ĐSQ Việt Nam ở nước ngoài tưng bừng kỷ niệm ngày Quốc khánh

Nhân dịp kỷ niệm lần thứ 70 Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại nhiều nước trên thế giới đã long trọng tổ chức các buổi tiệc chiêu đãi với sự tham gia góp mặt của đại diện bộ Ngoại giao nước chủ nhà. 


* Kỷ niệm lần thứ 70 Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam tại Ai Cập


Theo phóng viên TTXVN tại Ai Cập, ngày 2/9, Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập đã long trọng tổ chức buổi tiệc chiêu đãi nhân kỷ niệm lần thứ 70 Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2015) và kỷ niệm 52 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Ai Cập (1/9/1963 - 1/9/2015).


Buổi lễ có sự tham dự của đại diện bộ Ngoại giao Ai Cập, các đại sứ, đại biện ngoại giao của các nước cùng đông đảo cộng đồng người Việt tại Ai Cập và các cơ quan đại diện của Việt Nam tại Cairo.


Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Đại sứ Đào Thành Chung đã nêu bật những ý nghĩa lịch sử nổi bật của bản Tuyên ngôn độc lập của Chủ tịch Hồ Chí Minh khai sinh ra nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa nay là nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam. Đại sứ đồng thời điểm lại những mốc son chói lọi trong 70 năm xây dựng và bảo vệ đất nước của dân tộc ta.


Đại sứ Đào Thành Chung cũng không quên cảm ơn sự ủng hộ, giúp đỡ của nhân dân yêu chuộng hoà bình trên thế giới, trong đó có nhân dân Ai Cập đối với Việt Nam, trong sự nghiệp bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ.


Nhân kỷ niệm 52 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Ai Cập, Đại sứ Đào Thành Chung nhấn mạnh dù ở cách xa nhau về địa lý, nhưng hai nước vẫn duy trì và phát triển mối quan hệ hữu nghị, truyền thống lâu đời dựa trên nền tảng nhiều điểm chung đã gắn kết nhân dân hai nước về mặt tinh thần, đó là khát vọng giành độc lập tự do và sự tin tưởng, ủng hộ lẫn nhau qua các giai đoạn của lịch sử.


Việt Nam luôn coi Ai Cập là đối tác quan trọng nhất ở khu vực Trung Đông và Bắc Phi và với nỗ lực của nhân dân hai nước, quan hệ hữu nghị hợp tác toàn diện ngày càng phát triển trên tất cả các lĩnh vực chính trị, ngoại giao, kinh tế, thương mại, đầu tư, văn hoá, giáo dục, du lịch.


Hai nước đã trao đổi nhiều chuyến thăm cấp bộ trưởng thứ trưởng đưa quan hệ hai nước đã bước sang một giai đoạn mới với sự tin cậy, ủng hộ lẫn nhau vì sự phát triển của mỗi nước.


* Israel: Thế giới đánh giá cao những thành tựu của Việt Nam


Theo phóng viên TTXVN tại Israel, tối 2/9, tại Tel Aviv, Đại sứ quán Việt Nam tại Israel đã tổ chức chiêu đãi trọng thể kỷ niệm 70 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9, với sự tham dự của đại diện chính phủ Israel, các cơ quan ngoại giao và đại diện cộng đồng người Việt Nam đang làm ăn, sinh sống tại Israel.


Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Tạ Duy Chính đã ôn lại thời khắc lịch sử khi Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc Tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, đồng thời nêu bật những thành tựu to lớn mà nhân dân Việt Nam đã đạt được trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong 70 năm qua, góp phần nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế. Đại sứ khẳng định Việt Nam sẽ tiếp tục phát huy vai trò thành viên tích cực, trách nhiệm và tin cậy của cộng đồng quốc tế trong những thập kỷ tới.


Nhân dịp này, Đại sứ Tạ Duy Chính cũng nêu bật những bước phát triển tốt đẹp và hiệu quả trong mối quan hệ hữu nghị và hợp tác trên nhiều lĩnh vực giữa Việt Nam và Israel. Với những thành quả đã đạt được trong thời gian qua, Đại sứ bày tỏ tin tưởng quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước sẽ tiếp tục phát triển vì lợi ích của nhân dân hai nước cũng như hòa bình, an ninh trong khu vực.


Thay mặt Chính phủ Israel, Bộ trưởng Bảo vệ Môi trường Israel Avi Gabbay khẳng định thế giới đánh giá rất cao những thành tựu mà Việt Nam đã đạt được trong suốt 70 năm độc lập. Theo ông Gabbay, mối quan hệ hợp tác giữa hai bên đang ngày càng trở nên thiết thực và trên diện rộng, nhất là về kinh tế, nông nghiệp và khoa học công nghệ. Kim ngạch thương mại hai chiều đã gia tăng nhanh chóng trong những năm gần đây, đạt 1,2 tỉ USD. Hai bên cũng hợp tác hiệu quả trong việc đạo tạo các tu nghiệp sinh về nông nghiệp của Việt Nam, với hơn 850 sinh viên Việt Nam tham dự chương trình tại Israel trong năm qua và dự kiến 700 sinh viên khác trong năm tới. Bộ trưởng Gabbay tái khẳng định cam kết sâu sắc của Israel đối với Việt Nam đồng thời bày tỏ hy vọng rằng hợp tác giữa hai nước sẽ mở rộng hơn nữa. Ông cho rằng việc hai nước tiến tới hiệp định thương mại tự do sẽ thúc đẩy mạnh mẽ buôn bán song phương và mong muốn sự hỗ trợ tích cực của Việt Nam trong tiến trình này.


Lễ kỷ niệm diễn ra trong không khí trang trọng và hữu nghị. Tại buổi lễ, các đại biểu cũng được theo dõi chương trình quảng bá về đất nước, con người Việt Nam, cũng như những thành tựu nổi bật về kinh tế, xã hội, an ninh quốc phòng và ngoại giao của Việt Nam qua các thời kỳ.


* Kỷ niệm 70 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9 tại Pháp và Ukraine


Lễ dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp. Ảnh: Bích Hà - P/v TTXVN tại Pháp.


Theo phóng viên TTXVN tại Pháp, tối 2/9, Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp đã tổ chức trọng thể lễ kỷ niệm 70 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh (2/9/1945 - 2/9/2015). Tham dự buổi lễ có nhiều quan chức cao cấp thuộc các Bộ Ngoại giao, Quốc phòng, Nội vụ, Quốc hội và chính quyền địa phương nước sở tại, cán bộ, nhân viên các cơ quan đại diện Việt Nam tại Pháp, đông đảo bà con Việt kiều và sinh viên Việt Nam tại Pháp.


Buổi lễ bắt đầu bằng lễ dâng hương tại bàn thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp ở thủ đô Paris. Đại sứ Nguyễn Ngọc Sơn cùng cán bộ Đại sứ quán và đại diện kiều bào đã thắp nén hương tỏ lòng thành kính trước anh linh Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị lãnh tụ thiên tài, anh hùng giải phóng dân tộc của nhân dân Việt Nam. Lễ dâng hương - khoảnh khắc thiêng liêng, xúc động đặc biệt, đã khiến những người có mặt tại buổi lễ nhớ lại rằng ch ính Paris là nơi đầu tiên Chủ tịch Hồ Chí Minh dừng chân trên con đường tìm đường cứu nước, cũng chính tại Paris, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đến với chủ nghĩa Mác - Lênin và đã tìm ra con đường giải phóng dân tộc. Chính Người cùng với Đảng cộng sản Việt Nam quang vinh đã lãnh đạo nhân dân vượt muôn ngàn gian khó, tiến hành thành công Tổng khởi nghĩa tháng Tám dẫn đến sự ra đời của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa cách đây đúng 70 năm, nay là nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.


Phát biểu tại lễ chiêu đãi, Đại sứ Nguyễn Ngọc Sơn nêu bật ý nghĩa của Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9 - sự kiện trọng đại, mở ra bước ngoặt lớn trong lịch sử của dân tộc Việt Nam. Theo Đại sứ, 70 năm đã trôi qua nhưng những bài học về tiến hành tổng khởi nghĩa, về cuộc đấu tranh giành độc lập, tự do cho dân tộc, hòa bình và sự tôn trọng lẫn nhau giữa các quốc gia vẫn còn nguyên giá trị. Cách mạng Tháng Tám cũng cho thấy tài năng của các thế hệ lãnh đạo Việt Nam, những người đã biết kết hợp sức mạnh dân tộc với sức mạnh của thời đại, nắm bắt cơ hội lịch sử, lãnh đạo nhân dân giành chính quyền thắng lợi, đưa dân tộc Việt Nam từ một nước thuộc địa trở thành nước độc lập, nhân dân Việt Nam từ người nô lệ trở thành người làm chủ đất nước. Những giá trị và bài học này đã dẫn dắt toàn dân Việt Nam, đoàn kết một lòng, tập hợp xung quanh Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đảng cộng sản Việt Nam, quyết tâm chiến đấu trong các cuộc kháng chiến trường kỳ vì độc lập dân tộc ngày hôm qua và trên con đường xây dựng và hội nhập quốc tế ngày hôm nay.
Đại sứ cũng nhấn mạnh những thành tựu đạt được trên các lĩnh vực trong 30 năm Đổi mới đã tạo nên một nước Việt Nam với diện mạo mới, năng động và phát triển nhanh về kinh tế, mở cửa và hội nhập, là bạn, là đối tác tin cậy và có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế. Những thành tựu đó là cơ sở để Việt Nam vượt qua thách thức, tiếp tục tiến lên phía trước.


Đại sứ cũng đã điểm lại những bước phát triển nhanh và vững chắc trong quan hệ Việt-Pháp thời gian qua, đặc biệt từ khi hai nước chính thức thiết lập Quan hệ Đối tác chiến lược vào năm 2013. Theo Đại sứ, chưa bao giờ việc trao đổi các đoàn cấp cao, các đối thoại lại dày đặc và phong phú như hiện nay. Pháp tiếp tục là đối tác kinh tế hàng đầu, điểm đến du lịch và học tập yêu thích, được nhiều người Việt Nam lựa chọn. Các cơ chế hợp tác như Đối thoại kinh tế cấp cao hàng năm, Ủy ban hỗn hợp hợp tác quốc phòng, các hội thảo về hợp tác phi tập trung…, đã trở thành những công cụ trao đổi hiệu quả cho phép định hướng sự hợp tác song phương, đáp ứng một cách thiết thực nhu cầu phát triển của mỗi bên.


Đại sứ đánh giá cao tình cảm hướng về quê hương cùng những đóng góp to lớn vào công cuộc phát triển đất nước cũng như việc thắt chặt quan hệ giữa hai nước của cộng đồng người Việt Nam tại Pháp. Đại sứ cũng bày tỏ tin tưởng rằng, cộng đồng người Việt Nam tại Pháp, một cộng đồng lớn, có truyền thống yêu nước và đoàn kết, sẽ tiếp tục phát huy công sức, trí tuệ và tình yêu quê hương, đóng góp thiết thực hơn nữa vào công cuộc phát triển đất nước ngày hôm nay đồng thời tiếp tục làm cầu nối thúc đẩy quan hệ hợp tác và hữu nghị giữa hai nước Việt Nam và Pháp.


* Tối 2/9, Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm Quốc khánh 2/9 tại khách sạn President ở thủ đô Kiev. Đến dự buổi lễ có lãnh đạo Bộ Thanh niên và Thể Thao, Bộ Ngoại giao, Bộ Phát triển Kinh tế và Thương mại, Bộ Chính sách nông nghiệp và thực phẩm, Bộ Sinh thái và nhiều quan chức cấp cao Ukraine, cùng các vị Đại sứ, trưởng phái đoàn, tùy viên quân sự các cơ quan đại diện ngoại giao nước ngoài tại Ukraine và nhiều cựu chiến binh, chuyên gia Ukraine đã từng chiến đấu tại Việt Nam cùng toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, đại diện các hội đoàn người Việt tại Ukraine.


Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Ukraine Nguyễn Minh Trí khẳng định việc Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc Tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, nay là nước CHXHCN Việt Nam là một mốc son vàng trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam. Đại sứ nhấn mạnh, suốt 70 năm qua, nhân dân Việt Nam đã đoàn kết một lòng, dũng cảm, kiên cường vượt qua muôn vàn khó khăn và thử thách, giành nhiều thắng lợi to lớn trong sự nghiệp bảo vệ độc lập, tự do của dân tộc, toàn vẹn lãnh thổ quốc gia, thống nhất Tổ quốc, đưa Việt Nam từ một nước nghèo trở thành nền kinh tế phát triển năng động và nhanh chóng, chính trị xã hội ổn định, quốc phòng, an ninh đươc giữ vững, đời sống nhân dân ngày càng cải thiện. Tinh thần và khí phách đó vẫn đang được phát huy trong công cuộc đổi mới, phấn đấu vì mục tiêu "dân giàu, nước mạnh, xã hội dân chủ, công bằng và văn minh".


Về đối ngoại, Việt Nam thực hiện nhất quán đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hợp tác và phát triển, đa phương hóa, đa dạng hóa các quan hệ quốc tế, "sẵn sàng là bạn và đối tác tin cậy, thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế". Thay mặt Nhà nước và nhân dân Việt Nam, Đại sứ nước ta cảm ơn sự giúp đỡ to lớn và hiệu quả về tinh thần cũng như vật chất của nhân dân Ukraine trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước và trong công cuộc xây dựng đất nước sau chiến tranh đồng thời bày tỏ tin tưởng với nỗ lực và thiện chí của hai bên, quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác Việt Nam - Ukraine được các thế hệ người dân hai nước dày công xây dựng và vun đắp sẽ tiếp tục được củng cố và phát triển vì lợi ích của mỗi nước, vì hòa bình, phát triển.


Quang cảnh bữa tiệc chiêu đãi mừng kỷ niệm ngày 2/9 tại Ukraine. Ảnh: Duy Trinh - P/v TTXVN tại Moskva.


Tại buổi lễ, Thứ trưởng Ngoại giao thứ nhất Ukraine Natalia Galibarenko đã trân trọng đọc thư chúc mừng của Thủ tướng Ukraine Arseny Yaseniuk gửi nhà nước và nhân dân Việt Nam nhân dịp kỷ niệm 70 năm Quốc khánh Việt Nam. Trong thư, Thủ tướng Yaseniuk ca ngợi nhân dân Việt Nam đã vượt qua những chặng đường khó khăn gian khổ và giành được những thành tựu to lớn trong sự nghiệp bảo vệ độc lập dân tộc và xây dựng đất nước, giúp Việt Nam có vị thế quantrọng trên trường quốc tế hiện nay. Thủ tướng Yaseniuk bày tỏ mong muốn củng cố và đẩy mạnh quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác giữa Việt Nam và Ukraine trong thời gian tới.


Trong khuôn khổ buổi lễ, các vị khách đã thưởng thức các món ăn dân tộc truyền thống của Việt Nam, nghe biểu diễn nhạc cụ dân tộc với những bài hát dân ca Việt Nam và Ukraine, đồng thời xem triển lãm ảnh "Việt Nam qua ống kính" của nhà nhiếp ảnh trẻ người Ukraine Katerina Kipper (Ca-tê-ri-na Kíp-pơ). Những bức ảnh cô Kipper chụp trong chuyến đi Việt Nam mới đây đem lại cho người xem những góc nhìn mới, những cảm nhận mới về con người, sự phong phú của nền văn hóa, tôn giáo cũng như cuộc sống thường ngày của đất nước ta. Tại triển lãm, cô Kipper xúc động cho biết "văn hóa ẩm thực phong phú và sự thân thiện của con người Việt Nam đã để lại cho cô ấn tượng khó phai trong suốt hành trình kéo dài 2 tuần, và mong muốn sẽ thực hiện thêm nhiều chương trình triển lãm hơn nữa để giới thiệu những nét văn hóa độc đáo của các nước châu Á, đặc biệt là Việt Nam".


* Tổng lãnh sự quán tại Sihanuokville, Campuchia kỷ niệm Quốc khánh


Ngày 2/9, tại thành phố Sihanoukville, Campuchia, nhân kỷ niệm 70 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2015), Tổng Lãnh sự quán nước ta tại Sihanoukville đã tổ chức gặp gỡ đại diện bà con Việt kiều trong địa bàn Tổng lãnh sự và cùng dâng hương, đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm quân tình nguyện Việt Nam tại Sihanuokville.


Trước đó, Tổng lãnh sự Việt Nam tại Sihanuokville đã tổ chức lễ kỷ niệm và chiêu đãi trọng thể nhân dịp Kỷ niệm 70 năm Quốc khánh nước ta với sự tham dự của lãnh đạo chính quyền 6 tỉnh Kampot, Kep, Koh Kong, Ta Keo, Kampong Speu và Preah Sihanouk; các tướng lĩnh chỉ huy Quân khu 3, Bộ tư lệnh Hải quân Campuchia, Quân đội Hoàng gia Campuchia; đại diện các công ty, doanh nghiệp Việt Nam đang đầu tư, kinh doanh tại địa bàn của Tổng lãnh sự Sihanoukville.


Tại các buổi lễ, Tổng lãnh sự nước ta tại Sihanoukville Đỗ Sỹ Kiều đã nhắc lại ý nghĩa lịch sử của ngày 2/9/1945, ngày khai sinh ra nước Việt Nam dân chủ cộng hòa, đặt dấu ấn lịch sử cho dân tộc Việt Nam. Ông Đỗ Sỹ Kiều cũng đánh giá cao và cảm ơn sự giúp đỡ tận tình của nhân dân Campuchia đối với Việt Nam trong sự nghiệp đấu tranh thống nhất đất nước và công cuộc bảo vệ, phát triển đất nước sau này. Đồng thời bày tỏ mong muốn sẽ tiếp tục đẩy mạnh hoạt đông hợp tác cùng chính quyền, nhân dân các tỉnh Tây Nam Campuchia xây dựng và củng cố mối quan hệ hợp tác truyền thống hữu nghị tốt đẹp trên nhiều phương diện, vì quyền lợi chung của nhân dân hai nước.


Nhân dịp này, đại diện lãnh đạo chính quyền các tỉnh Kampot, Kep, Koh Kong, Kampong Speu, Preah Sihanouk đã đến tặng hoa, chúc mừng Tổng lãnh sự nước ta tại Sihanuokville và bày tỏ mong muốn tiếp tục củng cố và đẩy manh hoạt động hợp tác giữa hai nước trên cơ sở tôn trọng chủ quyền lãnh thổ cùng xây dựng đường biên giới chung hòa bình, hữu nghị hợp tác và phát triển.


Chương trình kỷ niệm 70 năm Quốc khánh nước ta do Tổng lãnh sự quán nước ta tại Sihanoukville tổ chức đã diễn ra trong không khí vui vẻ, thân mật và đoàn kết.


Nhóm P/v TTXVN tại nước ngoài

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản