Người Việt tại Anh, Canada và Mỹ vui đón Tết Mậu Tuất 2018

Cộng đồng người Việt tại Anh và miền Tây Canada tưng bừng vui đón Tết Cộng đồng chào Xuân Mậu Tuất 2018.

* Ngày 4/2, dưới mái nhà chung Đại sứ quán Việt Nam tại Vương Quốc Anh, hơn 400 người Việt Nam sinh sống và làm việc tại Anh cùng các bạn bè quốc tế đã tưng bừng vui đón Tết Cộng đồng chào Xuân Mậu Tuất 2018. Buổi gặp gỡ đón Xuân Mậu Tuất 2018 đã diễn ra trong không khí đầm ấm, tràn đầy sắc xuân, thấm đẫm không gian Việt.

Đại sứ Việt Nam tại Vương Quốc Anh Trần Ngọc An phát biểu tại buổi gặp gỡ đón Xuân Mậu Tuất 2018.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Vương Quốc Anh Trần Ngọc An đã vui mừng thông báo về những thành tựu quan trọng Việt Nam đã đạt được trong năm quan trên mọi lĩnh vực chính trị, kinh tế, xã hội và văn hóa. Quan hệ hợp tác Việt Nam - Anh đã có những bước phát triển sâu rộng. Đặc biệt trong năm 2018, Việt Nam - Anh sẽ tổ chức kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, hai nước sẽ có nhiều hoạt động đối ngoại song phương quan trọng nhằm thúc đẩy hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược và giao lưu giữa nhân dân hai nước.

Đại sứ Trần Ngọc An đánh giá cao những đóng góp của toàn thể bà con kiều bào, của các nghiên cứu sinh, sinh viên Việt Nam trong việc thúc đẩy tăng cường quan hệ đối tác chiến lược Việt - Anh trong năm 2017.

Đại sứ Trần Ngọc An giao lưu cùng kiều bào, sinh viên, cộng đồng người Việt tham gia Tết cộng đồng.

Đại sứ kêu gọi mỗi người Việt Nam tại Anh cùng nhau phát huy trí tuệ, cùng nỗ lực quảng bá hình ảnh đất nước Việt Nam tươi đẹp, người Việt Nam thân thiện, yêu hòa bình, năng động và sáng tạo tới người dân nước sở tại và bạn bè quốc tế, cùng nhau xây dựng cộng đồng người Việt ở Anh đoàn kết và phát triển vững mạnh.

Tết cộng đồng là dịp để bà con Việt kiều mọi miền trên khắp nước Anh về tụ hội, gặp gỡ giao lưu cùng nhau hướng về cội nguồn quê hương bằng những lời ca tiếng hát, những món ăn truyền thống ngày Tết, cành đào tươi thắm và những trò chơi vui chung ngày Tết như chương trình xổ số từ thiện.

Đặc biệt đối với những thế hệ Việt Kiều sinh ra và lớn lên tại Anh, đây sẽ là những khoảnh khắc đặc biệt, những ký ức quý báu, sợi giây gắn kết các em với Việt Nam trong tương lai.

* Hòa cùng không khí tưng bừng chuẩn bị đón Tết Mậu Tuất của nhân dân cả nước, cuối tuần qua, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Vancouver, Canada, đã tổ chức Tết cho cộng đồng kiều bào ở các tỉnh miền Tây Canada.

Tổng Lãnh sự Phạm Mạnh Hải chúc tết bà con kiều bào và nêu bật những thành tựu và sự kiện quan trọng của đất nước trong năm 2017.

Trong phát biểu chúc Tết, ông Phạm Mạnh Hải, Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Vancouver, đã nêu bật những sự kiện đối ngoại quan trọng của đất nước trong năm 2017 như tổ chức thành công Năm APEC 2017 với sự tham dự đầy đủ của 21 lãnh đạo hàng đầu của các quốc gia thành viên; đón 4 chuyến thăm chính thức cấp nhà nước của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Mỹ Donald Trump; Tổng thống Chile Michelle Bachelet và Thủ tướng Canada Justin Trudeau.

Bên cạnh đó, Tổng Lãnh sự Phạm Mạnh Hải cũng chia sẻ về những phát triển kinh tế, xã hội ấn tượng của Việt Nam trong năm qua như GDP tăng trưởng 6,81%, kim ngạch thương mại đạt hơn 400 tỷ USD, thu hút hơn 30 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, du lịch lần đầu tiên đón hơn 13 triệu lượt khách quốc tế và nổi bật là lần đầu tiên trong lịch sử thể thao Việt Nam, đội tuyển bóng đá U23 Việt Nam đã lọt vào vòng chung kết và giành ngôi Á quân tại giải Vô địch bóng đá U23 châu Á 2018.

Hàng trăm bà con kiều bào miền Tây Canada tham dự hoạt động mừng Xuân Mậu Tuất.

Về quan hệ song phương Việt Nam - Canada, Tổng Lãnh sự nêu rõ trong năm qua, hai nước chứng kiến bước phát triển quan trọng và to lớn trong quan hệ song phương với chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Justin Trudeau. Kết thúc chuyến thăm, hai bên đã ra tuyên bố chung về việc xác lập khuôn khổ Quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam - Canada trên các lĩnh vực chính trị và ngoại giao, thương mại và đầu tư, hợp tác phát triển, quốc phòng và an ninh, văn hóa và giáo dục, khoa học - công nghệ và sáng tạo, giao lưu nhân dân.

Tổng Lãnh sự Phạm Mạnh Hải thông báo năm 2018 sẽ kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Canada. Trong năm nay, Tổng Lãnh sự quán sẽ phối hợp với chính quyền tỉnh British Columbia tổ chức chào mừng sự kiện quan trọng này.

Đối với cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài và người Việt Nam đang sinh sống, lao động và học tập tại Canada nói riêng, Tổng Lãnh sự Phạm Mạnh Hải khẳng định chủ trương xuyên suốt của Nhà nước và Chính phủ Việt Nam coi người Việt Nam ở nước ngoài là bộ phận không thể tách rời và là một nguồn lực của cộng đồng dân tộc Việt Nam.

Mọi người Việt Nam ở nước ngoài, trong đó có bà con ở Canada, đều được khuyến khích, tạo điều kiện trở về thăm quê hương, đầu tư sản xuất kinh doanh, góp phần vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Tổng lãnh sự Phạm Mạnh Hải và phu nhân chụp ảnh lưu niệm cùng các khách mời, nghệ sĩ và đại diện bà con kiều bào.

Trong không khí ấm áp của bữa tiệc mừng Xuân, các vị khách quý và bà con đã có dịp thưởng thức hương vị đậm đà quê hương của một số món ăn Việt trong ngày Tết cũng như chương trình văn nghệ, vũ hội đặc sắc với sự tham dự của ca sỹ Thanh Ngân từ Việt Nam sang, các nhóm nhạc và đội múa của cộng đồng người Việt sở tại.

Đông đảo bà con tham dự sự kiện đánh giá cao và bày tỏ niềm vui, cảm động trước tình cảm gắn bó của Tổng Lãnh sự quán dành cho đồng bào xa quê hương ở bờ Tây Canada trong dịp Tết cổ truyền dân tộc, đồng thời bày tỏ mong muốn Tổng Lãnh sự quán tiếp tục duy trì hoạt động rất có ý nghĩa này.

* Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ đã tổ chức mừng Tết và đón năm mới Mậu Tuất cùng đông đảo bà con cộng đồng kiều bào Việt Nam đang sinh sống, làm việc và học tập tại Hoa Kỳ, đặc biệt tại thủ đô Washington DC và các vùng phụ cận. Gần 300 bà con đã về dự Tết do Đại sứ quán tổ chức, tạo nên không khí đoàn viên ấm cúng của gia đình Việt Nam, dù thời tiết thủ đô rất lạnh.

Với tình cảm chân thành, Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Phạm Quang Vinh đã chúc bà con một năm mới hạnh phúc, an khang, thịnh vượng; chia sẻ những thông tin về bước phát triển mới của đất nước; cảm ơn tình cảm của bà con đối với quê hương đất nước, những đóng góp to lớn của bà con đối với sự phát triển đất nước và quan hệ Đối tác Toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ.

Đại sứ Phạm Quang Vinh cho biết trong bối cảnh Hoa Kỳ có chính quyền mới, quan hệ Đối tác Toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ tiếp tục phát triển trên tất cả các mặt và mở ra nhiều cơ hội hợp tác mới; đặc biệt là chuyến thăm Hoa Kỳ của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc (tháng 05/2017) và chuyến thăm Việt Nam, tham dự Hội nghị cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) của Tổng thống Donald J. Trump (tháng 11/2017). Trong năm 2018, hai nước sẽ tiếp tục làm sâu sắc hơn quan hệ song phương cũng như hợp tác khu vực, quốc tế, vì lợi ích của hai nước, vì hoà bình, thịnh vượng ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương và trên thế giới.

Sau nghi thức dâng hương, cầu mong một năm mới hạnh phúc và thịnh vượng cho đất nước, dân tộc và cộng đồng, bà con và Đại sứ quán cùng nhau thưởng thức những tiết mục văn nghệ và liên hoan ẩm thực trong không khí đầm ấm của Tết dân tộc.

TTXVN/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản