Sinh viên Việt tại Anh với cuộc thi "ICAEW-Chiến lược kinh doanh 2016"

Với bầu nhiệt huyết của tuổi trẻ, trình độ kiến thức và khả năng sáng tạo, các du học sinh Việt Nam tại Vương quốc Anh đã để lại nhiều ấn tượng khó quên khi cùng nhau tham dự cuộc thi "ICAEW-Chiến lược kinh doanh 2016" do Viện Kế toán Công chứng Anh và xứ Wales (ICAEW) vừa tổ chức tại Đại học Queen Mary ở London.

Các đội tham gia "ICAEW - Chiến lược kinh doanh 2016". Ảnh: Đặng Phương Chi

Cuộc thi không chỉ là một dịp giao lưu, kết nối cộng đồng sinh viên Việt tại Anh, mà còn tạo "sân chơi" bổ ích giúp các bạn trẻ sớm cọ sát với thực tế công việc và tiếp cận với nhà tuyển dụng.

Theo phóng viên TTXVN tại London, đến với cuộc thi hôm 18/11 có 7 đội, mỗi đội 6 người, chủ yếu là các bạn đang học năm thứ 2 và thứ 3. Trong phần nghiên cứu và xử lý tình huống, các đội nhận bộ tài liệu giống nhau về một công ty sản xuất chương trình truyền hình giả định mang tên Vivami Ltd với đầy đủ thông tin chung cũng như báo cáo tài chính.

Các đội được yêu cầu đánh giá thực trạng của Vivami dựa trên bản phân tích SWOT (điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và nguy cơ đe dọa), từ đó xác định 3 rủi ro mà công ty phải đối mặt. Trên cơ sở phân tích xu hướng mới, các đội sẽ trả lời câu hỏi: công ty có nên đầu tư và phát triển công nghệ đồ họa vi tính (CGI) với nguồn nhân lực sẵn có hay thuê bên ngoài.

Và trong tương lai, Vivami cần triển khai những chiến lược nào để đạt được mục tiêu của giám đốc. Sau gần 3 giờ thảo luận và làm việc, mỗi đội có 6 phút để thuyết trình về ý tưởng, cách thức giải quyết khó khăn, và trả lời câu hỏi từ ban giám khảo đại diện cho nhiều nhà tuyển dụng như Deloitte, Ernst&Young, Navigos Search, Nexia STT, UHY, Zuellig Pharma, Kaplan. Kết thúc cuộc thi, đội MTN được trao giải đội chơi xuất sắc nhất, và bạn Tô Tống Minh Hoàng (đội MTN) nhận giải thí sinh thuyết trình ấn tượng nhất.

Trao đổi với phóng viên TTXVN, bạn Ngô Nam Sơn - Thư ký Hội Sinh viên Việt Nam tại Đại học Queen Mary (Vietsoc Queen Mary) kiêm Trưởng ban tổ chức cho biết cuộc thi đã được các bạn sinh viên đón nhận và hưởng ứng rất tích cực. Mặc dù đây là lần đầu tiên tham gia "sân chơi" lớn, nhưng một số thí sinh đã thể hiện bản lĩnh tự tin và tinh thần trách nhiệm cao, đặc biệt là trong làm việc nhóm.

"Tôi rất vui vì tất cả các bạn đã nhận được nhiều thông tin hữu ích về tuyển dụng của các công ty, đồng thời trang bị cho bản thân những kỹ năng bổ ích, cần thiết khi xin việc, ví dụ như làm việc nhóm, thuyết trình", bạn Nam Sơn chia sẻ. Ngoài tiền thưởng, đội thắng cuộc sẽ giành được 6 vị trí thực tập tại công ty Deloitte. Bên cạnh đó còn là cơ hội giao lưu với nhà tuyển dụng, tiếp cận các gói học bổng ICAEW CFAB, và học tập tại nhiều công ty hàng đầu. Thông qua cuộc thi này, các bạn sinh viên có cơ hội thử thách và vượt qua chính mình, từ đó rèn luyện những kỹ năng mềm.

Trao giải cho đội giành chiến thắng. Ảnh: Đặng Phương Chi

Trước khi bước vào phần thi, các nhà tuyển dụng đã tham gia "huấn luyện và chia sẻ kinh nghiệm" với những trao đổi bổ ích dành cho du học sinh. Theo bà Trần Thùy Trang - Giám đốc nhân sự Công ty TNHH Deloitte Vietnam, sớm làm quen với môi trường chuyên nghiệp sẽ giúp các bạn trẻ không chỉ thu nhận thêm kinh nghiệm thực tế, mà đây còn là cơ hội tuyệt vời để tiếp cận những tấm gương thành công đi trước, từ đó có động lực thúc đẩy bản thân noi theo.

Bà Nguyễn Việt Nga - Đối tác kiểm toán/Phó Tổng Giám đốc Công ty Nexia STT, nói: “Sinh viên mới ra trường thường không thiếu kiến thức. Điều mà các bạn cần ở đây là kỹ năng, đặc biệt là giao tiếp". Bà Tạ Thái Liên - Giám đốc Điều hành UKAV tại TP.HCM cho rằng thị trường lao động ở Việt Nam hiện rất phát triển với nhiều ngành nghề phù hợp với năng lực và kiến thức của du học sinh. Thực tế này sẽ giúp các bạn có thể quyết định kế hoạch tương lai một cách rõ ràng nhất cho bản thân.

Đây là năm thứ 2 liên tiếp, cuộc thi "ICAEW - Chiến lược kinh doanh" dành riêng cho sinh viên Việt Nam được tổ chức tại Anh. Theo bà Đặng Thị Mai Trang - Trưởng đại diện ICAEW tại Việt Nam, cuộc thi năm nay đã nhận được sự hỗ trợ rất tích cực của các bạn du học sinh tại Đại học Queen Mary. ICAEW mong muốn sẽ tạo ra một "sân chơi" thực sự phù hợp cho các bạn sinh viên Việt Nam tại Anh, đồng thời giúp nhà tuyển dụng có những nhận định đúng hướng.

Bạn Minh Hoàng cho rằng cuộc thi là cơ hội tốt để tiếp xúc với các nhà tuyển dụng và luyện tập kỹ năng làm việc nhóm, diễn thuyết... Theo bạn Nguyễn Phương Anh - Đội MTN, tính đa dạng và tinh thần hợp tác là những yếu tố giúp đội giành chiến thắng tại cuộc thi năm nay. Phát biểu bế mạc, bà Sharon Spice - Giám đốc Tuyển sinh toàn cầu của ICAEW, hy vọng rằng cuộc thi "ICAEW - Chiến lược kinh doanh" sẽ tiếp tục gặt hái thành công ở những mùa giải sau.
 
Lê Phương (P/v TTXVN tại London)
Việt Nam tham dự "Sắc màu nghệ thuật châu Á-2016”
Việt Nam tham dự "Sắc màu nghệ thuật châu Á-2016”

Đoàn ca múa không chuyên của cộng đồng người Việt Nam tại Khu Hành chính Đặc biệt Macau, Trung Quốc đã tham dự hoạt động giao lưu văn hóa dân tộc “Sắc màu nghệ thuật châu Á - 2016” được tổ chức tại khu sân khấu ngoài trời khu Trung tâm Văn hóa Hong Kong, Tsim Sha Tsui, Kowloon, Hong Kong chiều 20/11.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN