Kỷ niệm 70 năm Quốc khánh 2/9 tại Hàn Quốc

Trong không khí phấn khởi cùng toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta đang hào hùng kỷ niệm 70 năm Cách mạng Tháng Tám và Tết Độc lập, tối 1/9 tại Khách sạn Lotte, Seoul, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Hàn Quốc Phạm Hữu Chí và Phu nhân đã long trọng chủ trì Lễ kỷ niệm 70 năm Quốc khánh Nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.

 

Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Chung Ui_hwa (thứ 4 từ trái sang), Đại sứ Phạm Hữu Chí (thứ 5 từ trái sang) và các đại biểu nâng cốc chúc mừng.


Tham dự lễ kỷ niệm, về phía Hàn Quốcông Chung Ui-Hwa, Chủ tịch Quốc hội; ông Kim Hak-yong, Nghị sĩ - Chủ tịch Nhóm nghị sĩ hữu nghị Hàn-Việt; cùng nhiều nghị sĩ quốc hội vàđại diện các các bộ, ngành liên quan trong Chính phủ Hàn Quốc như Bộ Ngoại giao, Quốc phòng, Phủ Tổng thống;đại diện các chính đảng tại Hàn Quốc; các vị Đại sứ các nước và đại diện các tổ chức quốc tế tại Hàn Quốc; Hội hữu nghị Hàn-Việt và các Hội người Hàn Quốc yêu Việt Nam tại Busan, Gwang-ju, Yong-in và các tỉnh/thành trên khắp Hàn Quốc; Chủ tịch các Tập đoàn kinh tế lớn của Hàn Quốc cùng 700 đại biểu là bạn bè Hàn Quốc và quốc tế. Về phía Việt Nam, có các cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc; đại diện các ban, ngành trực thuộc Đại sứ quán; Đại diện Hội người Việt, Hội phụ nữ, Hội sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc.

 

Trong diễn văn chào mừng, Đại sứ Phạm Hữu Chí đã nêu bật ý nghĩa của Cách mạng Tháng Tám và lịch sử dựng nướcgiữ nước hào hùng của dân tộc Việt Nam, sự phát triển vượt bậc của Việt Nam trong 70 năm qua từ một dân tộc nô lệ, bị áp bức thành một dân tộc anh hùng, một đất nước phát triển năng động và yêu hòa bình với chính sách đối ngoại độc lập, tự chủ và là bạn, đối tác tin cậy của cộng đồng thế giới.

 

Đại sứ Phạm Hữu Chí đọc diễn văn chào mừng tại lễ kỷ niệm.


Xúc động đọc lại tuyên bố của Chủ tịch Hồ Chí Minh 70 năm trước đây: “Nước Việt Nam có quyền hưởng tự do và độc lập, và sự thật đã thành một nước tự do độc lập. Toàn thể dân tộc Việt Nam quyết đem tất cả tinh thần và lực lượng, tính mạng và của cải để giữ vững quyền tự do, độc lập ấy”,Đại sứ nhấn mạnh: “Những giá trị của bản Tuyên ngôn đó đã luôn luôn khắc sâu trong trái tim và khối óc mỗi người dân Việt Nam, là nguồn động lực và kim chỉ nam để toàn dân  Việt Nam sẵn sàng hy sinh để bảo vệ độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ trên đất liền trên biển, quên mình làm việc để xây dựng đất nước Việt Nam hùng cường, đem lại hạnh phúc ấm no cho nhân dân, góp phần vào hòa bình, an ninh và sự phồn vinh của thế giới.

 

Đại sứ đánh giá mối quan hệ hợp tác chiến lược toàn diện Việt - Hàn đã trở thành hình mẫu của quan hệ song phương trong quan hệ quốc tế hiện đại, trên tinh thần gác lại quá khứ, hướng tới tương lai, xây dựng quan hệ hợp tác và hữu nghị trên cơ sở tin cậy chiến lược. Nhân dịp này, Đại sứ bảy tỏ sự cm ơn chân thành tới bạn bè Hàn Quốc và quốc tế đã dành cho Việt Nam sự ủng hộ to lớn trong quá trình bảo vệ và xây dựng đất nước, tin tưởng rng quan hệ đối tác chiến lược Việt – Hàn nói riêng và quan hệ hợp tác hữu ngh giữa Việt Nam với các nước nói chung sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ.

 

Trả lời phỏng vấn TTXVN, Đại sứ Phạm Hữu Chí nhấn mạnh kỷ niệm 70 năm quốc khánh cũng là dịp để cộng đồng người Việt tại Hàn Quốc thể hiện lòng yêu nước và nét đặc biệt năm nay là Đại sứ quán đã phối hợp với cộng đồng người Việt và bạn bè Hàn Quốc tổ chức nhiều hoạt động hướng về biển đảo, hướng về Trường Sa, Hoàng Sa thân yêu. Có thể kể đến các hoạt động triển lãm ảnh về Biển Đông, phong trào quyên góp ủng hộ biển đảo, thành lập “Quỹ vì chủ quyền biển đảo Việt Nam”…

 

Trong diễn văn chúc mừng, Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Chung Ui-Hwađã nồng nhiệt chúc mừng những thành tựu của Việt Nam trong 70 năm qua, đặc biệt đã trở thành một quc gia tầm trung với dân số 100 triệu người, đang phát triển năng động, có chính sách đối ngoại độc lập, tự chủ và rộng mở, giữ vai trò chủ đạo trong ASEANngày càng đóng vai trò quan trọng ở khu vực và thế giới. Chủ tịch Chung Ui-hwachúc Việt Nam ngày càng phát triển và thịnh vượng.

 

Nhân dịp này, Chủ tịch Chung Ui-hwa cũng bày tỏ sự khâm phục và ca ngợi Chủ tịch Hồ Chí Minh, lãnh tụ vĩ đại của nhân dân Việt Nam với phương châm “Dĩ bất biến, ứng vạn biến” và cho rằng hai nước Việt-Hàn cần tuân thủ  phương châm đó và mãi mãi đoàn kết, tin cậy lẫn nhau. Ông nhấn mạnh nếu làm được như vậy, hai nước nhất định sẽ vượt qua mọi thách thức, cùng hướng tới tương  lai thịnh vượng, đồng thời cam kết Quốc hội Hàn Quốc sẽ làm hết sức mình để ủng hộ Việt Nam phát triển kinh tế và tăng cường hợp tác hai nước Việt-Hàn.


Trong bầu không khí hữu nghị, đoàn kết Việt – Hàn và quốc tế, đại diện các cơ quan chính quyền, quốc hội, học giả, báo chí, doanh nhân, các hội hữu nghị đều phát biểu chúc mừng những thành tựu to lớn của Việt Nam trong 70 năm qua, tin tưởng Việt Nam sẽ vững bước trên con đường phát triển hướng tới phồn vinh và thịnh vượng. Các đại biểu tham dựcũng đã tận hưởng Lễ kỷ niệm Tết Độc lập của Việt Nam trong không khí trang trọng nhưng cũng rất đầm ấm, thân tình với các món ăn Việt Nam và Hàn Quốc cùng các tiết mục văn nghệ truyền thống đặc sắc do Nhà hát Ca múa nhạc quân đội trình diễn.

 

Tin, ảnh: Vũ Toàn – Phạm Duy (P/v TTXVN tại Seoul)

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản