsk, đơn vị thi công và chuyên gia điêu khắc để thống nhất lần cuối các vấn đề liên quan tới việc xây dựng tượng đài Người.

Dự kiến tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh sẽ được khánh thành trong tháng 11 tới.


Tin, ảnh: Cao Cường (P/v TTXVN tại LB Nga)

Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản