Kỷ niệm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh tại Ma Cao và Mumbai

Ngày 6/9, cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại Ma Cao (Trung Quốc) đã tổ chức mít tinh nhân kỷ niệm 70 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9. Phó Tổng lãnh sự Việt Nam tại Hong Kong và Ma Cao, bà Vũ Chi Mai đã tới dự.

Theo phóng viên TTXVN tại Hong Kong (Trung Quốc), phát biểu trước hàng trăm bà con Việt kiều tham dự mít tinh, Phó Tổng lãnh sự Vũ Chi Mai đã ôn lại chặng đường phát triển của Việt Nam trong suốt 70 năm qua kể từ ngày 2/9/1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản “Tuyên ngôn độc lập” tại Quảng trường Ba Đình (Hà Nội), toàn dân Việt Nam dưới sự Lãnh đạo của Đảng đã đoàn kết một lòng, vượt qua rất nhiều khó khăn, giành được nhiều thành tựu to lớn trong công cuộc xây dựng và bảo vệ tổ quốc.

Phó Tổng Lãnh sự Vũ Chi Mai đánh giá cao đóng góp của cộng đồng người Việt tại Ma Cao trong sự nghiệp xây dựng quê hương đất nước. Bà Vũ Chi Mai căn dặn bà con cộng đồng người Việt tại Ma Cao nhắc nhở nhau tôn trọng luật pháp sở tại, làm tốt công việc của mình, giúp đỡ những người xung quanh và bà con của mình nhằm quảng bá hình ảnh tốt đẹp của người Việt Nam trong mắt người dân sở tại và bạn bè quốc tế, trở thành cầu hữu nghị giữa Việt Nam với Trung Quốc nói chung và Ma Cao nói riêng.

Bà Vũ Chi Mai cũng đánh giá cao đóng góp của cộng đồng người Việt tại Ma Cao trong sự nghiệp xây dựng quê hương đất nước. Mong muốn bà con phát huy hơn nữa tinh thần tương thân, tương ái và đoàn kết, cùng góp phần nhỏ bé của mình xây dựng đất nước Việt Nam ngày càng phồn vinh, tươi đẹp.

* Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Mumbai tổ chức kỷ niệm 70 năm Quốc khánh Việt Nam


Tổng Lãnh sự Vũ Sơn Thủy và Thứ trưởng Bộ Hành chính tổng hợp, bang Maharashtra, Ấn Độ Sumit Mullick phát biểu tại Lễ kỷ niệm 70 năm Quốc khánh Việt Nam. Ảnh: Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Mumbai cung cấp


Trong khi đó, theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Mumbai cũng vừa long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm Quốc khánh 2/9 ở khách sạn Triden, trung tâm thành phố Mumbai.

Đến dự buổi lễ có hơn 200 đại diện chính quyền bang Maharashtra, các viện nghiên cứu, các trường đại học, tập đoàn, công ty đóng trụ sở tại Mumbai cùng các vị Tổng Lãnh sự các nước tại Mumbai và các cơ quan báo chí sở tại.

Tại buổi lễ, Tổng Lãnh sự Vũ Sơn Thủy nêu bật truyền thống quan hệ hữu nghị song phương lâu đời và đặc biệt từ năm 2007 hai nước đã nâng cấp quan hệ lên đối tác chiến lược. Kể từ đó, Việt Nam và Ấn Độ đã tiến hành các chuyến thăm cấp cao 2 năm một lần với định hướng hợp tác trong các lĩnh vực: chính trị-ngoại giao, thương mại-đầu tư, an ninh-quốc phòng, giáo dục-đào tạo, khoa học-công nghệ, văn hóa và giao lưu con người.

Tổng Lãnh sự Vũ Sơn Thủy cũng cho biết riêng trong lĩnh vực kinh tế, kim ngạch thương mại tăng rất nhanh, với tổng giá trị năm 2014 đạt hơn 8 tỷ USD, cao hơn mức dự kiến 1 tỷ USD. Đầu tư của Ấn Độ vào Việt Nam cũng bắt đầu khởi sắc. Ngoài 80 dự án đầu tư nhỏ và dự án Nhà máy nhiệt điện Long Phú 2, với tổng trị giá 2,5 tỷ USD đã được cấp phép, trong 2 năm gần đây nhiều tập đoàn và công ty Ấn Độ đã đến Việt Nam để tìm các cơ hội đầu tư.

Quang cảnh Triển lãm ảnh “Contemporary Vietnam: Land & People” tại Mumbai trong khuôn khổ Lễ kỷ niệm 70 năm Quốc khánh Việt Nam.


Với sự giới thiệu và hỗ trợ nhiều mặt của Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Mumbai, một số các công ty có tiềm lực của Ấn Độ đã cam kết sẽ tiến hành đầu tư thành lập Khu Công nghiệp Việt Nam-Ấn Độ và các tổ hợp du lịch lớn tại 3 tỉnh miền Trung và một dự án dệt-may lớn tại một tỉnh phía Nam với tổng vốn đầu tư gần 2 tỷ USD. Ngoài ra, giữa hai nước còn các cơ hội hợp tác kinh tế-văn hóa vô cùng to lớn đang. Các doanh nghiệp hai nước đã xác định được một loạt lĩnh vực ưu tiên như: hóa dầu, năng lượng, hạ tầng, du lịch, giày dép, dược phẩm, nông sản, hóa chất… là các lĩnh vực mà cả hai bên đều có tiềm năng và nhu cầu hợp tác.

Cũng trong khuôn khổ Lễ kỷ niệm 70 năm Quốc khánh, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Mumbai phối hợp với nước bạn tổ chức một cuộc triển lãm trưng bày 42 bức ảnh khổ 40x60 cm và 7 tấm pano cỡ lớn phản ánh các mốc lịch sử Việt Nam và các thành tựu về kinh tế-xã hội, quân sự, ngoại giao trong 70 năm qua. Người xem rất ấn tượng trước những bức ảnh và đánh giá cao các thành tựu lịch sử mà Việt Nam giành được trong 70 năm qua.

TTXVN/Tin Tức
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản