Tang lễ trang trọng cho hai lao động Việt Nam thiệt mạng trong vụ sạt lở đất ở Nhật Bản

Theo Tổng Lãnh sự quán Việt Nam ở Fukuoka, chính quyền Shiiba thuộc tỉnh Miyazaki (Nhật Bản) cùng với gia đình ông Aioi Hideki đã tổ chức tang lễ trang trọng cho 4 nạn nhân trong vụ sạt lở đất ở Shiiba, trong đó có hai thực tập sinh Việt Nam.

Chú thích ảnh
Quang cảnh lễ tang 4 nạn nhân trong vụ sạt lở đất ở Shiiba. Ảnh: TTXVN phát

Vụ sạt lở đất trên xảy ra tối 6/9/2020 sau khi siêu bão Haishen đổ bộ vào khu vực Tây Nam Nhật Bản. Mưa to liên tục trong nhiều ngày đã làm một lượng đất, đá khổng lồ sụt lở, kéo sập ngôi nhà của gia đình ông Aioi Hideki, Giám đốc Công ty Aioi Gumi, xuống sông.

Vụ sạt lở đất đã khiến 4 người tử vong, trong đó có vợ và con trai duy nhất của ông Aioi Hideki cùng với các thực tập sinh Nguyễn Hữu Toán (22 tuổi) và Trần Công Long (23 tuổi). Vào thời điểm đó, gia đình ông Aioi Hideki và hai thực tập sinh Việt Nam đang túc trực để sẵn sàng sửa chữa đường sá và cầu cống bị siêu bão tàn phá theo yêu cầu của chính quyền Shiiba.

Sau thảm họa, lực lượng cứu hộ chỉ tìm được duy nhất thi thể của thực tập sinh Nguyễn Hữu Toán. Cho đến nay, những người còn lại vẫn mất tích. Mặc dù vậy, vào cuối tháng 3/2021, chính quyền địa phương đã công bố ba nạn nhân còn lại đã tử vong theo quy định của Nhật Bản. 

Chú thích ảnh
Lực lượng cứu hộ tìm kiếm các nạn nhân tại hiện trường vụ lở đất do bão Haishen tại tỉnh Miyazaki, Nhật Bản ngày 8/9/2020. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Phát biểu tại lễ tang, thay mặt chính quyền địa phương Shiiba, ông Shiiba Tatemitsu đã bày tỏ sự tiếc thương các nạn nhân, đồng thời khẳng định quyết tâm tăng cường các biện pháp phòng tránh thiên tai để địa phương này không còn phải chịu cảnh đau thương và mất mát tương tự do thiên tai gây ra.

Nhắc đến các thực tập sinh Việt Nam với lòng cảm mến và sự trân trọng, ông nhấn mạnh chính quyền địa phương Shiiba sẽ thực hiện mong muốn của người dân, quyết tâm thúc đẩy giao lưu hữu nghị và hợp tác với các địa phương Việt Nam trong thời gian tới. 

Về phần mình, ông Vũ Bình, Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Fukuoka, gửi những lời chia buồn sâu sắc với gia đình ông Aioi Hideki và gia đình hai thực tập sinh Việt Nam. Ông cũng cảm ơn chính quyền, người dân tỉnh Miyazaki và cộng đồng người Việt Nam ở Nhật Bản đã có nhiều hình thức hỗ trợ, động viên gia đình hai nạn nhân Việt Nam trong suốt quá trình tìm kiếm. 

Trong điện chia buồn gửi tới lễ tang, ông Kono Shunji, Thống đốc tỉnh Miyazaki, bày tỏ sự tiếc thương đối với bốn nạn nhân. Nói về hai thực tập sinh Việt Nam, ông Kono Shunji viết: “Các em đã từ một nơi xa đến cùng với tay nghề và sự nhiệt huyết của tuổi trẻ. Các em đã trở thành nhân lực được kỳ vọng sẽ đóng góp lớn cho duy trì phát triển kinh tế của Shiiba”. Thống đốc khẳng định quyết tâm thúc đẩy hơn nữa giao lưu và hợp tác hữu nghị trên nhiều lĩnh vực với các địa phương của Việt Nam.

Đào Thanh Tùng (TTXVN)
Nhiều địa phương Nhật Bản ghi nhận rung chấn sau động đất
Nhiều địa phương Nhật Bản ghi nhận rung chấn sau động đất

Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, trận động đất độ lớn 6,6 ngoài khơi tỉnh Miyagi nước này trong sáng 1/5 được xác định có tâm chấn ở độ sâu 60 km, tọa độ 38,1 độ vĩ Bắc và 141,8 độ kinh Đông. Hiện không có cảnh báo sóng thần được đưa ra.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN