Kỷ niệm Quốc khánh 2/9 tại Nga

Ngày 1/9, tại Trung tâm văn hóa, thương mại đa chức năng Incentra, Moskva, Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm ngày Quốc khánh (2/9/1945 - 2/9/2015).

Đại sứ Nguyễn Thanh Sơn phát biểu tại buổi lễ.


Theo Phóng viên TTXVN tại LB Nga, tham dự buổi lễ, về phía Việt Nam có Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa XHCN Việt Nam tại LB Nga Nguyễn Thanh Sơn, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Hồng Hải, toàn bộ cán bộ Đại sứ quán Việt Nam, đại diện các tổ chức hội đoàn và đông đảo bà con cộng đồng người Việt đang công tác, học tập, lao động tại LB Nga. Về phía Nga có Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Igor Morgulov, các học giả, chuyên gia đến từ các viện, trường nghiên cứu phương Đông, Hội cựu chiến binh, Hội hữu nghị Nga - Việt và các sinh viên, nghiên cứu sinh chuyên ngành ngôn ngữ và lịch sử Việt Nam.

Phát biểu khai mạc buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại LB Nga Nguyễn Thanh Sơn đã ôn lại chặng đường đấu tranh đầy gian khổ nhưng rất đáng tự hào của nhân dân Việt Nam từ hai cuộc kháng chiến hào hùng bảo vệ tổ quốc, cho tới quá trình xây dựng và phát triển đất nước. Đại sứ Nguyễn Thanh Sơn nhấn mạnh Việt Nam sẽ không bao giờ quên sự giúp đỡ quý báu của bạn bè quốc tế trong suốt chặng đường 70 năm, đặc biệt là nhân dân Liên Xô trước đây và LB Nga ngày nay. Đại sứ bày tỏ hy vọng Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh kinh tế Á - Âu được ký kết hồi tháng 5/2015 sẽ góp phần làm mối quan hệ chính trị và kinh tế Việt Nam - LB Nga gắn bó hơn nữa.

Về phía mình, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Igor Morgulov đã chúc mừng đất nước và nhân dân Việt Nam nhân ngày lễ trọng đại. Ông Morgulov cho rằng sau khi giành được độc lập, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu ấn tượng trong lĩnh vực kinh tế, dần khẳng định được vị thế của mình trên vũ đài thế giới. Mối quan hệ Việt Nam - LB Nga không chỉ bền vững trong quá khứ mà còn phát triển mạnh mẽ trong hiện tại và tương lai ở tất cả các lĩnh vực chính trị, kinh tế, nhân đạo…

Cũng trong ngày 1/9, tại Trung tâm Incentra, Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga đã phối hợp Bộ Thông tin và Truyền thông, Tổng công ty Incentra khai mạc Triển lãm ảnh và Tuần phim “Việt Nam - Điểm hẹn thế giới 2015”.  Đây là một trong những hoạt động thông tin đối ngoại trọng tâm của Bộ Thông tin và Truyền thông nằm trong chuỗi các sự kiện của Chính phủ Việt Nam được tổ chức nhân dịp kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước Việt Nam và LB Nga. Triển lãm giới thiệu tổng quan mối quan hệ chính trị, văn hóa, kinh tế, ngoại giao giữa hai nước; về những nét đặc sắc trong nền văn hóa Việt Nam; về một Việt Nam đang trong thời kỳ đổi mới và hội nhập nhằm thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện và làm sâu sắc thêm sự hiểu biết giữa hai dân tộc Việt Nam và LB Nga.

Trước đó, ngày 31/8, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Lào tại LB Nga cũng đã đến Đại sứ quán Ta tại LB Nga để chúc mừng Việt Nam nhân kỷ niệm 70 năm ngày Quốc khánh 2/9.

Quang Vinh (P/v TTXVN tại LB Nga)

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản