Gần 500 đại biểu dự lễ kỷ niệm 70 năm Quốc khánh 2/9 tại Singapore

Gần 500 đại biểu đại diện các cơ quan Chính phủ, Quốc hội, các viện nghiên cứu và giới học giả, các hiệp hội doanh nghiệp, nhà đầu tư Singapore đang làm ăn tại Việt Nam cùng các cơ quan đại diện ngoại giao, tùy viên quân sự của các nước và cộng đồng người Việt ở nước sở tại đã tới dự lễ kỷ niệm 70 năm ngày Quốc khánh (2/9/1945-2/9/2015) vào tối 1/9, do Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore tổ chức. Tới dự buổi lễ còn có Bộ trưởng Bộ Giao thông Singapoore, ông Lui Tuck Yew.

Đại sứ Việt Nam tại Singapore Nguyễn Tiến Minh phát biểu khai mạc lễ kỉ niệm 70 năm Quốc khánh Việt Nam. Ảnh: TTXVN


Phát biểu khai mạc, Đại sứ Việt Nam tại Singapore Nguyễn Tiến Minh đã ôn lại chặng đường đấu tranh đầy gian khó nhưng cũng rất đỗi tự hào của dân tộc Việt Nam trong 7 thập kỷ qua, từ hai cuộc kháng chiến hào hùng bảo vệ tổ quốc, cho tới quá trình xây dựng và phát triển với chính sách Đổi mới.

Đại sứ Nguyễn Tiến Minh nhấn mạnh hiện Việt Nam đang bắt tay vào một giai đoạn mới của cải cách kinh tế, với sự thay đổi toàn diện và chiến lược tập trung vào tái cơ cấu nền kinh tế và mô hình tăng trưởng kinh tế. Song song đó, với việc hoàn tất và triển khai thực hiện 14 hiệp định thương mại tự do, Việt Nam sẽ mở rộng quan hệ kinh tế với 54 quốc gia trên thế giới, từ đó tạo động lực mới cho sự phát triển của đất nước.

“Chúng tôi đang làm việc chăm chỉ, cùng với các nước thành viên khác của ASEAN trong việc xây dựng Cộng đồng ASEAN vào cuối năm nay và sẽ làm hết sức mình để đóng góp tích cực và có trách nhiệm cho sự phát triển của khu vực và thế giới,” Đại sứ Nguyễn Tiến Minh nói.

Trong bối cảnh đó, Đại sứ khẳng định quan hệ hợp tác chiến lược Việt Nam-Singapore ngày càng phát triển và được làm sâu sắc thêm trên cơ sở những cam kết mạnh mẽ từ các nhà lãnh đạo hai nước sẽ góp phần thúc đẩy quan hệ song phương cũng như cùng hỗ trợ nhau trong các hợp tác đa phương trong thời gian tới.

Hiện tại, Singapore là nhà đầu tư trực tiếp nước ngoài lớn thứ ba tại Việt Nam, với tổng vốn đăng ký tính đến tháng 6 năm 2015 đạt 33 tỷ USD. Khoảng 8.000 sinh viên Việt Nam đang học tập tại các trường đại học của Singapore...

Về phía Singapore, Bộ trưởng Lui Tuck Yew cho biết chính phủ nước này cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong quá trình phát triển, bằng cách chia sẻ kinh nghiệm thông qua các chương trình hợp tác giữa hai bên. “Không chỉ chia sẻ các mối quan tâm chung và hướng tới việc thực hiện một Cộng đồng ASEAN vào cuối năm nay, Singapore và Việt Nam sẽ cùng nhau hợp tác để xây dựng một ASEAN gắn kết và hòa hợp hơn sau năm 2015”, Bộ trưởng Lui Tuck Yew nói.

Cũng tại buổi lễ, Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore đã giới thiệu tới đông đảo bạn bè quốc tế các tác phẩm hội họa mang đặc trưng của đất nước, con người Việt Nam cùng tiết mục văn nghệ múa nón và những món ăn truyền thống mang đậm hương vị Việt.

Việt Hải-Lê Hải-Mỹ Bình (P/v TTXVN tại Singapore)
Kỷ niệm 70 năm Quốc khánh 2/9 tại Hàn Quốc
Kỷ niệm 70 năm Quốc khánh 2/9 tại Hàn Quốc

Tối 1/9 tại Khách sạn Lotte, Seoul, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Hàn Quốc đã long trọng chủ trì Lễ kỷ niệm 70 năm Quốc khánh Nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN