Cộng đồng người Việt tại nhiều nước đón Xuân Mậu Tuất đúng ngày thành lập Đảng

Đúng vào ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam 3/2, cộng đồng người Việt tại nhiều nước tổ chức đón Xuân Mậu Tuất 2018 với sự tham dự của đông đảo bà con Việt kiều, các cán bộ, học sinh, sinh viên Việt Nam, cùng các đại sứ, các nhà ngoại giao...

Ấm áp Tết cộng đồng của người Việt Nam tại cực Nam Nhật Bản

Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, tối 3/2, tại TO. Fukuoka, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam và Hội Thanh niên Sinh viên Việt Nam đã phối hợp tổ chức buổi gặp gỡ đón xuân Mậu Tuất năm 2018 của cộng đồng người Việt Nam tại khu vực Kyushu, miền Nam Nhật Bản.

Tổng lãnh sự quán tại Fukuoka - Nhật Bản phát lì xì đầu năm cho các cháu nhỏ trong Tết cộng đồng năm 2018.

 Tham dự buổi lễ có đại diện các hội hữu nghị, bạn bè quốc tế, cùng hơn 300 bà con Việt kiều, học sinh, sinh viên đang sinh sống, học tập và làm việc tại khu vực Kyushu - Okinawa, Nhật Bản.

Trong không khí mừng Đảng, mừng Xuân, Tổng Lãnh sự Nguyễn Phương Hồng đã thông báo những thành tựu nổi bật của Đảng và nhà nước trên các lĩnh vực kinh tế, ngoại giao, chính trị trong năm 2017; đồng thời khẳng định đà phát triển mạnh mẽ và tốt đẹp của quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản, với dấu ấn mang tính lịch sử là chuyến thăm Việt Nam của Nhà Vua và Hoàng Hậu Nhật Bản.

Quang cảnh Tết cộng đồng năm 2018 của người Việt Nam tại Kyushu – Okinawa.

Tổng Lãnh sự Nguyễn Phương Hồng cũng điểm qua những nét phát triển tích cực trong quan hệ giữa Việt Nam và khu vực Kyushu, Nhật Bản. Sau gần 9 năm đặt Tổng lãnh sự quán tại Fukuoka, quan hệ giữa Việt Nam và khu vực Kyushu đã có những bước phát triển đáng kể, hiện đã có hơn 21.600 người Việt sinh sống, học tập và làm việc tại khu vực này, tăng 30% so với năm 2016, chiếm 10% tổng số người Việt tại Nhật Bản; tuyến bay thẳng Việt Nam - Fukuoka đã tăng lên 7 chuyến 1 tuần và dự kiến tăng lên 10 chuyến vào cuối năm 2018.

Nhân dịp này, Tổng Lãnh sự đã đánh giá cao tinh thần đoàn kết và tương trợ lẫn nhau của cộng đồng, mong muốn cộng đồng cùng hướng về quê hương, chung tay xây dựng tổ quốc giàu mạnh, góp phần phát triển quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước Việt Nam - Nhật Bản, đặc biệt trong năm 2018 - năm kỷ niệm 45 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao.

Màn nhảy sạp truyền thống thu hút đông đảo người tham gia trong Tết cộng đồng năm 2018 tại Fukuoka, Nhật Bản.

Đến với buổi gặp gỡ đón Tết Mậu Tuất năm 2018, cộng đồng người Việt Nam tại khu vực Kyushu - Okinawa đã được thưởng thức những tiết mục văn nghệ đặc sắc của các em lưu học sinh, những món ăn truyền thống phong phú của Việt Nam, cùng chung vui với những hoạt động đón xuân như tặng lì xì cho các cháu nhỏ, nhảy sạp, bốc thăm trúng thưởng....

Cứ mỗi dịp Xuân về, buổi gặp gỡ đón Tết truyền thống là điểm hẹn trong không khí đầm ấm, thân thương của những người con xa xứ, là dịp cộng đồng người Việt Nam ở Kyushu - Okinawa sum họp, cùng chia sẻ, chúc nhau những điều tốt đẹp, cùng nhau giữ gìn những nét đẹp văn hóa của dân tộc, hướng về quê hương đất nước.

Lãnh sự quán Việt Nam tại New York tổ chức Tết cộng đồng Xuân Mậu Tuất 2018

Đúng vào ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam 3/2, phái đoàn Đại diện thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc (LHQ) cùng Lãnh sự quán Việt Nam tại New York đã tổ chức Tết cộng đồng Xuân Mậu Tuất 2018 với sự tham dự của đông đảo bà con Việt kiều, các cán bộ, học sinh, sinh viên Việt Nam, cùng các đại sứ, các nhà ngoại giao, các phóng viên nước ngoài tại LHQ và những người bạn quốc tế yêu mến Việt Nam.

Theo phóng viên TTXVN tại New York, phát biểu khai mạc Tết cộng đồng, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại LHQ, Đại sứ Nguyễn Phương Nga đã điểm lại những thành tựu to lớn của Việt Nam trong năm qua trên tất cả các lĩnh vực kinh tế, văn hoá xã hội, đối ngoại, quốc phòng, an ninh và đối ngoại.

Về quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ, Đại sứ cho biết mối quan hệ tiếp tục phát triển tích cực với việc Thủ tướng Việt Nam đã thăm Hoa Kỳ và Tổng thống Donald Trump đã tham dự Hội nghị Cấp cao APEC và thăm chính thức Việt Nam. Thương mại song phương Việt Nam-Hoa Kỳ được ước tính đạt trên 50 tỷ USD trong năm 2017. Đại sứ nhấn mạnh đến sự đóng góp to lớn của bà con Việt kiều tại Mỹ và bạn bè quốc tế trong việc thúc đẩy quan hệ hai nước.
Hướng tới năm 2018, Đại sứ bày tỏ tin tưởng rằng những thành tựu trong năm qua đã tạo sự đồng thuận, phấn khởi, củng cố niềm tin trong nhân dân. Để tiếp tục đẩy mạnh tái cơ cấu kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng, phát triển văn hoá xã hội thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững để mọi người dân đều được hưởng lợi từ tăng trưởng.

Về đối ngoại, Đại sứ cho biết cùng với việc thúc đẩy các mối quan hệ song phương, Việt Nam sẽ tiếp tục đẩy mạnh ngoại giao đa phương, tăng cường quan hệ với LHQ. Việt Nam đang tích cực hoàn tất công tác chuẩn bị để có thể triển khai bênh viện dã chiến cấp 2 tại Phái bộ gìn giữ hòa bình LHQ tại Nam Sudan trong năm 2018 và tích cực vận động để Việt Nam được bầu làm thành viên không thường trực HĐBA LHQ nhiệm kỳ 2020-2021.

Nhân dịp năm mới, Đại sứ Nguyễn Nguyễn Phương Nga đã gửi lời chúc tốt đẹp nhất đến tất cả cộng đồng người Việt Nam tại New York và vùng phụ cận cũng như các bạn bè quốc tế yêu mến Việt Nam. 

Đại sứ quán Việt Nam tại Argentina tổ chức Tết cộng đồng Mậu Tuất 2018

Theo phóng viên TTXVN tại Buenos Aires, ngày 3/2, Đại sứ quán Việt Nam tại Argentina đã tổ chức Tết cộng đồng Mậu Tuất 2018, với sự tham dự của đông đảo bà con Việt kiều cùng các cán bộ, sinh viên đang làm việc, học tập tại nước này.

Phát biểu tại cuộc gặp mặt thân mật, Đại sứ Đặng Xuân Dũng đã điểm lại những thành tựu của nước ta trong năm 2017. Về quan hệ với Argentina, Đại sứ Đặng Xuân Dũng thông báo kim ngạch thương mại giữa hai nước vượt 3 tỷ USD, đứng đầu trong các nước Đông Nam Á. Việt Nam và Argentina sẽ kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao trong năm 2018.

Đại sứ Đặng Xuân Dũng bày tỏ Tết cộng đồng đã trở thành một hoạt động không thể thiếu hàng năm để mọi người dân Việt cùng hướng về quê hương và cùng tôn vinh những phong tục cổ truyền, góp phần làm nên bản sắc dân tộc Việt Nam. Đại sứ tin tưởng cộng đồng người Việt sẽ tiếp tục xây dựng cộng đồng đoàn kết, vững mạnh tại Argentina, góp phần khẳng định vị thế và trí tuệ của người Việt tại nước Nam Mỹ, làm cầu nối thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị truyền thống song phương phát triển tốt đẹp. Đại sứ Đặng Xuân Dũng cũng gửi lời chúc cộng đồng người Việt tại Argentina một Năm mới nhiều niềm vui, sức khỏe, hạnh phúc và thành đạt.

Các khách mời tham dự Tết Cộng đồng cũng được thưởng thực một số tiết mục văn nghệ và nhiều món ăn đậm đà hương vị Tết cổ truyền của Việt Nam như bánh chưng, giò, chả và nem.

Gặp mặt mừng Xuân Mậu Tuất 2018 tại Australia

Theo phóng viên TTXVN tại Australia, ngày 3/2, tại trung tâm triển lãm nghệ thuật ở thủ đô Canberra, Đại sứ quán Việt Nam tại Australia đã tổ chức gặp mặt mừng Xuân Mậu Tuất 2018. Tham dự buổi lễ có đông đảo bà con Việt kiều, các học giả, bạn bè quốc tế, Đại sứ và phu nhân Lào, cán bộ các cơ quan đại diện Việt Nam, cùng sinh viên, lưu học sinh Việt Nam đang học tập tại Australia.

Trong phát biểu chúc Tết, Đại sứ Việt Nam tại Australia Ngô Hướng Nam đã điểm lại một số thành tựu chính nổi bật của đất nước trong năm qua trên các lĩnh vực kinh tế đối ngoại, chính trị-xã hội. Đại sứ nhận định năm 2017 là một năm thành công của ngoại giao Việt Nam khi đảm nhận xuất sắc vai trò chủ nhà Năm APEC 2017 - sự kiện này đã đưa Việt Nam thành tâm điểm chú ý của thế giới, góp phần quảng bá hình ảnh, nâng cao vị thế và uy tín của Việt Nam. Bên cạnh đó, Việt Nam đã kiên quyết và xử lý nghiêm nhiều vụ tham nhũng, tiêu cực; khẳng định quyết tâm, sự đồng lòng của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội trong cuộc chiến này. 

Nhân dịp này, Đại sứ Ngô Hướng Nam điểm lại kết quả tích cực trong quan hệ giữa Việt Nam và Australia hướng tới kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao trong thời gian sắp tới. Đại sứ cho biết trong 45 năm qua, quan hệ hai nước đã có sự phát triển vượt bậc, đặc biệt sau khi thiết lập quan hệ “Đối tác toàn diện” năm 2009 và nâng lên “Đối tác toàn diện tăng cường” năm 2015. Dự kiến trong chuyến thăm chính thức Australia vào tháng 3 tới của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhân dịp dự Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN-Australia, lãnh đạo hai nước sẽ ký Tuyên bố nâng cấp quan hệ lên “Đối tác chiến lược”. Đại sứ nhấn mạnh đây sẽ là bước ngoặt mở ra chương mới trong quan hệ hai nước với mong muốn mọi mặt quan hệ sẽ được nâng lên một tầm cao mới trên khuôn khổ “Đối tác chiến lược”.

Bày tỏ sự trân trọng và đánh giá cao đối với những tình cảm và đóng góp quý báu của bà con người Việt tại Australia, Đại sứ Ngô Hướng Nam khẳng định cộng đồng người Việt Nam tại Australia là nhân tố hết sức quan trọng tạo nên sự gắn kết giữa hai dân tộc. Với gần 350.000 kiều bào và khoảng 30.000 du học sinh hàng năm, cộng đồng người Việt tại Australia là cộng đồng người Việt ở nước ngoài lớn thứ 4 trên thế giới và tự hào có những người con đất Việt thành đạt trên nhiều lĩnh vực, từ các chuyên gia trí thức trình độ cao đến doanh nhân thành công trên thương trường. Đại sứ nhấn mạnh bà con Việt kiều chính là những sứ giả truyền bá văn hóa dân tộc, là cầu nối quan hệ hữu nghị giữa hai nước. Đại sứ cũng cho biết trong tiếp xúc với các đoàn đại biểu cấp cao trong nước, Bộ trưởng Dịch vụ Xã hội và việc làm Australia đã ca ngợi cộng đồng người Việt là một trong những cộng đồng di dân hội nhập thành công và thành đạt ở Australia. Đại sứ đã khẳng định lại chính sách của Nhà nước Việt Nam luôn coi cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là một bộ phận không tách rời của cộng đồng các dân tộc Việt Nam và Đại sứ quán Việt Nam tại Australia coi công tác cộng đồng là một trong những ưu tiên cao nhất và luôn nỗ lực hết mình bảo hộ quyền lợi hợp pháp của bà con kiều bào.

Nhân dịp này, Đại sứ Ngô Hướng Nam thông báo vừa qua trên cơ sở sáng kiến kết nối của Đại sứ quán, các Hội doanh nhân Việt Nam tại Canberra, Sydney và Hội trí thức Việt Nam tại bang Queensland đã được thành lập. Đại sứ nhấn mạnh đây sẽ là cầu nối gắn kết doanh nghiệp, trí thức hai nước cũng như mối quan hệ hợp tác hữu nghị Việt Nam-Australia.

Bà con Việt kiều cùng bạn bè quốc tế đã bày tỏ niềm hân hoan, vinh dự và cảm động khi tham dự buổi gặp mặt. Thay mặt bà con cộng đồng Việt Nam tại Australia, ông Trần Bá Phúc- Chủ tịch Hội Doanh nhân Việt Nam tại Australia, đã cảm ơn sự quan tâm của Đại sứ quán nói riêng và Chính phủ Việt Nam nói chung đối với cộng đồng người Việt tại Australia, đồng thời cam kết duy trì hình ảnh đẹp về con người Việt Nam trên đất Australia. Ông nhấn mạnh việc duy trì tổ chức các buổi gặp mặt mừng Xuân hàng năm giúp giữ gìn, quảng bá nét đẹp văn hóa truyền thống của người Việt Nam.

Tại buổi gặp mặt, Đại sứ Ngô Hướng Nam đã trao tặng giấy khen cho Hội thanh niên và sinh viên Việt Nam tại Canberra cùng 9 cá nhân là những nghiên cứu sinh, sinh viên, du học sinh Việt Nam tại các bang và vùng lãnh thổ ở Australia vì có thành tích xuất sắc trong học tập, nghiên cứu cũng như phong trào thanh niên, sinh viên và các công tác cộng đồng.

Trong không khí đoàn viên, ấm cúng và hạnh phúc, bà con Việt kiều cùng bạn bè quốc tế đã được thưởng thức những món ăn truyền thống ba miền của Việt Nam mỗi dịp Xuân về, đồng thời hòa mình vào không khí vui tươi, rộn ràng, tràn đầy bản sắc trong các tiết mục văn nghệ do các nghệ sỹ, cán bộ nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Australia biểu diễn.

Gặp mặt bà con Việt kiều mừng Xuân 2018 tại Sydney, Australia

Cùng ngày, buổi gặp mặt bà con Việt kiều mừng Xuân 2018 tại Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Sydney  đã diễn ra vô cùng ấm cúng và thân tình. Tới dự có đại diện thị trưởng Sydney, lãnh sự danh dự Việt Nam tại New Caledonia, Chủ tịch Hội doanh nhân Việt Nam tại Australia, cùng đảo bà con Việt kiều, du học sinh đang sinh sống, làm việc, học tập tại bang New South Wales và cán bộ, nhân viên các cơ quan đại diện Việt Nam tại Sydney.

Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Sydney Trịnh Đức Hải cho biết mỗi dịp Tết đến Xuân về, kiều bào ta đều hướng về quê hương, đất nước; mặc dù đất nước chúng ta còn khó khăn nhưng từng người dân Việt Nam đều nỗ lực vươn lên, chúng ta tự hào vì có nhiều doanh nhân, tri thức và Kiều bào đạt được nhiều thành tựu có ý nghĩa. Tổng Lãnh sự Trịnh Đức Hải bày tỏ mong muốn bà con Kiều bào tiếp tục giữ vững truyền thống văn hóa Việt Nam, gìn giữ tiếng Việt, cùng đùm bọc, giúp đỡ, yêu thương lẫn nhau.

Qua gặp gỡ, bà con Việt kiều bày tỏ vui mừng trước sự phát triển của đất nước, khẳng định tận tâm hướng về quê hương, mong muốn đóng góp công sức xây dựng đất nước. Câu chuyện về dư âm những trận bóng của đội tuyển U23 vẫn là đề tài không dứt với niềm vui, niềm tự hào khôn xiết. Trong không khí ấm cúng đón Xuân, cùng thưởng thức các món ăn truyền thống, bà con Việt kiều được thưởng thức các tiết mục văn nghệ đặc sắc như màn biểu diễn áo dài của các bạn sinh viên bang New South Wales, cùng đắm mình trong những làn điệu dân ca, những bài hát đón xuân nơi quê nhà và lời ca vô cùng đặc biệt.


TTXVN/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản