Sách về Chủ tịch Hồ Chí Minh được quan tâm tại Triển lãm sách quốc tế St. Petersburg

Ngày 26/5, tại Quảng trường Cung điện ở St.Petersburg đã diễn ra lễ khai mạc Triển lãm sách quốc tế St.Petersburg lần thứ XVI. Gian hàng của Hội người Việt Nam tại Nga thu hút sự quan tâm của quan khách và độc giả Nga, đặc biệt là những cuốn sách về Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Chú thích ảnh
Phiên họp toàn thể mang tên "Văn học và sách trong thế giới đang thay đổi: Hợp nhất thông qua các giá trị” tại Triển lãm, ngày 26/5.

Theo phóng viên TTXVN tại Nga, tham dự lễ khai mạc Triển lãm có Chủ tịch Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga bà Valentina Matvienko, Thống đốc thành phố St. Petersburg, ông Alexander Beglov, Chủ tịch Liên hiệp Sách Nga Sergei Stepashin, Đại diện đặc biệt của Tổng thống Nga về Hợp tác Văn hóa Quốc tế Mikhail Shvydkoy và Tổng Giám đốc Bảo tàng Quốc gia Hermitage, ông Mikhail Piotrovsky.

Các chủ đề chính của Triển lãm trong năm 2021 là kỷ niệm 800 năm ngày sinh của Đại vương công Alexander Nevsky, kỷ niệm 200 năm ngày sinh của Fyodor Dostoevsky và Nikolai Nekrasov. Triển lãm sách quốc tế lần này có sự tham gia của 111 nhà xuất bản hàng đầu, cũng như các hãng thông tấn, trung tâm xuất bản đại học và các hiệp hội nghề nghiệp. Tổng cộng có hơn 170 gian hàng và hơn 200 diễn giả tham gia các sự kiện trong triển lãm.

Góp mặt tại triển lãm, gian hàng Việt Nam, do Hội người Việt Nam tại Nga tổ chức, trưng bày nhiều thể loại sách thuộc nhiều lĩnh vực như kinh tế, chính trị, văn hóa, lịch sử, không chỉ bằng tiếng Việt mà cả tiếng Nga và tiếng Anh. Đáng chú ý, trong số sách triển lãm có rất nhiều đầu sách của Nhà xuất bản Chính trị quốc gia “Sự thật” về Chủ tịch Hồ Chí Minh. Gian hàng của Việt Nam được các quan khách ghé thăm trong ngày khai mạc, cũng như được đông đảo độc giả quan tâm.

Phó Chủ tịch Hội người Việt tại LB Nga, Ủy viên Hội đồng quản trị Quỹ hỗ trợ phát triển quan hệ hợp tác Nga - Việt, ông Nguyễn Quốc Hùng cho biết nhân kỷ niệm 110 năm ngày Bác Hồ đi tìm đường cứu nước, trong năm 2021 Nhà xuất bản Chính trị quốc gia “Sự thật” cùng với Hội người Việt Nam tại Nga đã tổ chức dịch và xuất bản cuốn “Hoạt động của Nguyễn Ái Quốc ở Liên Xô (1923-1938)” bằng tiếng Nga. Cuốn sách được các nhà khoa học uy tín của Viện Hồ Chí Minh, các lãnh tụ của Đảng, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh dày công biên soạn; phản ánh sinh động, có hệ thống những năm tháng đồng chí Nguyễn Ái Quốc sống và hoạt động ở Liên Xô (1923-1924, 1927, 1934-1938), cũng như sự giúp đỡ quý báu của Liên Xô đối với sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc của nhân dân Việt Nam trong những năm tháng khó khăn nhất của cách mạng Việt Nam.

Chú thích ảnh
 Bà Valentina Matvienko, Chủ tịch Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga tham quan triển lãm, ngày 26/5.

Ông Nguyễn Quốc Hùng cho biết thêm, do đại dịch COVID-19 nên cuốn sách chưa được chuyển đến LB Nga và Nhà xuất bản chính trị quốc gia “Sự thật” đã giới thiệu với cuốn sách tại Triển lãm bằng hình thức trực tuyến.

Trao đổi với PV TTXVN, Phó Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại thành phố St.Petersburg, ông Vyacheslav Kalganov cho biết: “Độc giả Nga quan tâm đến lịch sử Việt Nam. Điều rất bất ngờ là cuộc đời của Chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn rất được quan tâm, không chỉ riêng thế hệ những người lớn tuổi”, thể hiện qua việc “có cả người đã nghỉ hưu lẫn thanh niên” trong số các độc giả ghé thăm gian trưng bày của Việt Nam và tìm hiểu sách về Hồ Chủ tịch.

Tin, ảnh: Duy Trinh (TTXVN)
Khai mạc Triển lãm sách trực tuyến kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh
Khai mạc Triển lãm sách trực tuyến kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Sáng 19/5, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức khai mạc Triển lãm sách kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh theo hình thức trực tuyến trên sàn Book365.vn với tên miền truy cập: TrienlamsachHCM.Book365.vn. Triển lãm diễn ra từ ngày 19-30/5/2020.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN