70 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9:

Quan hệ Việt Nam - Venezuela tiếp tục phát triển sâu rộng

Nhân kỷ niệm lần thứ 70 Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, Đại sứ quán nước ta tại Venezuela đã long trọng tổ chức tiệc chiêu đãi đối ngoại.


Tham dự buổi lễ có Phó Thủ tướng phụ trách các vấn đề xã hội kiêm Bộ trưởng Bộ Phụ nữ Venezuela Gladys Raquena, nhiều quan chức cao cấp của Chính phủ, Nhà nước và nghị sỹ Quốc hội Venezuela; nhiều đại diện đoàn ngoại giao, các tổ chức chính trị xã hội, cơ quan thông tấn báo chí cùng khoảng 400 bạn bè và cộng đồng người Việt Nam tại nước sở tại.

Phát biểu tại buổi lễ diễn ra ngày 9/9 tại thủ đô Caracas, Đại sứ Ngô Tiến Dũng đã nhắc lại ý nghĩa lịch sử của Cách mạng Tháng Tám, Quốc khánh 2/9 và những thành tựu to lớn mà Đảng, Nhà nước và nhân dân ta đã đạt được trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập dân tộc, bảo vệ Tổ quốc, cũng như công cuộc đổi mới, phát triển đất nước trong 70 năm qua.

Đại sứ nhấn mạnh từ chỗ là quốc gia nghèo nàn và lạc hậu, phụ thuộc chủ yếu vào nông nghiệp, Việt Nam đã thực hiện thành công chính sách mở cửa, từng bước công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và ngày nay đã trở thành một trong những nhà xuất khẩu hàng đầu thế giới về một số nông sản chính như gạo, cà phê, hạt tiêu, điều, thủy sản...

Ngoài ra, Việt Nam còn là một điểm đến thu hút khách du lịch và đầu tư nước ngoài. Về cơ bản, Việt Nam đã hoàn thành các Mục tiêu phát triển thiên niên kỷ của Liên hợp quốc và đạt mức thu nhập trung bình từ năm 2010.

Với đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, rộng mở, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ quốc tế, Việt Nam hiện có quan hệ ngoại giao với 185 trong tổng số 193 nước trên thế giới và quan hệ kinh tế thương mại với hơn 220 nước và vùng lãnh thổ; đồng thời là thành viên tích cực, đầy đủ và có trách nhiệm của nhiều tổ chức khu vực và quốc tế lớn.

Đại sứ Ngô Tiến Dũng cũng bày tỏ vui mừng về quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Venezuela được cố Tổng thống Hugo Chavez khởi xướng nay tiếp tục được đương kim Tổng thống Nicolas Maduro củng cố và phát triển sâu rộng, nhất là trong các lĩnh vực chính trị, ngoại giao, kinh tế, văn hóa...

Thành công của chuyến thăm chính thức Việt Nam vừa qua của Tổng thống Nicolas Maduro đã tái khẳng định mong muốn và quyết tâm cao của lãnh đạo hai nước phát triển quan hệ song phương nhiều mặt lên một tầm cao mới, trong đó tập trung vào hợp tác nông nghiệp và năng lượng trên cơ sở cùng có lợi để cùng phát triển một cách bền vững và thịnh vượng.

Thay mặt lãnh đạo Venezuela, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Gladys Raquena đã phát biểu nêu bật tấm gương anh hùng của Việt Nam trong cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc trước đây, đánh giá cao các thành tự kinh tế xã hội đạt được trong công cuộc đổi mới gần 30 năm qua và chúc nhân dân Việt Nam tiếp tục đạt được nhiều thành công to lớn hơn trên con đường phát triển đất nước theo di huấn của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

TTXVN/Tin Tức
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản