Thành lập Hội Cựu chiến binh Việt Nam tại Đức

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, tối 28/7, tại Trung tâm thương mại Đồng Xuân - Berlin, Ban Liên lạc các Hội Cựu chiến binh Việt Nam tại Đức đã trang trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 71 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ Việt Nam (27/7/1947 - 27/7/2018).

Chú thích ảnh
Ban Liên lạc các Hội Cựu chiến binh Việt Nam tại CHLB Đức đã trang trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 71 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ Việt Nam (27/7/1947 - 27/7/2018) và Đại hội thành lập Hội Cựu chiến binh Việt Nam tại CHLB Đức. Ảnh: Thanh Bình/Pv TTXVN tại Đức

Tham dự lễ kỷ niệm có đoàn công tác Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao), đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Đức, các cựu chiến binh, quân nhân, gia đình thương binh liệt sĩ, đại diện các hội, đoàn, doanh nghiệp và bà con người Việt đang sinh sống, học tập và làm việc tại CHLB Đức.       

Diễn văn lễ kỷ niệm đã tri ân các anh hùng liệt sĩ và đồng bào ngã xuống trong các cuộc chiến tranh giữ nước hào hùng của dân tộc, vì sự vẹn toàn lãnh thổ của Tổ quốc. Tại lễ kỷ niệm, thân nhân các gia đình thương binh liệt sĩ, doanh nhân là thương binh trong chiến tranh chống Mỹ cứu nước đã có những chia sẻ, phát biểu cảm động nhân dịp ngày thương binh, liệt sĩ.       

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Đại sứ Đoàn Xuân Hưng bày tỏ sự xúc động đối với các hoạt động tri ân tưởng nhớ các anh hùng thương binh - liệt sĩ. Theo đại sứ, mặc dù trong bối cảnh ở ngoài nước nhưng bà con cộng đồng người Việt đã thể hiện sự nghiêm túc, ý thức hướng về cuội nguồn, đặc biệt là các hoạt động tri ân với các anh hùng liệt sĩ, các thương binh, quân nhân đã chiến đấu, hy sinh xương máu để chúng ta có được như ngày hôm nay. Đại sứ nhấn mạnh các hoạt động tưởng nhớ các thương binh, liệt sĩ có ý nghĩa không chỉ với những thế hệ đang sinh sống, học tập và làm việc tại Đức mà còn đối với các thế hệ sau này, cùng nhau hỗ trợ giúp đỡ trong cuộc sống hiện tại, hướng về Tổ quốc.        

Để thể hiện sự đoàn kết thống nhất trong các hoạt động lớn của cựu chiến binh Việt Nam tại Đức, sau lễ kỷ niệm, các hội cựu chiến binh Việt Nam trên toàn nước Đức đã tổ chức Đại hội ra mắt Hội Cựu chiến binh Việt Nam toàn liên bang Đức. Đây sẽ là tổ chức liên kết các hội Cựu chiến binh Việt Nam hiện có tại nhiều địa phương trên toàn nước Đức, với mong muốn làm được nhiều hơn cho phong trào của cộng đồng, là sợi dây gắn kết người Việt Nam tại Đức trong một cộng đồng đoàn kết và phát triển. Đại hội đã thông qua điều lệ, kế hoạch và phương hướng hoạt động của Hội Cựu chiến binh Việt Nam tại CHLB Đức nhiệm kỳ thứ nhất (2018 - 2020), thống nhất bầu ông Nguyễn Quang Anh giữ chức Chủ tịch hội.       

Thay mặt Uỷ ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Phó Chủ nhiệm ủy ban Lương Thanh Nghị cho biết với sự ra đời của Hội Cựu chiến binh Việt Nam tại CHLB Đức, cộng đồng người Việt tại Đức sẽ có một tổ chức chính quy, nơi sinh hoạt cho những cựu chiến binh Việt Nam sống xa quê hương, là nơi để các hội viên chia sẻ tâm tư, giãi bày nguyện vọng, cùng nhau giúp đỡ, xây dựng cuộc sống tốt đẹp và luôn hướng về Tổ quốc. Hội là đại diện ý chí, nguyện vọng và quyền lợi chính đáng, hợp pháp của cựu chiến binh, chăm lo giúp đỡ nhau trong cuộc sống, gắn bó tình bạn chiến đấu. Việc thành lập Hội cũng là một sự ghi nhận xứng đáng những đóng góp của các cựu chiến binh, cựu quân nhân trong các cuộc kháng chiến, cho cộng đồng người Việt Nam tại CHLB Đức nói riêng và trên toàn thế giới nói chung trong thời bình.        

Tiếp nối truyền thống yêu nước quý báu, Hội Cựu chiến binh Việt Nam tại Đức sẽ đóng vai trò tập hợp, đoàn kết, tổ chức, động viên các thế hệ cựu chiến binh giữ gìn và phát huy bản chất, truyền thống “Bộ đội cụ Hồ”, góp phần vào công cuộc xây dựng, bảo vệ đất nước và vun đắp tình đoàn kết, hữu nghị, hợp tác giữa nhân dân hai nước Việt – Đức.

TTXVN/Báo Tin tức
Thủ tướng trao Bằng Tổ quốc ghi công cho 442 gia đình liệt sĩ
Thủ tướng trao Bằng Tổ quốc ghi công cho 442 gia đình liệt sĩ

Nhân kỷ niệm 71 năm Ngày Thương binh Liệt sỹ (27/7/1947 – 27/7/2018), tối 26/7, tại Nghĩa trang Liệt sĩ thị xã Sơn Tây (Hà Nội), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tới dự chương trình truyền hình trực tiếp: Lễ trao Bằng Tổ quốc ghi công và khai trương Cổng thông tin điện tử về liệt sĩ, mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ (tại địa chỉ: www.thongtinlietsi.gov.vn).

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN